Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Đề tài chiến tranh là một đề tài gây ra nhiều đau thương ám ảnh với mỗi người dân của nước ta. Nó đã gây ra nhiều tang thương mất mát với người dân Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ nhiều cảnh tan thương, nhiều gia đình rơi vào tình cảnh sinh ly tử biệt. Nhiều người con không có cơ hội tận hưởng tình yêu thương của ba mình, nhiều người vợ không được gần chồng. Trong đó nhân vật bé Thu trong truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của Nguyễn Quang Sáng chính là em bé bất hạnh như vậy, khi bị chiến tranh cướp đi sự yêu thương của người cha dành cho mình.

Bé Thu được nhà văn Nguyễn Quang Sáng xây dựng là một nhân vật vô cùng ương ngạnh, gai gốc, một đứa trẻ vô cùng lanh lợi, thông minh hoạt bát. Bé Thu từ nhỏ tới lúc tám, chín tuổi không gặp ba lần nào, chỉ nhìn thấy bức hình của ba mẹ trong ngày cưới mà thôi. Bé Thu luôn mong muốn được gặp ba của mình dù chỉ một lần được hưởng tình cảm cha con ấm áp. Bé Thu là một em bé vô cùng thiệt thòi khi lớn lên mà không có cha bên cạnh. Cha bé Thu đi tham gia kháng chiến từ khi em còn nhỏ. Em chưa bao giờ được ba bế, được ba cưng nựng dỗ dành. Bé Thu lớn lên chỉ biết có mẹ và bà ngoại mà thôi. Chính vì vậy cô bé luôn muốn gặp gỡ ba mình. Cuộc chiến tranh kéo dài từ ngày này sang ngày khác kéo dài đằng đẵng khiến cho cha con bé Thu chưa từng có cơ hội gặp mặt. Trong một lần bị thương ông Sáu đã bị trúng bọn đạn tạo nên một vết sẹo trên mặt, một vết sẹo gớm ghiếc.

Xem thêm:  Thuyết minh về dụng cụ học tập lớp 9

cam nhan nhan vat be thu - Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Cảm nhận nhân vật bé Thu

Nhân dịp một lần được nghỉ phép ba ngày ông Sáu đã được về thăm lại gia đình, được gặp lại con gái của mình. Những tưởng tình cảm cha con sau bao năm chưa gặp gỡ thì nay có cơ hội gặp gỡ sẽ vô cùng hạnh phúc. Nhưng chính vết sẹo chiến tranh đã làm cho hai cha con bé Thu có thêm khoảng cách. Ngay khi nhìn thấy bé Thu ông Sáu đã ôm chầm lấy con gái của mình. Nhưng đáp lại tình cảm của mình bé Thu đã vô cùng né tránh người đàn ông xa lạ. Bởi trên mặt ông Sáu có nhưng vết sẹo đáng sợ khiến cho bé Thu không nhận ra cha của mình. Ông Sáu ở hiện tại đã khác xa ông Sáu trong bức ảnh ngày cha mẹ cưới nhau khi trẻ.Bé Thu không nhận ra cha của mình cũng là điều vô cùng dễ hiểu bởi em bé con nhỏ tuổi chưa lường hết những khó khăn của chiến tranh đáng sợ như thế nào. Bé Thu chưa hiểu được cha của mình phải đối mặt với những khó khăn thử thách gì trong cuộc chiến khắc nghiệt này. Nhưng sau nhiều lần cự nự tránh né tình cảm của cha cuối cùng bé Thu đã hiểu ra được mọi vấn đề, giây phút mà bé Thu hiểu được những gì mà cha của mình ông Sáu phải trải qua trong chiến tranh là vô cùng khắc nghiệt con bé muốn ở gần cha nhiều hơn thì cha nó lại phải lên đường làm nhiệm vụ, giây phút chia tay tiếng "Ba" ma bé Thu thốt lên thật hạnh phúc nghẹn ngào khiến cho người đọc vô cùng xúc động.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu)

Nhân vật bé Thu trong truyện ngắn "Chiếc lược ngà" là một em bé đáng thương một nạn nhân của chiến tranh bởi vì em là người chịu bất hạnh bởi vì bé Thu vì chiến tranh nên không được hưởng tình cảm của người cha ruột của mình. Bé Thu là một cô bé gan góc, nhưng có nội tâm mạnh mẽ sâu sắc. Một cô bé có tính cách độc đáo gây được nhiều cảm xúc trong cuộc sống.

Bình Minh

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *