Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Biểu cảm về cây chuối 

Biểu cảm về cây chuối 

Đề bài: Biểu cảm về cây chuối 

Bài làm

Quê hương của em nằm cạnh một con sông lớn đó chính là con sông Hồng quanh năm đỏ nặng phù sa bồi đắp cho những cây chuối, nương ngô nhà em trở nên xanh tốt. Trong tất cả những loại cây mà mẹ em thường trồng, em thường thích nhất là cây chuối, bởi cây chuối có rất nhiều tác dụng, gắn bó nhiều với kỉ niệm tuổi thơ của em. Cây chuối là một cây vô cùng dễ sống, dáng cây thẳng đứng hiên ngang trong mưa bão. Lá chuối to như những chiếc thuyền nan, có thể che nắng mưa cho chúng em mỗi khi tan tan trường về gặp cơn mưa rào bất chợt, tụi trẻ con xóm em thường hái lá chuối làm ô che đầu. Chuối là một loại cây có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau có ích với cuộc sống của con người chúng ta.

bieu cam ve cay chuoi - Biểu cảm về cây chuối 

Biểu cảm về cây chuối 

Cây chuối sinh trưởng phát triển vô cùng dễ dàng dù đất nào thì chuối vẫn vươn lên xanh tốt, rồi khi những bông hoa chuối trổ bông màu đỏ thắm, từ những bông hoa chuối đỏ cho ra những buồng chuối nặng trĩu, nải chuối lớn dần lên sau biết bao nhiêu công vun trồng chăm sóc của mẹ em. Khi chuối lớn hơn, mẹ em mang những buồng chuối với những quả đều tăm tắp ra chợ bán kiếm thêm được chút tiền rau canh, rồi tiền đóng học cho tụi em. Những cây chuối mẹ em trồng là giống chuối nhập nên thường cho những buồng chuối sai trĩu cành quả nào quả ấy đều nhau và bắt mắt hơn giống chuối bình thường. Những ngày rằm, hay mùng một âm lịch chuối làm mặt hàng đắt khách lắm, bởi người dân quê em thường có thói quen mua chuối về thắp hương ông bà tổ tiên vào những ngày này. Nải chuối có ý nghĩa thể hiện sự sum vầy đoàn viên trong cuộc sống gia đình, thể hiện sự sung túc đủ đầy nên trong những ngày Tết Nguyên Đán nải chuối là một trong năm loại quả không thể thiếu trên mâm hoa quả cúng ông bà tổ tiên của người dân Miền Bắc nước ta. Hoa chuối còn có ích khi giúp con người chế biến ra nhiều món ăn như nộm hoa chuối ăn với lạc rang và rau húng,  thịt gà xé nhỏ…Đây là món ăn thường gặp trong những bữa tiệc hoặc những đám cưới sang trọng là món tráng miệng vô cùng cuốn hút người dùng. Lá chuối là loại lá hữu ích với con người dùng để làm bánh bột lọc, bánh nếp, bánh tẻ, bánh gai…Lá chuối còn gắn liền với những trò chơi của tụi trẻ con làng quê nghèo khó, khi cha mẹ không đủ tiền mua cho chúng tôi những món quà đắt tiền thì lá chuối chính là món đồ chơi thú vị khi chúng có thể biến thành những kèn, rồi làm đồng hồ, làm chong chóng…Thân của cây chuối còn có ích khi làm thức ăn cho lợn, rồi làm bè tập bơi cho bọn trẻ con trong khu xóm của tôi đứa nào cũng từng dùng thân chuối ôm ra sông Hồng tập bơi bì bõm. 

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya-Hồ Chí Minh

Với em cây chuối là một cây vô cùng ý nghĩa là người bạn thân thiết gắn bó với tuổi thơ nghèo khổ của tụi em, gắn liền với những ký ức tuổi thơ trở thành một điều gì đó mà mãi mãi chúng em không bao giờ quên được. Mỗi lần nghĩ về mẹ về quê hương em lại nghĩ tới những bãi chuối được trồng lên xanh tốt. Em yêu cái màu xanh ngút ngàn của vườn chuối quê em, yêu cây chuối thân thương gắn bó với người dân lao động.

Bình Minh

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *