Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Bài làm

Viết về đề tài người lính kiên cường anh dũng trong kháng chiến là một đề tài quen thuộc thường gặp trong thơ ca Việt Nam. Chúng ta có thể gặp hình ảnh người lính trong bài thơ thơ "Tiểu đội xe không kính" "Đồng chí", nhưng với người đọc có lẽ hình ảnh người lính trong bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng cho người đọc nhiều cảm nhận vô cùng thú vị, ấn tượng về phong cách nghệ thuật cũng như chất lính ở trong đó.

Nhà thơ Quang Dũng là một nhà thơ tài hoa, một người ra đi từ mảnh đất hào hoa Hà Nội nên trong bút pháp của ông có chứa sự lãng mạn, tinh tế của một thư sinh, một tri thức cầm súng. Bài thơ "Tây Tiến" không chỉ thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Trường Sơn mà còn thể hiện hình ảnh người lính vô cùng gần gũi, nhưng không kém phần anh dũng, bi tráng.
Mở đầu bài thơ tác giả đã viết một câu thơ thể hiện nỗi nhớ của một người chiến sĩ khi phải xa đồng đội xa chiến trường năm xưa của mình một nỗi nhớ khó thể nói hết bằng lời:

Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi

Tác giả Quang Dũng đã gọi tên con Sông Mã một địa danh nổi tiếng của vùng đất Thanh Hóa nơi mà binh đoàn Tây Tiến đã từng đi qua đây với một nỗi nhớ "chơi vơi" nghiêng ngả khó có thể diễn tả thành lời. Cách reo vần làm cho câu thơ trở nên bay bổng nhẹ nhàng sâu lắng. Một nỗi nhớ vô cùng đặc biệt, nỗi nhớ mà người đọc không thể nào có thể tưởng tượng được chỉ biết nỗi nhớ đó da diết chơi vơi trong lòng tác giả, mênh mang như thực như hư. Trong đoạn thơ tiếp theo của bài "Tây Tiến" tác giả Quang Dũng tiếp tục gọi tên nhiều địa danh khác của mảnh đất này:

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống

Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

cam nhan tay tien - Cảm nhận về bài thơ Tây Tiến của Quang DũngCảm nhận về bài thơ Tây Tiến

Trong những câu thơ này những địa danh thân thuộc của binh đoàn Tây Tiến dần dần được hiện ra, cách khắc họa từng địa danh một của tác giả vô cùng ấn tượng. Tác giả Quang Dũng sử dụng  biện pháp đối lập giữa "ngàn thước lên cao" và ngàn thước xuống" để làm toát lên một bức tranh thiên nhiên vô cùng hoang sơ, hiểm trở, thử thách lòng dũng cảm cùng những người lính trong binh đoàn Tây Tiến. Đó là những địa danh đã ghi dấu chân của binh đoàn Tây Tiến, là những nơi mà binh đoàn Tây Tiến của chúng ta đã đi qua. Nhưng điệp từ, từ láy như "Khúc khuỷu"  "thăm thẳm" thể hiện một vùng núi non vô cùng hiểm ác khó đi, nhưng những người lính trong binh đoàn Tây Tiến đã vượt qua không hề có khó khăn trở ngại nào hết.

Anh bạn dãi dầu không bước nữa
Gục lên súng mũ bỏ quên đời
Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người
Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xô
i

Trong những câu thơ này tác giả Quang Dũng đã miêu tả sự ra đi của đồng đội mình với một cách viết vô cùng tinh tế. Người lính trẻ gục bên súng mũ bỏ quên đời, thể hiện một sự ra đi vô cùng nhẹ nhàng thanh thản. Một sự ra đi mà người ra đi cảm thấy vô cùng tự nguyện hài lòng. Những người lính trẻ khi tham gia chiến đấu luôn tâm niệm rằng mình có thể hy sinh bất cứ lúc nào để bảo vệ quê hương tổ quốc này, bảo vệ những người mà mình đã yêu thương. Chính vì vậy, khi họ ra đi trên khuôn mặt cũng thể hiện một sự hài lòng vì mình đã hoàn thành nhiệm vụ của cuộc đời mình, sứ mệnh thiêng liêng cao cả. Những chặng đường đi của binh đoàn Tây Tiến tiếp tục được tác giả khắc họa rõ nét hơn với những địa danh khác, thể hiện sự khó khăn trong con đường hành quân. Hình ảnh "thác gầm thét" với "cọp trêu người" một sự nguy hiểm luôn rình rập với những người lính trong binh đoàn Tây Tiến.

Xem thêm:  Hãy giải thích và bình luận câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
 Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm
Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
 Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Trong những câu thơ này hình ảnh những người lính trong binh đoàn Tây Tiến hiện lên vô cùng rõ nét, độc đáo và tạo bạo không hề được tô hồng mà tác giả Quang Dũng đã thể hiện một hình ảnh người lính đậm chất lính, với những cơn sốt rét rừng khiến cho mái tóc của người lính trở thành anh vệ trọc. Trông dữ tợn mỗi khi nghĩ tới kẻ thù hoặc đối diện với kẻ thù. Nhưng những người lính luôn giữ trong tim mình một hình ảnh thân thương, một bóng hồng mà mình thầm thương trộm nhớ. Hình ảnh những người lính mơ một dáng kiều, là một ước mơ rất nhân văn, những con người đó đều bằng xương bằng thịt, họ có trái tim và khối óc. Họ ra đi chiến đấu bảo vệ tổ quốc thân yêu là mong một ngày hòa bình được sống một cuộc sống lứa đôi bình dị với người con gái mà họ yêu thương. Đó là một ước mơ rất đời thường. Những người lính ra đi về với đất mẹ thiêng liêng, những chiếc áo bài thay cho những nghi lễ trang trọng bởi nơi rừng thiêng nước độc, trong hoàn cảnh chiến tranh sự ra đi của các anh được đồng đội tiễn biệt trong sự xót xa tiếc nuối.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Vua tàu thủy

Bài thơ "Tây Tiến" của Quang Dũng là một bài thơ hay viết về người lính. Tây Tiến đã xây dựng một hình ảnh người lính như một bức tượng đài anh dũng bi tráng sống mãi trong lòng những người yêu Tây Tiến.

Bình minh

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 8 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *