Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài làm

Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" là một câu tục ngữ hay nhằm khuyên nhủ con người ta phải biết yêu thương những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Bởi giữa những con người với con người cần có lòng tương thân tương ái. Trong cuộc sống mỗi chúng ta sẽ có lúc gặp những khó khăn bất hạnh, sẽ có lúc ta gặp những rủi ro bất chắc trong cuộc sống, những lúc như vậy nếu chúng ta được người khác giúp đỡ thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy khi ai đó gặp khó khăn chúng ta nên giúp đỡ bởi cho đi  cũng chính là nhận lại.

"Lá lành đùm lá rách" có nghĩa là gì? Theo như nghĩa đen của câu nói này thể hiện việc chúng ta thường gói gém bánh nếu một chiếc lá bị rách người ta không nỡ vứt đi mà dùng nó bọc bên trong rồi lấy một chiếc lá lành hơn đùm bọc lại bên ngoài để có một chiếc bánh ngon, lành lặn. Còn theo nghĩa bóng, câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" thể hiện sự yêu thương đùm bọc, sự chở che giữa con người với con người trong cuộc sống. Câu nói "Lá lành đùm lá rách" thể hiện một sự bao dung trong cuộc sống của con người. Mỗi con người chúng ta cần phải có lòng nhân hậu, tình thương yêu tương thân, tương ái dành cho những người khác trong cộng đồng của mình.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa

giai thich la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" thể hiện một truyền thống tốt đẹp mà cha ông ta muốn giáo dục con cháu mình, muốn con cháu của mình giữ gìn mãi truyền thống tốt đẹp đó. Bởi nó là một truyền thống đạo đức tốt đẹp của con người. Mỗi con người nếu sống có lòng nhân ái biết mở lòng mình ra thì có thể sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Bởi khi chúng ta mang yêu thương tới người khác thì cũng là lúc chúng ta có thể tự nhận lấy hạnh phúc cho chính bản thân mình. Trong cuộc sống khi chúng ta làm được những việc làm có ích mang lại niềm vui tới cho người khác thì bản thân chúng ta cũng sẽ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc. Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" là một câu nói hoàn toàn đúng đắn, sự giúp đỡ tương thân tương ái giữa người với nhau là một việc làm đúng đắn tạo nên sự gắn kết, những giá trị cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi trao yêu thương đi là lúc chúng ta thấy cuộc sống của mình thật ý nghĩa, bởi mình đã sống có ích không sống hoài sống phí cuộc sống của mình.

Trong xã hội hiện đại của chúng ta ngày nay vẫn có rất nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống. Và vẫn có rất nhiều những mạnh thường quân ngày ngày âm thầm giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Hàng ngày nhiều trẻ em lang thang, những cụ già neo đơn đang vất vả tìm kiếm sự mưu sinh ở những nơi đầu đường xó chợ. Có rất nhiều người có hoàn cảnh éo le rủi ro trong cuộc sống. Bên cạnh đó có nhiều người khác lại có cuộc sống sung túc, dư thừa và quá ư đầy đủ. Nếu những người sung túc dư thừa mở lòng mình và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn và ấm áp tình người biết bao. Để phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách" nước ta thường có những chương trình hỗ trợ người nghèo như chương trình "Vì bạn xứng đáng" hay chương trình "Trái tim cho em" những chương trình vì bệnh nhân chất độc màu da cam, ngày vì người nghèo… Đó là những chương trình được phát động với những ý nghĩa nhân văn cao cả, những chương trình  giúp đỡ cho những người bệnh, người nghèo, người khuyết tật…Đó là những chương trình hết sức ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống yêu thương, tương thân tương ái, tinh thần "Lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Anh em như thể tay chân

Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" là một bài học một truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta từ thời xa xưa để lại. Mỗi chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy truyền thống cao quý của dân tộc mình. Khi xã hội càng phát triển, ngày càng hiện đại thì những bài học làm người, những bài học về tình yêu thương giữa con người dành cho nhau là càng quý báu và cần thiết, để xóa đi căn bệnh vô cảm thường mắc ở những con người trong thời hiện đại.

Bình Minh


 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *