Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Nhân vật Huấn Cao là một người có tài, có tư tưởng chọc trời ông luôn hướng tới sự tự do, khát vọng hào hoa trong cuộc sống. Truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân thể hiện sự hào hoa trong bút pháp xây dựng hình ảnh nhân vật của cây bút đa phong cách như nguyễn Tuân. Nhân vật Huấn Cao là sự  thành công vượt bậc của Nguyễn Tuân nhằm làm nổi bật lên "Vang bóng một thời"

Nhân vật Huấn Cao được xây dựng thật sự là một vị anh hùng dù dưới con mắt của triều đình phong kiến lúc đó nhân vật Huấn Cao chỉ là một tên tội phạm mắc tội chống pháp triều đình bị bắt giam và xử tử. Nhưng trong mắt Nguyễn Tuân và người đọc thì Huấn Cao chính là một nhân vật anh hùng, một trang nam tử hán đại trượng phu, đội trời đạp đất, một người trọng tình nghĩa biết hướng tới cái đẹp. Một con người khí khái, tính cách thẳng thắn hơn người khiến người đời vô cùng ngưỡng mộ.

cam nhan nhan vat huan cao - Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhận nhân vật Huấn Cao

Nhân vật Huấn Cao đã thông qua nhân vật của mình để nói lên tư tưởng của một con người chọc trời khuấy nước, những người đàn ông sống có lý tưởng hoài bão lớn lao. Những con người sống ngay thẳng không bao giờ sợ những quyền lực, hay những địa vị gông cùm mình. Nhân vật Huấn Cao là một người có khí phách được học rộng hiểu nhiều nhưng ông lại sinh ra nhầm thời. Khi triều đình phong kiến lúc này có nhiều điều không được như ý, nhiễu nhương Huấn Cao cùng những người bạn của mình muốn đứng lên đòi quyền tự do nên bị triều đi bắt giam và coi là tội phạm nguy hiểm.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Nhân vật Huấn Cao là một con người có khí phách hơn người, có lối sống ngay thẳng, khi bị bắt được viên quản ngục đối đãi vô cùng biệt đãi, ngày nào cũng có rượu thịt để uống. Nhưng Huấn Cao không vì thế mà nao núng hay sợ hãi khúm núm viên quản ngục – người đại diện quyền lực cho chế độ phong kiến. Bởi trong mắt ông Huấn Cao thì nhân vật viên quản ngục chỉ là một kẻ không đáng tôn trọng. Một lũ sâu mọt ham hư vinh bán mạng cho triều đình phong kiến thối nát. Những kẻ cặn bã trong xã hội không có gì khiến cho ông Huấn Cao phải nể sợ.

Huấn Cao là một nhân vật nổi tiếng có tài viết chữ đẹp, nhưng ông không dễ dàng cho người khác chữ viết của mình. Xưa nay ông chỉ cho những người thân thiết, những người bạn tri kỷ của mình chữ viết mà thôi. Nhân vật Huấn Cao cũng không phải là người sợ chức quyền sợ uy lực hay sợ bất kỳ điều gì để phải cho chữ của mình. Xưa nay nhân vật Huấn Cao chỉ nể trọng những người nhân nghĩa những người lương thiện mà thôi. Nhân vật Huấn Cao là một nhân vật luôn hướng tới sự chân thiện mỹ trong cuộc sống của chính mình.

Viên quản ngục là một chức quan nhỏ trong truyện "Chữ người tử tù" ông luôn yêu cái đẹp luôn hướng tới cái chân thiện mỹ riêng của mình. Viên quản ngục luôn trọng chữ viết của Huấn Cao mơ ước của ông là có chữ của Huấn Cao treo trong nhà thì ông vô cùng mãn nguyện. Trước tấm lòng của viên quản ngục dành cho cái đẹp Huấn Cao đã cảm động và cho chữ viết của mình. Hai con người ở hai chiến tuyến khác nhau nhưng lại có tâm hồn đồng điệu cùng trọng cái đẹp. Viên quản ngục dù làm việc ở chốn thị phi thường nhìn thấy nhiều trái ngang bất công trong cuộc sống. Nhưng viên quản ngục không vì thế để cho tiền bạc, chức vị làm mờ mắt. Ông luôn hướng mình tới cái đẹp, dù làm công việc quản ngục nhưng viên quản ngục cũng là người được học hành được thấm nhuần tư tưởng đạo đức của người Nho học nên ông biết phân biệt đúng sai lễ nghĩa và thiện lương trong cuộc sống.

Xem thêm:  Đề số 20: Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”.

Thông qua nhân vật Huấn Cao ta thấy được sự thành công của Nguyễn Tuân trong "Chữ người tử tù" thông qua nhân vật của mình Nguyễn Tuân muốn khẳng định chân lý cái đẹp có khả năng hướng con người tới cái thiện. Đỉnh cao của cái đẹp đó chính là hướng nội tâm của con người tới sự lương thiện trong tâm hồn của mình.

Bình Minh

Check Also

nu sinh dac lak noi t91 4951610 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *