Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Câu tục ngữ "Có chí thì nên" thể hiện một ý chí kiên cường nhẫn nại, những con người có ý chí không những vươn lên trong cuộc sống thì mới có thể thành công trong cuộc sống của mình được. Câu tục ngữ "Có chí thì nên" là một câu nói muốn khuyên nhủ con người cần phải sống có ý chí kiên cường vượt qua những khó khăn thử thách. Có chí thì nên có nghĩa là gì" Có chí muốn khuyên mỗi chúng ta nên có ý chí riêng của mình cần phải đặt ra cho mình những ước mơ thì nhất định có một ngày chúng ta có thể thành công. Hai chữ "Thì nên" nhằm ám chỉ một sự thành đạt thành công làm được những điều mình thật sự mong muốn. 

Trong thực tế cuộc sống của của mỗi chúng ta nếu như không có ý chí thì sẽ không bao giờ thành công trong cuộc sống với nhau. Như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ra đã thiệt thòi hơn nhiều người khác khi thấy đã bị liệt cả hai tay. Nhưng nhờ ý chí phi thường của mình mà thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã có thể viết chữ bằng hai chân, làm mọi việc bằng hai chân của mình. Thầy còn là người thầy giáo ưu tú được phong anh hùng lao động. Một nhà giáo ưu tú được nhiều người yêu mến kính trọng. 

Xem thêm:  Chứng minh Thơ là hùng biện du dương

giai thich cau co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Câu tục ngữ "Có chí thì nên" là một câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người nên kiên cường mỗi con người luôn cần sống có ý chí, có ước mơ của riêng mình. Một người muốn sống thành công muốn tạo được những ước mơ của riêng mình thì cần phải có ý chí của mình. Nếu một người không có ý chí thì không bao giờ thành công suốt đời chỉ là kẻ hèn nhát không làm nên sự nghiệp. Một người trẻ không có ý chí thì suốt đời sẽ chỉ là một cây tầm gửi dựa dẫm sống bám víu vào cha mẹ mà thôi. Một người không có ý chí suốt ngày lo lắng sợ hãi suốt ngày không dám làm gì thể hiện khí phách của một người anh hùng thì không bao giờ có thể làm nên sự nghiệp lớn.

Người xưa thường nói rằng có chí thì nên, nhưng cũng có một câu nói khác trái ngược với câu nói này chính là chưa làm đã sợ, nhìn thấy sóng cả là ngã tay chèo. Những người hèn nhát thì luôn bị quan không có sự kiên cường nhẫn nại với việc mình đã làm. Trong xã hội sẽ có những lúc chúng ta gặp khó khăn thử thách nhưng mỗi người cần có ý chí vượt lên trong cuộc sống. Nếu như không có ý chí thì không bao giờ thành công. Có chí thì nên là một câu nói vô cùng đúng đắn nói lên ý chí của một con người khí phách hơn người nếu có khó khăn sẽ tìm cách để trở thành một người trưởng thành đạt ý chí trong cuộc sống.

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

Câu tục ngữ "Có chí thì nên" mọi người chúng ta cần biết tu dưỡng đạo đức, tạo nên ý chí riêng của mình. Một con người cần phải có ý chí riêng của mình để trở thành một người tốt người có đạo đức có ước mơ trong cuộc sống để trở thành một người sống có ý nghĩa.

Bình Minh

Check Also

myhuyen 1 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *