Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Đoạn trích "Trao Duyên" trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du là một đoạn trích vô cùng cảm động thể hiện sự đau khổ dằn vặt của nhân vật Thúy Kiều khi phải lựa chọn giữa bên Hiếu và Tình. Trong hoàn cảnh gia đình có nhiều biến động, cha và em trai bị bắt giam Thúy Kiều buộc lòng phải lựa chọn giữa tình cảm của nàng cùng Kim Trọng và sự an nguy của cả gia đình.

Sau nhiều ngày đấu tranh suy Thúy Kiều quyết định sẽ bán mình chuộc cha, nàng muốn gửi gắm mối tình của nàng với Kim Trọng cho người em gái của mình là Thúy Vân để ra đi cho yên lòng. Đoạn trích "Trao Duyên" nói lên toàn bộ tâm trạng của Thúy Kiều những nỗi đau sự chua xót, khi phải lựa chọn .

Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

 

Trong hai câu thơ đầu thể hiện một tâm thế của người đang muốn nhờ vả người khác, dù trong gia đình Thúy Kiều chính là chị của Thúy Vân là người có quyền hơn so với em gái của mình. Nhưng trong hoàn cảnh Thúy Kiều phải nhờ vả em gái mình một chuyện vô cùng khó khăn, nên trong những từ ngữ của Thúy Kiều đều thể hiện một sự hàm ơn, một người đang đi nhờ cậy người khác. Những từ trang trọng thể hiện tâm thế quỵ lụy của Thúy Kiều "lạy" "thưa" thể hiện tâm thế của một kẻ dưới đang muốn nhờ cậy. Thông qua những câu nói của Thúy Kiều người đọc có thể cảm nhận được rằng Thúy Kiều đã nói lên nỗi lòng của nàng muốn nhờ cậy một việc vô cùng quan trọng với em gái của mình.

 “Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ thay lời nước non.”

phan tich trao duyen - Cảm nhận về đoạn trích Trao Duyên trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn DuCảm nhận về đoạn trích Trao Duyên 
 

Thúy Kiều đã nói tới tình ruột thịt, tình chị em trong gia đình cùng cha cùng mẹ, mong Thúy Vân xót tình chị em mà nhận lời của nàng. Chính nàng cũng đang tự an ủi tình cảm trong lòng mình Thúy Kiều hiểu được việc mình đang làm là chính đáng là việc nên làm để cứu lấy cha và em trai của mình. Nhưng khi nghĩ tới việc phải từ bỏ người đàn ông mình yêu, một mối tình trai tài gái sắc, một mối tình vừa mới chớm nở đã lụi tàn thì trái tim của Thúy Kiều không khỏi đau xót.

Xem thêm:  Phần 2 Đề 48: Kể về một kỉ niệm hồi ấu thơ làm em nhớ mãi. (Bài tập làm văn số 2, SGK Ngữ văn 6, tập một, tr, 99)

 “Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.”

 

Trong hai câu thơ tiếp theo của đoạn trích "Trao Duyên" Thúy Kiều đã tưởng tượng đến một ngày mình không còn trên đời này nữa. Bởi con đường mà Thúy Kiều sắp đi sẽ là một con đường có nhiều đau thương tang tóc. Một cuộc đời sống mà như đã chết. Nhưng cô vẫn luôn mong cho em gái của mình là Thúy Vân và Kim Trọng sẽ có một mối lương duyên trọn vẹn hạnh phúc. Như vậy thì cô sẽ luôn vui vẻ hạnh phúc, luôn mỉm cười ngay cả khi không còn sống trên đời này nữa.

 “Chiếc thoa với bức tờ mây,
Duyên này thì giữ, vật này của chung.”
 

Trong hai câu thơ này của đoạn trích "Trao Duyên" Thúy Kiều đã lấy những kỉ vật đính ước định tình của mình và Kim Trọng mang ra đưa cho Thúy Vân coi như đó là một kỉ niệm chung. Những gì thuộc về Thúy Kiều và Kim Trọng nay trao lại cho Thúy Vân để cô tiếp tục con đường tình duyên mà Thúy Kiều đang đi dang dở. Trong cách sử dụng từ ngữ Thúy Kiều cũng thể hiện được sự trân trọng của mình dành cho mối tình đó, khi phải trao duyên lại cho em gái nàng vô cùng đau khổ nhưng nàng cũng không còn cách nào khác là phải chia sẻ mối tình đó cho em gái của mình.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ của Tú Xương 


Mất người còn chút của tin,
Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa.”

 Trong hai câu thơ tiếp theo Thúy Kiều đã trùng hẳn xuống nàng không còn vui vẻ được nữa mà trong từng lời nói đã trầm buồn hẳn, thể hiện một sự đau đớn xót xa khi phải nghĩ tới tương lai của mình. đây không chỉ là vật định tình đính ước mà còn là tình cảm trân trọng mà Thúy Kiều đã trao trọn chon người đàn ông của mình yêu. Nên khi phải nhờ em gái của mình chăm sóc cho người mình yêu nàng không khổi chua xót cho thân phận của mình. Bởi xưa nay trong tình yêu chẳng ai muốn san sẻ tình cảm của mình cho người khác, nhưng Thúy Kiều buộc lòng phải gửi gắm lại người mình yêu thương nhất cho người em gái của mình thì còn gì xót xa hơn.

 

 “Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai.
Dạ đài cách mặt khuất lời,

Rảy xin chén nước cho người thác oan.”
 

Trong những câu thơ này của đoạn trích "Trao Duyên" Thúy Kiều đã nghĩ tới cái chết, một cái chết khi phải chọn một con đường bôn ba, sa chân vào chốn hồng trần. Trong nỗi đau đớn tột độ Thúy Kiều cảm thấy số phận của mình từ nay sống mà như đã chết. Thân thể nàng rồi đây sẽ nhơ nhuốc, sẽ bị cuộc đời vùi dập, nàng cũng không biết tương lai của mình sẽ đi đâu về đâu. Qua những câu nói của Thúy Kiều ta thấy được sự xót xa cho người con gái tài hoa, nhan sắc, nhưng lại hồng nhân. Qua những lời thơ của tác giả Nguyễn Du người đọc có thể cảm nhận được tác giả đã dành cho nhân vật Thúy Kiều rất nhiều sự yêu thương trân trọng.

 

"Ôi kim lang hỡi kim lang
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

 

Trong hai câu thơ cuối cùng của đoạn trích "Trao Duyên" này thể hiện sự xót xa của Thúy Kiều khi nghĩ tới Kim Trọng. Nàng cảm thấy đau đớn chua chát cho thân phận của mình, cho tình duyên chưa nở đã vội tàn. Thúy Kiều lại càng xót xa hơn khi nghĩ tới Kim Trọng, rồi đây khi mãn tang chú của mình nhất định Kim Trọng sẽ quay lại tìm nàng, nếu biết nàng đã không còn chờ chàng nữa chắc chắn Kim Trọng sẽ vô cùng đau khổ. 

Xem thêm:  Bình giảng bài “Tát nước đầu đình”

Câu thơ như một tiếng kêu than một tiếng kêu ai oán não nuột, một sự oán trách cuộc đời và số phận đã quá bất công với nàng, khi khiến nàng phải lựa chọn một việc vô cùng khó khăn trong cuộc đời giữa bên hiếu và tình.

Đoạn trích "Trao duyên" trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du đã lột tả được thân phận người phụ nữ chịu nhiều đắng cay bất hạnh. Đoạn trích thể hiện sự ai oán, đau khổ của nhân vật Thúy Kiều khi phải dứt bỏ tình duyên của mình và gửi gắm lại mối tình thơ mộng đó cho người em ruột là Thúy Vân để nàng lên đường bán mình chuộc cha.

Bình Minh

 

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *