Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Cảm nhận bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Cảm nhận bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Thương Vợ của Tú Xương

Bài làm

Đề tài về hình ảnh người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến, những hình ảnh bà Tú trong bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Bởi xưa nay chưa có người chồng nào lại biết thương vợ và đồng cảm với nỗi khổ của vợ như Tú xương, nhất là trong thời kỳ mà cả xã hội ta đều trọng nam khinh nữ. Bài thơ "Thương Vợ" được mở đầu với hình ảnh vô cùng nhẹ nhàng gửi tới người đọc. Hình ảnh bà Tú chân yếu tay mềm nhưng lại làm việc chăm chỉ, tần tảo quanh năm hiện lên làm xúc động người đọc.

Quanh năm buôn bán ở mom sông
Nuôi đủ năm con với một chồng

Trong hai câu thơ đầu hình ảnh bà Tú Truân chuyên lo tần tảo nuôi năm người con bé bỏng của mình cùng với một người chồng vì giấc mơ đèn sách mà không đỡ đần được nhiều cho vợ mình trong cuộc sống mưu sinh. Một mình bà Tú một mình khó nhọc buôn bán, lo kế mưu sinh cho chồng con của mình. Bà Tú luôn không nề hà quản ngại khó khăn để lo đủ miếng cơm manh áo cho những người thân của mình.

Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo sèo mặt nước buổi đò đông

cam nhan bai tho thuong vo - Cảm nhận bài thơ Thương Vợ của Tú Xươngcảm nhận bài thơ Thương Vợ

Xem thêm:  Bài số 87: Tả lại một tiết học

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Thương Vợ" tác giả Tú Xương đã khắc họa hình ảnh bà Tú rõ nét thêm. Hai từ "lặn lội" đã nói lên những vất vả nhọc nhằn của bà Tú. Bà Tú được ví như thân cò tần tảo kiếm ăn từ sáng sớm tới đêm khuya.  Một gia đình với năm người còn lại thêm hai người lớn thì nhu cầu về cái ăn cái mặc chắc chắn là không ít. Bà Tú hàng ngày phải lo lắng mưu sinh cho các con của mình với biết bao khó nhọc chất chồng. Bà Tú chính là người vợ người mẹ giàu lòng hy sinh, hết lòng vì chồng vì con của mình, không quản ngại nắng mưa, đêm ngày chỉ mong sao cho các con của mình có cơm ăn áo mặc là bà đã hạnh phúc lắm rồi. Xưa nay hình ảnh con cò là hình ảnh thường thấy trong thơ ca, cao dao thời xưa. Hình ảnh bà Tú được ví như thân cò, người phụ nữ Việt Nam một nắng hai sương lam lũ quanh năm, bán mặt cho trời bán lưng cho đất, chịu thương chịu khó. Đó chính là một phẩm chất cực kỳ quan trọng trong đức tính của người phụ nữ Việt Nam.

Một duyên hai nợ, âu đành phận
Năm nắng mười mưa, dám quản công

Trong hai câu thơ này của bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương thể hiện một hình ảnh bà Tú nhẫn nhịn, chịu thương chịu khó, dù cuộc sống mưu sinh có nhiều khó khăn, vất vả nhưng bà Tú không bao giờ oán hận bất cứ điều gì bà luôn thản nhiên đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Coi những khó khăn chính là một phần mình phải nhận trong số kiếp của mình. Những hy sinh khó nhọc của bà Tú khi lo lắng cho chồng cho con không bao giờ bà hé răng kể công, hay kêu than vất vả, lại càng làm cho ông Tú xót xa thương xót cho người vợ hiền lương của mình. Tác giả Tú Xương chỉ biết trách mình kém cỏi bất tài không lo lắng được cho vợ cho con một cuộc sống sung túc đầy đủ để vợ của mình phải thay mình gánh vác lo lắng mưu sinh cho cả gia đình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc!
Có chồng hờ hững cũng như không!
 

Trong hai câu thơ cuối của bài thơ "Thương Vợ" tác giả Tú Xương đã tự mắng mình, mắng đời thay cho bà Tú bởi số phận bà Tú bất hạnh nên bà phải chịu cuộc sống vất vả, nhọc nhằn, chỉ vì sinh nhầm thời lấy phải người chồng chỉ mải mê lo lắng chuyện đèn sách mà công danh sự nghiệp chẳng đâu vào đâu, để cho vợ của mình phải vất vả mưu sinh lo cho cuộc sống của cả gia đình. Những câu thơ này thể hiện ông Tú là người chồng không hề bạc bẽo dù ông có chửi mình là "có chồng hờ hững" nhưng một người chồng hờ hững thì sẽ không bao giờ biết quan tâm lo lắng tới cuộc sống của vợ mình như vậy. Ông Tú không hề hờ hững, bạc bẽo như ông đã nói trong thơ, bởi thật lòng ông rất thương vợ quan tâm tới vợ của mình. Chính vì vậy ông mới tự trách mình nhiều tới như vậy.

Bài thơ "Thương Vợ" của Tú Xương cho ta thấy tình cảm thương vợ sâu sắc của tác giả dành cho người vợ hiền lương, tào kha, của mình. Hình ảnh bà Tú trong bài thơ là người phụ nữ đại diện cho những người phụ nữ nước ta luôn hy sinh hết lòng vì chồng vì con mà không bao giờ quản ngại nắng mưa, khó nhọc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

 Bình Minh

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *