Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 / Bình luận câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Bình luận câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Bài làm

Bài học vỡ lòng đầu tiên khi cắp sách tới trường ai có thể quên? Chắc các bạn còn nhớ bài tập đọc “Có công mài sắt, có ngày nên kim” chứ? Nhan đề bài văn cũng chính là câu tục ngữ người xưa truyền lại, răn dạy con cháu rằng: chỉ cần kiên trì, nỗ lực hết mình nhất định sẽ đi tới thành công.

Trước hết, ta cần phải hiểu rõ nghĩa của từng từ trong câu tực ngữ này. Trước kia, để làm nên những chiếc kim nhỏ xíu phục vụ công việc may vá, thêu thùa, những người thợ phải rất cẩn thận, tỉ mỉ mài những cục sắt to. Để làm được điều này không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, mà quan trọng chính là sự cố gắng, kiên trì của người thợ mài. Cây kim kia dẫu bé nhỏ nhưng người lao động phải đổ bao mồ hôi, công sức mới làm thành. Nếu hiểu rộng nghĩa của câu tự ngữ, thì đây chính là lời răn dạy về lòng kiên trì của con người. Người xưa muốn nhắc nhở con cháu cho dù việc có khó khăn thế nào, thì chỉ cần kiên trì, nhẫn nại chắc chắn ngày nào đó sẽ đạt được mục đích của mình. Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một bài học quan trọng về con đường đi tới thành công.

Xem thêm:  Đề số 18: Nhân dân ta thường khuyên nhau rằng: Có công mài sắt có ngày nên kim. Em hãy giải thích và chứng minh lời khuyên trên.

Trong cuộc sống, để đạt được thành công, con người phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Những người nông dân để làm ra hạt gạo mẩy thơm phải chịu bao khó nhọc, từ gieo hạt, cấy mạ, rắc phân, nhổ cỏ rồi gặt hát, phơi khô, xay xát, … Để có một ngôi nhà đẹp, bao giọt mồ hôi của các cô chú công nhân đã đổ xuống. Các chiến sĩ hải đảo liên tục canh gác ngày đêm, dù mưa dù nắng vẫn không rời nhiệm vụ đề giữ gìn hòa bình đất nước. Ai đó đã hỏi, có vinh quang nào mà không đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt? Dù vậy, nếu bạn luôn vững lòng, nỗ lực làm việc và cống hiến hết mình cho mục tiêu thì nhất định sẽ thành công. Như chuyện “Rùa và Thỏ” vậy, nếu không có ý chí quyết tâm cùng lòng kiên trì, thì chú Rùa chậm chạp kia làm sao có thể chạy nhanh hơn Thỏ.

em hay binh luan cau noi co cong mai sat co ngay nen kim - Bình luận câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.
Bình luận câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có lẽ là minh chứng chân thực nhất cho câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Ngọc Ký không được tươi đẹp như bao đứa trẻ khác. Từ khi sinh ra, Nguyễn Ngọc Ký đã bị liệt cả hai bàn tay. Thiếu đôi tay khỏe mạnh, đến công việc sinh hoạt hằng ngày còn khó nữa là đi học. Thế nhưng, đôi bàn chân của cậu bé Ký đã làm nên tất cả. Nhờ lòng kiên trì vượt lên số mệnh, đôi chân Ký không chỉ thực hiện được hoạt động sinh hoạt hằng ngày mà còn cầm bút viết lên những dòng chữ mà bạn bè cùng trang lứa phải thán phục. Và đến hôm nay, cậu Ký ngày nào đã trở thành một nhà giáo ưu tú dạy dỗ bao lớp thế hệ học trò thành tài. Thầy Nguyễn Ngọc Ký trở thành động lực cho biết bao người có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Xem thêm:  Hãy kể về việc làm mà nhờ đó, mình đem lại niềm vui cho người khác

Bác Hồ từng dạy chúng ta:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có cùng quan điểm với câu tục ngữ trên. Bản thân Bác Hồ cũng là tấm gương về lòng kiên trì. Chỉ có lòng kiên trì, Bác mới có thể học được hơn 5 thứ tiếng khác nhau, để đối thoại, để tranh luận, để đòi quyền tự do dân chủ với các cường quốc xâm lăng phi nghĩa. Vì thế, các bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường và được nhà trường, gia đình, chính quyền tạo điều kiện tốt nhất để học tập hãy quý trọng điều đó. Chỉ cần các bạn cố gắng, cố gắng hơn nữa, một ngày nào đó nhất định sẽ vươn tới đỉnh cao tri thức, giành được “vòng nguyệt quế” của riêng mình.

Trở lại câu tục ngữ trên, quan điểm “có công mài sắt, có ngày nên kim” rất đúng đắn, là bài học đi theo hành trang của bạn suốt cuộc đời. Để gặt hái được những thành công lớn trong cuộc sống, hãy bắt đầu nỗ lực từ những điều nhỏ nhất, giống như lời bà cụ trong câu chuyện kia khuyên bảo cậu bé: “Mỗi ngày cháu học một ít, rồi có ngày sẽ thành tài…”

Hoài Lê

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Thuyết minh về một danh lam thắm cảnh - Vịnh Hạ Long

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 310x165 - Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *