Home / Văn mẫu / Giải thích bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Giải thích bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Đề bài: Giải thích bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Bài làm

Ca dao tục ngữ là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Nó là tấm gương phản chiếu những tâm tư tình cảm đời sống của người dân lao động trong thời kỳ xưa.

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Bài ca dao này cho chúng ta thấy công lao tựa như trời biển của cha mẹ dành cho mỗi người con của mình. Dạy chúng ta đạo làm con phải giữ tròn bổn phận, hiếu kính với cha mẹ của mình đó mới là việc làm đúng đắn, đúng đạo đức bổn phận làm người trong xã hội.

Mỗi chúng ta ai sinh ra cũng đều có cha mẹ của mình. Cha mẹ đã cho chúng ta hình hài, cho chúng ta cơm ăn áo mặc, chăm sóc chúng ta từ chỗ còn nằm nôi. Một đứa trẻ ngây ngô không biết gì trở thành người lớn mạnh tài giỏi trưởng thành.

Nuôi dưỡng chúng ta cho chúng ta nên vóc nên hình, khi chúng ta trưởng thành thì phải có trách nhiệm báo đáp công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mình đó chính là đạo hiếu làm con..

Công lao to lớn của cha mẹ làm sao có thể nói hết bằng lời nhưng trong những lời ẩn dụ sâu xa đó hàm chứa một chân lý ngàn đời mà cha ông ta muốn giáo dục con cháu mình phải nhớ. Đó chính là hiếu đạo của phận làm con

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay - Văn mẫu lớp 10

Bài ca dao được chia làm hai phần rõ ràng. Phần một chính là hai câu đầu thể hiện công lao to lớn của cha mẹ chúng ta

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Núi Thái Sơn là ngọn núi cao nhất nhì nước ta. Một ngọn núi hùng vĩ, lớn mạnh. Người xưa ví công cha cao tựa núi thể hiện những gì mà cha dành cho chúng ta.

Người cha là người đàn ông người trụ cột trong gia đình thường phải gánh vác những việc nặng nhọc, làm lụm vất vả để kiếm tiền mưu sinh cho cả gia đình.

Chính vì vậy, để chúng ta trưởng thành lớn mạnh như hôm nay thì cha chúng ta đã phải đổ nhiều mồ hôi công sức làm việc vất vả mới có thể cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp

Nghĩa mẹ tựa nhưng nước trong nguồn. Một loại nước không bao giờ cạn, không bao giờ hết được. Nước trong nguồn vừa mát vừa ngọt tình mẹ tựa như dòng suối ngọt ngào che chở, nâng niu chúng ta, từ khi chúng ta còn nằm trong bụng mẹ, rồi mẹ phải sinh ra khó nhọc, nuôi nấng chăm lo từ lúc còn bé bỏng đỏ hỏn nằm nôi. Chúng ta không biết gì chỉ biết đói thì khóc, để mẹ cho bú cho ăn, thay tã thay bỉm…

Nghĩa mẹ biết bao ân tình, không lời nào sánh được những đêm thức trắng chăm nom cho chúng ta khi chúng ta ốm đau, bệnh tật, những khi chúng ta mọc răng, rồi ho sốt…Tất cả đều là ân tình, nghĩa mẹ chăm sóc chúng ta.

Xem thêm:  Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy, cô buồn lòng - Văn mẫu lớp 8

Trong hai câu tiếp theo bài ca dao muốn nhắn nhủ tới con cháu hiếu đạo của phận làm con thì cần phải làm gì cho cha mẹ mình khi chúng ta đã trưởng thành:

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Hai câu ca dao này ông bà ta dạy chúng ta phải một lòng hiếu nghĩa thờ kính cha mẹ, giữ tròn phận đạo làm con, Đạo là phải hoàn thành chữ hiếu. Hiếu thuận, biết cư xử với cha mẹ sao cho yêu thương kính trọng, không được quên công lao cho mẹ đã sinh thành dưỡng dục mình. Công lao cha mẹ nuôi lớn chúng ta to lớn như trời biển.

Chúng ta được cha mẹ mình sinh ra nuôi dưỡng trưởng thành. Con người ai cũng được học những điều hay lẽ phải nên chúng ta phải hiểu được đạo nghĩa làm con. Không nên cãi lại lời cha mẹ, làm cha mẹ buồn lòng cần phải chăm ngoan học giỏi.

Khi chúng ta trưởng thành thì cha mẹ già yếu sức lao động mất dần, mắt mờ chân chậm phận làm con phải hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ chăm sóc cha mẹ như khi chúng ta còn nhỏ cha mẹ đã chăm sóc ta.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay có nhiều người con đã quên mất chữ hiếu với cha mẹ. Họ không quan tâm tới cha mẹ già yếu, nhiều người còn sẵn sàng bỏ rơi cha mẹ mình chỉ quan tâm tới cuộc sống tương lai của họ. Những người này sống thiếu đạo đức thiếu trách nhiệm của phận làm con, thì sau này con cái họ cũng sẽ đối xử với họ như vậy.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự tích Hồ Gươm- Văn lớp 8

Biết bao gia đình con cái cho cha mẹ vào viện dưỡng lão hoặc đuổi ra khỏi nhà để chiếm đất đai nhà cửa. Những đứa con nghịch tử này sẽ gặp bất hạnh vì quên đi công lao của cha mẹ khi họ còn nhỏ.

Bài ca dao trên muốn gửi gắm tới những con cháu mai sau về việc ghi nhớ báo đáp công lao nuôi dưỡng chăm sóc của cha mẹ khi cha mẹ về già. Với lối viết so sánh ví von vô cùng cân xứng, thể hiện sự truyền cảm gây được sự xúc động với người đọc.

Theo Vanbantailieu.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • gt cong cha như nui

Check Also

hoaphuong 26 310x165 - Nghị luận xã hội về vấn nạn Game online trong học đường

Nghị luận xã hội về vấn nạn Game online trong học đường

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn nạn Game online trong học đường. Gợi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *