Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ là câu chuyện nói lên sự đồng cảm của tác giả với người con gái trong chế độ xưa cũ. Toàn bộ Chuyện người con gái Nam Xương thể hiện một người con gái xinh đẹp tên là Vũ Thị Thiết một người con gái đoan trang đức hạnh. Nhưng lại chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Nhân vật Vũ Nương vốn là người con gái mang đầy đủ những nét đẹp trong cuộc sống. Nàng vừa có sắc vừa thùy mị nết na, đoan trang đức hạnh. Nàng được gả cho anh chàng Trương Sinh với 100 lạng vàng. Trương Sinh là người giàu có con nhà phú quý những cha mất sớm chỉ sống với mẹ mà thôi. Chồng của Vũ Nương là một người hay ghen tuông, nhưng do Vũ Nương biết cách vun vén lo lắng và ứng xử nên là trong gia đạo luôn êm ấm thuận hòa trước sau như một. Một người con gái nết na, đoan trang nên nhà cửa luôn êm ấm.

cam nhan ve vu nuong - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Nhưng hạnh phúc quá ngắn ngủi hạnh phúc bên nhau không được bao lâu thì Trương Sinh phải lên đường tòng quân đi lính, khi đó Vũ Nương mới mang thai được ít lâu. Trước khi Trương Sinh lên đường Vũ Nương đã dặn dò chồng mình đôi lời của một người vợ hiền lương. Nàng không mong vinh hoa phú quý chỉ mong chồng mình giữ gìn sức khỏe để trở về đoàn viên cùng với gia đình. Khi chồng đi lính một thời gian thì mẹ chồng của Vũ Nương bị ốm phần vì nhớ tới con trai của mình nên đã qua đời. Trong lúc mẹ chồng ốm Vũ Nương đã tìm mọi cách cứu chữa nhưng bà không qua khỏi. Trước khi qua đời mẹ chồng Vũ Nương đã nắm tay nàng và nói với nàng những lời thật lòng thể hiện việc nàng là một nàng dâu hiếu thảo.

Xem thêm:  Giới thiệu một thức quà bánh Việt Nam

Dưới ngòi bút của Nguyễn Dữ người đọc có thể cảm nhận rõ ràng được sự đức hạnh của người phụ nữ Vũ Nương. Nàng được người đọc cảm nhận được tính cách tốt đẹp của nàng Vũ Nương. Những năm tháng chờ chồng nuôi con một mình Vũ Nương vô cùng buồn khổ mong ngóng Trương Sinh quay về. Nhưng chẳng bao lâu sau, thì chiến tranh kết thúc ngày Trương Sinh trở về đã tới Vũ Nương vô cùng hạnh phúc.Nhưng ngày Trương Sinh về thì sóng gió mới lại đến. Bởi khi Trương Sinh quay về nghe con trai mình không nhận mình lại nói rằng cha nó tối nào cũng tới thăm hai mẹ con. Trương Sinh vốn là người có máu ghen trong người khi nghe con trai nói vậy, thì Trương Sinh nổi lòng ghen tuông đuổi Vũ Nương đi khỏi nhà. Vũ Nương không hiểu nguyên nhân do đâu mà chồng mình lại trở nên nghi ngờ ghen tuông vô lối để nàng giải thích. Nàng uất nghẹn trước những câu nói cay độc của chồng mình nên đã quyết định tự vẫn để chứng minh mình trong sạch. Người con gái Vũ Nương trong trắng xinh đẹp nhưng lại bị cuộc đời xô đẩy tới đường cùng phải tìm tới cái chết của mình.

Nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương" là người con gái vô cùng xinh đẹp đoan trang nết na hiền thục nhưng lại bị chế độ phong kiến nhiều hủ tục lạc hậu đẩy tới con đường chết. Đó là sự bất công của cuộc sống phong kiến đối với thân phận người con gái.

Xem thêm:  Từ một tấm gương vượt khó học tốt trong tập thể (lớp, trường), hãy nêu những suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực của những con người biết vượt lên hoàn cảnh

Bình Minh

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *