Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nghĩ về bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Cảm nghĩ về bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Đề bài: Cảm nghĩ về bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Cảm nghĩ về bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương – Bài thơ "Viếng lăng Bác" của nhà thơ Viễn Phương được viết bằng cảm xúc chân thật của tác giả trong một lần được ra thăm thủ đô Hà Nội và ghé thăm lăng Bác. Bác Hồ là một vị lãnh tụ vô cùng vĩ đại một người thầy, người cha của rất nhiều con dân Việt Nam. Nhờ có công lao to lớn, sự lãnh đạo tài tình của Bác mà dân tộc Việt Nam chúng ta thoát khỏi kiếp thuộc địa, thoát khỏi ách nô lệ tối tăm của mình. 

Bài thơ "Viếng lăng Bác' được tác giả viết vào năm 1976 khi mà đất nước của chúng ta đã thống nhất hai miền Nam – Bắc và tác giả Viễn Phương có dịp ra thăm thủ đô lần đầu tiên được nhìn thấy Bác uy nghi vĩ đại.

"Con ở Miền Nam ra thăm lăng Bác 
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát 
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam 
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng"

vieng lang bac - Cảm nghĩ về bài Viếng lăng Bác của Viễn PhươngCảm nghĩ về bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Khổ đầu tiên của bài thơ "Viếng lăng Bác" tác giả Viễn Phương thể hiện cảm xúc vô cùng chân thực của người con mong ngóng được gặp người cha kính yêu của mình. Bao nhiêu mơ ước mong chờ hôm nay giấc mơ đã thành hiện thực khiến cho tác giả vô cùng nghẹn ngào xúc động.  Đứng từ xa nhìn vào lăng Bác hình ảnh đầu tiên mà tác giả thấy đó chính là hàng tre – một biểu tượng của người dân lao động Việt Nam, bởi hàng tre chính là hình ảnh gắn bó thân  thuộc với người dân nước ta. Cây tre vừa kiên cường anh dũng thủy chung đã cùng với người dân chúng ta đi qua nhiều trận đánh lịch sử của dân tộc. Cây tre cũng là biểu tượng của sự ngay thẳng, hiền lành chất phác như những đức tính của người lao động Việt Nam luôn thật thà, hiền lành chất phác trong cuộc sống.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây phượng

"Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng?
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân"

Trong khổ thơ thứ hai của bài thơ "Viếng lăng Bác" tác giả Viễn Phương đã sử dụng hình ảnh mặt trời để nói về Bác Hồ. Một hình ảnh ẩn dụ vô cùng tuyệt vời, đồng thời thể hiện tình cảm mà của người dân chúng ta yêu thương coi trọng Bác, Bác tựa như vầng mặt trời của những người dân lao động nước nhà. Nhờ công ơn to lớn của Bác mà quê hương chúng ta hôm nay mới sạch bóng quân thù. Chúng ta luôn dành cho Bác những tình cảm trân trọng và yêu thương nhất. Mỗi ngày đều có những dòng người âm thầm mang những vòng hoa tới lăng Bác để gửi tới người – một vị cha già đáng kính một người tuy không còn nhưng lại có hàng triệu triệu người con của mình. Đó là những người dân Việt Nam

"Mai về miền Nam thương trào nước mắt
Mai về miền Nam nhớ Bác khôn nguôi…

Trong hai câu này thể hiện cảm xúc vô cùng lưu luyến, cảm xúc không nỡ rời xa nơi đây, không muốn phải rời xa Bác Hồ kính yêu. Tác giả muốn được sống mãi ở nơi này , muốn trở thành những bông hoa, những chú chim mang hương thơm, lời ca tiếng hót của mình gửi tới cho người. Đó là một ước mơ thật đẹp của một người con muốn mang những gì tinh túy tốt đẹp nhất gửi  tới vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Một giấc mơ giản dị nhưng nói lên toàn bộ cảm xúc của của tác giả muốn gửi tới người cha của mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Muốn làm con chim hót quanh lăng
 Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây
 Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

Trong khổ thơ cuối thể hiện mong ước của tác giả Viễn Phương khi tác giả "Muốn làm" muốn được sống mãi mãi bên cạnh lăng của Bác. 

"Viếng lăng Bác" của nhà thơ Viễn Phương thể hiện tình cảm yêu mến của tác giả Viễn Phương với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của chúng ta. Dù Bác đã đi xa mãi mãi những hình ảnh Bác vẫn sống mãi trong lòng những người dân nước ta

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *