Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Dữ là một nhà văn nổi tiếng trong thời kỳ văn học trung đại của nước ta. Ông sáng tác nhiều tác phẩm nhưng tập truyện "Truyền kỳ mạn lục" đã đánh dấu tên tuổi của nhà văn Nguyễn Dữ. Trong đó, Chuyện chức phán sự đền Tản Viên chính là một tác phẩm xuất sắc viết lên để ca ngợi một con người có tính cách trung trực, kiên cường của nhân vật Ngô Tử Văn.

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên  là một truyện có tính hư cấu kỳ ảo nhưng vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Trong chuyện chức phán sự đền Tản Viên nhân vật anh hùng Ngô Tử Văn là nhân vật xuyên suốt tác phẩm, đây là một nhân vật anh dũng, kiên cường, có tính tình thẳng thắn không sợ trời không sợ đất, đứng trước những điều sai trái Ngô Tử Văn vẫn luôn kiên cường, không hê run sợ hay lo lắng. Ngô Tử Văn được người đọc yêu mến khi là người không thể nào dung túng cho những điều gian tà, sai trái. Tác giả Nguyễn Dữ đã sử dụng ngòi bút tinh tế sắc sảo của mình để làm nổi bật lên tính cách của Ngô Tử Văn.  Chuyện kể về một con người Ngô Tử Văn khi trong khu vực anh sống có một hồn ma tên tướng giặc hoành hành nhũng nhiễu người dân. Ngô Tử Văn không những không sợ hãi, mà còn đốt đền để cho hồn ma tướng giặc không có nơi trú ẩn, khiến cho hồn ma của tướng giặc vô cùng oán hận Ngô Tử Văn. 

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

cam nhan nhan vat ngo tu van - Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận nhân vật Ngô Tử Văn

Hành động đốt đền của Ngô Tử Văn khiến cho người dân trong làng ai cũng lo lắng, sợ hãi sợ rằng sẽ động chạm tới hồn ma kia sợ hắn sẽ trả thù. Nhưng Ngô Tử Văn thì ung dung lắm trước khi đốt đền- nơi trú ẩn của hồn ma tướng giặc. Ngô Tử Văn còn tắm rửa sạch sẽ thể hiện một con người đàng hoàng hành động dứt khoát không hề sợ hãi hay lo lắng bất kỳ một sự trả thù nào của kẻ thù. Dù hắn có là ma hay là quỷ có nhiều phép thần thông biến hóa mà những người dân bình thường không nhìn thấy hắn thì Ngô Tử Văn cũng không hề nao núng.

Trong con người nhân vật Ngô Tử Văn luôn thể hiện một sự ngay thẳng, tính tình cương trực lại là người luôn trọng những điều đúng trong cuộc sống. Tên tướng giặc khi còn sống hắn là người đã mang vũ khí sang nước ta chém giết đồng bao ta nên nơi bị giết chết, khi chết đi hắn không chịu đồng thai để hoàn lương sang kiếp người khác mà lại trở thành ma quỷ nhũng nhiễu người dân của nước ta, nên Ngô Tử Văn thay trời hành đạo đốt đền nơi hắn trú ngụ để cho hắn mất nơi trú ẩn. Hắn không những không cam chịu mà lại dùng tà phép dùng những thứ ma thuật mình có được để hành hạ Ngô Tử Văn, nhưng Ngô Tử Văn cũng khogon hề sợ hãi. Ngay cả khi Ngô Tử Văn được quỷ sai điều đi đến trước mặt Diêm Vương để tra xét thì hắn cũng không hề nao núng.

Xem thêm:  Phần 2 Đề 47: Dựa vào ý thơ của Trần Đăng Khoa, hãy viết thành một câu chuyện: Bác giun đào đất suốt ngày Trưa nay chết dưới bóng cây sau nhà Họ hàng nhà kiến kéo ra Kiến con đi trước, kiến già theo sau Cầm hương kiến đất bạc màu Khóc than kiến cánh khoác màu áo tang Kiến lửa đốt đuốc đỏ làng Kiến kim chống gậy, biến càng nặng vai Đám ma đưa đến là dài Qua những vườn chuối, vườn khoai, vườn cà Kiến đen uống rượu la đà Bao nhiêu kiến gió bay ra chia phần (Trần Đăng Khoa)

Ngay cả khi đứng trước mặt Diêm Vương thì Ngô Tử Văn vẫn không hề nao núng mà vẫn thể hiện rõ khí phách của người anh hùng tính tình ngay thẳng, nên chàng sẵn sàng vạch tội của tên tướng giặc khiến cho Diêm Vương cũng phải thấy có lý và rút bỏ lệnh trừng phạt của mình với Ngô Tử Văn. Cuối cùng sau cuộc vạch tội Ngô Tử Văn hoàn toàn được tha bổng. Nhân vật Ngô Tử Văn là một nhân vật đại diện cho cái thiện, cho những người ngay thẳng trong cuộc sống. Dù đứng trước mặt Diêm Vương thì Ngô Tử Văn vẫn không hề sợ hãi, mà vẫn luôn thể hiện một con người ngay thẳng, luôn hiên ngang đội trời đạp đất.

Thông qua nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của tác giả Nguyễn Dữ thể hiện một cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác giữa những điều công lý với những điều sai trái là một cuộc chiến không khoan nhượng. Tác giả Nguyễn Dữ đã thể hiện niêm tin mình vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhân vật Ngô Tử Văn là một nhân vật đại diện cho công lý và lẽ phải trong cuộc sống.

Bình Minh
 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo ngang của bà Huyện Thanh Quan

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm

Dẫn chứng về lòng dũng cảm cho bài văn nghị luận về lòng dũng cảm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *