Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Bài thơ "Nhàn" của Nguyễn Bỉnh Khiêm thể hiện một triết lý của một người mang có học thức, một kẻ sĩ luôn muốn thoát khỏi chốn quan trường thị phi lao xao. Bài thơ thể hiện cốt cách của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm là một người luôn có tâm hồn thanh cao, lo lắng cho nước cho dân, không tham chức quyền tiền bạc.

Bài thơ "Nhàn" ngay từ nhan đề của bài thơ đã thể hiện một cuộc sống thong dong thanh nhàn của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm khi ông từ bỏ làm quan về quê làm một lão nông dân, hưởng thú vui thanh nhàn trong cuộc sống.

Một mai một cuốc , một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào 

Trong hai câu thơ mở đầu của bài thơ "Nhà" tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thể hiện điệp từ "một" thể hiện sự thanh tĩnh trong tâm hồn, dù một nhưng không hề gợi lên vẻ cô đơn, mà thể hiện một con người ung dung tận hưởng cuộc sống vui vẻ của một lão nông dân, được hòa mình vào thiên nhiên đất trời. Một lão nông dân vui thú với những thú vui cần, cuốc, cùng ngắm những vẻ đẹp thanh tĩnh của vùng nông thôn Việt Nam
 

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao

cam nhan bai tho nhan - Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh KhiêmCảm nhận bài thơ Nhàn

Xem thêm:  Dẫn chứng về siêng năng, cần cù

 Trong câu thơ tiếp theo của "Nhàn" tác giả thể hiện quan niệm sống của mình. Biện pháp đối lập giữa "khôn" và "dại" thể hiện một cuộc sống khác người của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm. Suy nghĩ của Nguyễn Bỉnh Khiêm với những người đời thì thật sự là dại bởi vì xưa nay mọi người ai cũng muốn mình được làm quan chức, được có kẻ hầu người hạ, được hưởng vinh hoa phú quý… Tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm là người có học, tri thức hơn người từng làm quan được nhiều người bợ đỡ. Nhưng lại từ bỏ chốn quan trường gấm vóc để làm một người nông dân. Theo như suy nghĩ bình thường của những người ham vinh hoa phú quý thì Nguyễn Bỉnh Khiêm chính là người dại. Nhưng đối với một người thanh tao như tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm thì những người đời thi nhau chạy đua vì tiền bạc, vì phú quý đó mới là suy nghĩ dại dột, bởi phú quý tựa chiêm bao mà thôi.

Thu ăn măng trúc đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Nhàn" của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nói lên thú vui của một ông lão nông dân. Dù không có quyền chức không mũ áo gấm vóc, nhưng mùa nào thức đó tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đều có thức ăn riêng của mình. Tuy những thức ăn đó không phải những món cao sang nhưng nó đều là những món ăn ngon đặc sản của làng quê Việt Nam. Nó đều là những thức ăn đặc sản của mùa nào thức đó. Mùa đông thì tác giả ăn giá, mùa thu ăn măng, mùa xuân tắm hồ, còn mùa hạ thì tắm ao sen còn gì thích thú hơn. Đó là một thú vui tao nhã không phải ai cũng có diễm phúc tận hưởng cuộc sống tự do tự tại này.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

Rượu đến cội cây ta sẽ uống
Nhìn xem phú quí tựa chiêm bao

Hai câu thơ kết của bài thơ "Nhàn" tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thể hiện một triết lý sống sâu sắc mà chỉ có tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm mới hiểu rõ quy luật của cuộc sống sau khi về làm một ông lão nông dân một thời gian. Tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đã hiểu được quy luật của mình đó chính là "phú quý chỉ là chiêm bao" tỉnh dậy sẽ chẳng giữ được gì cho mình, khi chúng ta chết đi những tiền bạc chỉ là vật ngoài thân cũng không thể nào mang theo đi được. Đó là một triết lý sống vô cùng sâu sắc, một triết lý sống thể hiện một tâm hồn cốt cách cao thượng của một con người có học.

Tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm là một người coi thường danh lợi, dù cuộc sống có tiền bạc nhưng lại không có một cuộc sống tự do, được thanh thản nơi tâm hồn thì cũng không bằng một ông lão nông dân hòa mình với thiên nhiên. Đó chính là một lối sống thanh cao chỉ có những người có học, có lối sống cao thượng mới cảm nhận được chân lý đó.

Bài thơ "Nhàn" của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà thơ có nhân cách có vẻ đẹp tâm hồn. Những quan niệm sống của tác giả thể hiện một tâm hồn thanh cao người có nhân cách khiến cho người đọc vô cùng ngưỡng mộ tài năng cũng như cốt cách của tác giả.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng ô nhiễm môi trường

Bình Minh

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *