Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh – Bài thơ Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh là một bài thơ thể hiện vẻ đẹp của núi rừng Việt Bắc trong một đêm trăng sáng. Thông qua bài thơ Cảnh Khuya thể hiện tình cảm yêu nước yêu thiên nhiên của nhà thơ Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh là một nhà thơ, đồng thời một danh nhân văn hóa thế giới được nhiều người yêu mến và kính nể. Hồ Chí Minh đã để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng trong văn đàn thi ca Việt Nam. Đồng thời tác giả cũng là một nhà chính trị nhà cách mạng nổi tiếng đã có công tìm ra con đường đưa đất nước Việt Nam thoát khỏi kiếp thuộc địa, lầm tham. Mở đầu bài thơ "Cảnh khuya" tác giả Hồ Chí Minh đã lắng nghe những âm thanh thiên nhiên bằng cả trái tim của mình. Thể hiện một sự quan sát tinh tế của tác giả.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Trong đêm khuya thanh vắng tĩnh mịch ánh trăng hiện lên trên đất trời Việt Bắc vô cùng thanh tĩnh lặng mạn. Ánh trăng cùng với tác giả như những người bạn thân tri kỷ thường xuyên gắn bó tâm sự trò chuyện cùng nhau, chia sẻ cùng nhau tiếng lòng của mình. Thông qua hai câu thơ ta thấy được sự tinh tế, tài quan sát của tác giả Hồ Chí Minh. Những tiếng suối từ nơi xa vọng tới âm thanh róc rách thánh thót như tiếng đàn, tiếng hát của một người thiếu nữ nào đó làm cho trái tim của tác giả không khỏi bị mê hoặc, rung động. Những âm thanh đó nghe vừa xa vừa gần, lúc vang vọng, lúc thì lại dịu nhẹ êm ái.

Xem thêm:  Bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan đã thể hiện nỗi nhớ nước thương nhà của chính tác giả như thế nào

cam nghi ve bai canh khuya - Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Tiếng suối là một âm thanh quen thuộc khi chúng ta có dịp lên những vùng núi cao Tây Bắc. Nó như một âm thanh của núi rừng, làm cho con người cảm thấy xao xuyến bâng khuâng trước cảnh thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp và hùng vĩ. Một bức tranh thiên nhiên sơn thủy hữu tình giàu cảm xúc làm lay động lòng người.

Trong câu thơ thứ hai của bài thơ "Cảnh khuya" tác giả Hồ Chí Minh đã tinh tế sử dụng điệp từ "lồng" thể hiện sự hài hòa giao thoa giữa bóng trăng và những khóm hoa, những bóng cây cổ thụ như giao thoa, hài hòa làm một. Một bức tranh tinh tế tới từng nét chạm khắc nhỏ. Thể hiện một sự lãng mạn thơ mộng đậm chất trữ tình trong thơ cổ mà ta thường gặp trong mỗi tác phẩm của Hồ Chí Minh vĩ đại. Cảnh thiên nhiên làm cho trái tim của tác giả trở nên trầm lắng, như muốn reo vui muốn hòa tan vào thiên nhiên và đất trời để hưởng trọn những giây phút đẹp đẽ và hạnh phúc này.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Trong hai câu thơ kết của bài thơ "Cảnh Khuya" tác giả Hồ Chí Minh đã thể hiện tâm trạng thực sự của mình. Một trái tim của con người luôn hướng tới dân tới nước. Một con người vĩ đại luôn dành trọn trái tim mình cho sự nghiệp quốc gia dân tộc, cho sự nghiệp cách mạng giải phóng quê hương, tổ quốc.  Trước một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp như vậy làm cho người say đắm ngắm nhìn. Nhưng trong trái tim của người vẫn luôn canh cánh nợ nước thù nhà chưa trả được nên trong lòng vẫn còn mang nặng những suy tư trăn trở khiến cho người chưa thể nào chợp mắt được, người vẫn còn thao thức canh khuya.

Xem thêm:  Viết đoạn văn có sử dụng phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ

Người chưa ngủ vì vận nước vẫn còn nhiều điều khiến người vào trăn trở lo lắng. Một lý do vô cùng thấu đáo, thể hiện một trái tim nặng tình vì quê hương tổ quốc của một con người vĩ đại làm nên sự nghiệp lớn. Bởi đối với dân tộc Việt Nam tác giả Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà thơ nổi tiếng mà người chính là vị cha già của dân tộc. Một nhà cách mạng lỗi lạc mang tới sự thành công cho đất nước Việt Nam.

Bài thơ "Cảnh Khuya" của nhà thơ Hồ Chí Minh là một bài thơ thể hiện được toàn bộ tâm ý của người vừa thể hiện được vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của núi rừng Việt Bắc vừa nói lên tâm trạng yêu nước, những suy nghĩ trằn trọc trong tâm trạng của tác giả khi con đường giải phóng quê hương vẫn còn nhiều khó khăn thử thách đang chờ người ở phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *