Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Mỗi con người chúng ta sinh ra có một trái tim ấm áp để có thể nhìn mọi vật xung quanh có một khối óc để có thể suy nghĩ biết thế nào là đúng sai. Có tiếng nói để giao tiếp, đôi tai để nghe đúng sai nghe được những lời đúng sai của cuộc đời. Nên người xưa thường nói rằng "Lời nói gói vàng"

Lời nói gói vàng là gì? Trong mỗi lời nói của một người đều thể hiện một công cụ riêng để thể hiện tâm tình của mình, cũng là phương tiện thể hiện tình cảm của mình. Lời nói gói vàng? Thể hiện sự quan trọng của một lời nói, những lời nói có tầm quan trọng như vàng bạc châu báu. Mỗi chúng ta không thể nó bừa bãi, hoặc nói sai làm tổn thương tới người khác. Bởi nếu nói sai thì sẽ tạo nên khẩu nghiệp, khẩu nghiệp chính là một tội vô cùng lớn nên mỗi con người cần phải biết lựa chọn lời nói làm sao cho đúng với hoàn cảnh đúng  nơi đúng chỗ.

gia thich cau noi loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Thời phong kiến những bậc đế vương một lời nói nói ra nặng tựa ngàn cân, có thể lấy đi tính mạng của nhiều người dân. Một lời nói của bậc đế vương chắc như đinh đóng cột, nhất ngôn cửu đỉnh. Câu nói "Lời nói gói vàng" thể hiện tầm quan trọng của lời nói trong cuộc sống của mỗi người. Đừng bạ đâu nói đấy làm ảnh hưởng tới thanh danh, cũng như làm tổn thương người xung quanh mình.Ông bà ta thời xưa cũng thường nói rằng lựa lời để nói cho vừa lòng nhau, bởi lời nói khi xuất phát ra rồi thì không thể nào lấy lại được nữa. Những lời nói khi ta chưa nói ra nó là nô lệ của ta, còn những lời nói ta không kìm chế được nói ra lúc hồ đồ, nóng nảy tức giận sẽ là chủ nhân sai khiến cuộc sống của chúng ta .

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sang Thu của tác giả Hữu Thỉnh 

Lời nói vô cùng đanh thép và sắc bén như một lưỡi đao có thể sát thương người khác vô cùng mạnh mẽ, những người nói những lời nói khẩu nghiệp tàn nhẫn, ảnh hưởng tới thanh danh của người. Trong thực tế đã có nhiều lần chúng ta thấy được tầm quan trọng của cuộc sống. Những lần thương thảo nếu một người nói có thể thuyết phục đối tác ký hợp đồng thì còn tốt hơn rất nhiều. Thời "Tam Quốc Diễn Nghĩa" nhờ có tài ăn nói của Khổng Minh đã có thể thuyết phục binh lính của nước kẻ thù buông rơi vũ khí tránh được một cuộc chiến tranh thảm sát đẫm máu. Với mỗi chúng ta là học sinh ngồi trên ghế nhà trường việc lựa lời nói phù hợp với hoàn cảnh của mình, biết hiếu nghĩa với thầy cô, tôn trọng bạn bè, cần lựa chọn lời ăn tiếng nói cho phù hợp. Cần phải tránh xa những thói hư tật xấu tránh xa những câu nói thô lỗ, nói tục chửi bậy làm ảnh hưởng tới tác phong của một người học sinh.

Lời nói gói vàng là một câu tục ngữ hay thể hiện vai trò tầm quan trọng của lời nói với cuộc sống của con người. Một câu nói đúng lúc đúng chỗ sẽ có tác giả dụng vô cùng quan trọng với cuộc sống với người, một câu nói sai sẽ làm ảnh hưởng tới rất nhiều chuyện và rất nhiều người, vì vậy hãy luôn thận trọng với mỗi lời nói của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya-Hồ Chí Minh

Bình Minh

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *