Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

 • “Tình ta như hàng cây
 • Đã qua mùa gió bão
 • Tình ta như dòng sông
 • Đã yên ngày thác lũ…”

Đó là những câu thơ đong đầy yêu thương trong “Thơ tình cuối mùa thu” của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Đó là những lời thơ Xuân Quỳnh bộc lộ trực tiếp suy nghĩ, cảm xúc của mình về tình yêu. Cũng có nhiều lúc, nhà thơ không lựa chọn thể hiện trực tiếp mà gửi trao gián tiếp qua một hình tượng. Sóng trong bài thơ cùng tên được viết năm 1968 là một hình tượng như vậy. Qua hình tượng sóng, nhà thơ gửi những cảm xúc, suy nghĩ của mình về tình yêu còn người đọc thì cảm nhận, sẻ chia và đồng cảm với những triết lý sâu sắc ấy.

Hình tượng sóng trong bài thơ trước hết là một hình ảnh thực mang nhiều ý nghĩa. Đó là một trạng thái tự nhiên, chỉ hành trình từ sông ra biển của dòng nước tự nhiên. Hơn nữa, qua hình tượng sóng, ta còn có thể xem nó như một quy luật tồn tại, một sự vận động liên tục trong không gian, thời gian. Lẽ dĩ nhiên, sóng luôn tồn tại vĩnh hằng với thời gian, với thiên nhiên vũ trụ.

Bên cạnh nghĩa thực, bài thơ còn đem đến cho ta cái nhìn sâu sắc, mới mẻ về một hình ảnh sóng mang ý nghĩa biểu tượng. Sóng trong trang thơ Xuân Quỳnh biểu tượng cho chân dung trái tim và tâm hồn của người con gái đang yêu. Trước hết, sóng biểu tượng cho sự tự ý thức sâu xa được nhà thơ thể hiện trong hai khổ thơ đầu:

 • “Dữ dội và dịu êm
 • Ồn ào và lặng lẽ
 • Nỗi khát vọng tình yêu
 • Bồi hồi trong ngực trẻ”
Xem thêm:  Sức mạnh phản kháng của nhân vật Mỵ trong Vợ chồng A phủ

Trong hai câu thơ đầu, sóng là ẩn dụ của tâm hồn người con gái đang yêu. Những trạng thái đối lập nhau của sóng cũng chính là những cảm xúc trái ngược đan xen nhau của tâm hồn người con gái đang yêu. Cũng giống như sóng – không mang một trạng thái thuần nhất mà là sự đan kết, thống nhất của những trạng thái khác nhau, cảm xúc của con người khi yêu có lúc lắng sâu nhưng lại có khi sôi trào mãnh liệt. Những câu thơ tiếp theo, Xuân Quỳnh tái hiện hình ảnh sóng với ý nghĩa biểu tượng cho tính cách cũng như quy luật của tình yêu. Con sóng vượt ra khỏi dòng sông bé nhỏ để đến với đại dương bao la, mênh mông rộng lớn, đó là quy luật của tự nhiên. Tình yêu cơ hồ cũng giống vậy, trái tim yêu sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng hết mình trong hành trình dấn thân tự nguyện để đến với tình yêu của cuộc đời mình, để được sống trọn vẹn, sống hạnh phúc.

Những câu thơ khổ ba, bốn là những dòng khắc họa hình tượng sóng mang ý nghĩa biểu tượng cho nguồn cội của tình yêu:

 • “Trước muôn trùng sóng bể
 • Em nghĩ về anh, em
 • Em cũng không biết nữa
 • Khi nào ta yêu nhau”

Hành trình sóng tìm ra biển cả bao la chính là hành trình truy vấn bản thể của nhân vật trữ tình. Từ các trạng thái của sóng, ta cảm nhận được các trạng thái vô cùng của tình yêu: người con gái trong tình yêu lúc sôi nổi lúc lại dịu dàng, đằm thắm. Những câu thơ khắc họa hình tượng sóng hệt như những lời tự bạch hồn nhiên, chân thành nhưng không kém phần sâu xa của người con gái, hay cũng chính là lời gửi gắm, chia sẻ của nhà thơ. Sóng không chọn sông nhỏ hẹp mà đến với bể rộng dài, bao la, chấp nhận dấn thân dẫu gian truân thử thách trăm bề.

Xem thêm:  Tình thương là hạnh phúc của con người. Hãy trình bày suy nghĩ về nhận định trên

Nỗi nhớ nhung da diết cũng là một ý nghĩa biểu tượng của sóng được nhà thơ gửi gắm trong những câu thơ khổ năm:

 • “Con sóng dưới lòng sâu
 • Con sóng trên mặt nước
 • Lòng em nhớ đến anh
 • Cả trong mơ còn thức”

Lòng thủy chung son sắc, niềm tin mãnh liệt và nỗi lo âu dự cảm tiếp tục của người con gái khi yêu tiếp tục được nữ sĩ Xuân Quỳnh gửi gắm vào những câu thơ tiếp theo:

 • “Dẫu xuôi về phương bắc
 • Dẫu ngược về phương nam
 • Như biển kia dẫu rộng
 • Mây vẫn bay về xa”

Một loạt các quan hệ từ “tuy…vẫn”, “dẫu…vẫn” đã tạo cho giọng thơ sự mạnh mẽ, chắc chắn. Hình ảnh “năm tháng”, “mây trôi” gợi ra một không gian rộng lớn, một thời gian mênh mông đến vô cùng vô tận. Cuộc đời cũng vậy, dài rộng vô cùng với biết bao gian khó, trở ngại. Qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh gửi gắm một ý niệm sâu xa rằng ở đời chẳng có khoảng cách giới hạn nào, không có thử thách nào là không vượt qua được. Khi còn trẻ tuổi non lòng, nhà thơ Xuân Quỳnh đã từng gửi sự thấm thía của mình qua những vần thơ: “Nhưng tôi biết mùa xuân rồi sẽ qua/ Hôm nay non mai cỏ sẽ già”. Và sau khi trải qua những thăng trầm của cuộc sống, Xuân Quỳnh viết: “Lời yêu mỏng mảnh như lời khói/ Ai biết tình anh có đổi thay”. Khi con người ta biết yêu, thì cũng bắt đầu biết lo, lo về sự bền lâu của một tình yêu đẹp, đó là điều ta cảm nhận được qua hình tượng sóng.

Xem thêm:  Cảm nhận về chân dung chiến sĩ vệ quốc quân trong đoạn thơ sau của bài thơ Tây Tiến: “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc … Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Khép lại bài thơ ấn tượng là hình tượng sóng ẩn dụ cho niềm khát khao được hiến dâng, được sống hết mình với tình yêu:

 • “Làm sao được tan ra
 • Thành trăm con sóng nhỏ
 • Giữa biển lớn tình yêu
 • Để ngàn năm còn vỗ”

Khát vọng được tan ra thành trăm con sóng nhỏ, đó là khát vọng được hóa thân vào sóng để tồn tại trong cái vô cùng của không gian, cái vĩnh hằng của thời gian. “Trăm con sóng” như một kết quả viên mãn cho sự tận hiến trong tình yêu. Sự hiến dâng ấy bồi đắp thêm sự giàu có trong tâm hồn, trong trái tim yêu.

Với nghĩa thực và nghĩa biểu tượng, nhà thơ Xuân Quỳnh đã khắc họa ấn tượng hình tượng sóng, qua đó gửi gắm những triết lý, những chiêm nghiệm về tình yêu, về nguồn cội, bản chất…của tình yêu. Hình tượng sóng và những cảm xúc bài thơ đem đến cho người đọc càng khẳng định sự tinh tế của hồn thơ Xuân Quỳnh và sự khéo léo trong cách nữ sĩ gửi gắm cảm xúc.

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 7 310x165 - Cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc Bài làm Chế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *