Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Phương Định tronNhững ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nhận về nhân vật Phương Định tronNhững ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài:Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm

Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn Lê Minh Khuê là một tác phẩm để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với người đọc. Nhân vật Phương Định được nhà văn Lê Minh Khuê viết đầy cảm xúc khi viết về một nữ thanh niên xung phong với đầy đủ với tính cách tốt đẹp.

Nhân vật Phương Định, cùng những người đồng đội của mình là Nho và Thao là những thanh niên có lối sống vô cùng cao đẹp. Họ đã phải chịu nhiều thiệt thòi khi sống trong rừng Trường Sơn với những thiếu thốn về vật chất. Nhưng họ không vì thế mà bi quan chán nản trong cuộc sống của mình. Nhân vật Phương Định vẫn giữ được sự ngây thơ trong sáng của mình, sau những giờ phút làm việc căng thẳng khi phải đối diện với những nguy hiểm phải đo khối lượng đất đá cần phải xúc đi để san đường. Họ cũng phải đối diện với những sinh tử khi phải gỡ những loại bom mìn thuốc nổ. Công việc vô cùng khó khăn và nhiều hiểm nguy chỉ cần một sai sót nhỏ thì có thể mất mạng ngay lập tức.

cam nhan nhan vat phuong dinh - Cảm nhận về nhân vật Phương Định tronNhững ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nhận nhân vât Phương Định

Nhân vật Phương Định là một cô gái có vẻ đẹp tâm hồn vô cùng dũng cảm, một con người luôn dám đương đầu với hiểm nguy thử thách trong cuộc sống. Dù công việc có nhiều khó khăn nhưng cô luôn thể hiện một sự dũng cảm mạnh mẽ. Phương Định là một cô gái xinh đẹp xuất thân từ thủ đô Hà Nội, những ngày tháng tham gia kháng chiến nhưng Phương Định luôn nghĩ tới những kỉ niệm về mẹ của mình. Chính những kỉ niệm ngọt ngào đó đã khiến cho Phương Định cảm thêm kiên cường hơn trong cuộc sống. Dù là người mơ mộng yêu đời những lúc không làm nhiệm vụ Phương Định thường xuyên hát ca yêu đời, cô như chú chim nhỏ giữa rừng Trường Sơn dù có khó khăn nguy hiểm nhưng cô vẫn luôn sống tự tin yêu đời và ấp ủ trong lòng mình những ước mơ riêng.

Xem thêm:  Em hãy nghị luận xã hội về tình trạng học vẹt, học tủ ở học sinh hiện nay

Cuộc sống nhiều khó khăn thử thách luôn phải đối đầu với những khó khăn nhưng Phương Định luôn thể hiện một tình cảm đồng đội gắn bó thân thiết gần gũi như những người thân ruột thịt của mình. Trong những lúc đối diện với những khó khăn nguy hiểm tình đồng đội lại càng được phát huy mạnh mẽ. Trong tính cách của Phương Định thể hiện cho người đọc một tâm hồn vô cùng trong sáng lương thiện, một con người có ước mơ có sự ngây thơ. Phương Định là một cô gái xuất thân Hà Nội cô cũng nhớ nhà, nhớ mẹ và nhớ những kỉ niệm thơ ấu khi còn sống với mẹ. Phương Định khá tự tin cô nhận mình là một cô gái khá, có nhiều chàng trai đã để ý tới cô nhưng trái tim cô không trao cho bất kỳ ai.

Thông qua nhân vật Phương Định người đọc càng thêm hiểu những điều vô cùng tốt đẹp đáng quý trong tâm hồn của những cô gái trẻ thanh niên xung phong trong thời kháng chiến chống Mỹ của nước ta. Chính nhờ những năm tháng hào hùng anh dũng của dân tộc Việt Nam đã làm nên một thế hệ tuổi trẻ cụ Hồ kiên cường, sống hết mình cho quê hương đất nước, điều đó thật đáng trân trọng và tự hào biết bao.

Bình Minh


 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Viết đoạn văn thuyết minh về con Trâu Việt Nam

Check Also

tyad thumb mllh 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *