Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bài làm

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu nước, truyền thống che chở đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Trong những câu ca dao tục ngữ ông bà ta thường giáo dục con cháu mình rằng "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng". Đó là một câu tục ngữ, một lời khuyên vô cùng giàu tính nhân văn, giàu tinh thần nhân đạo mà ông cha ta muốn nhắn gửi tới con cháu mình mai sau.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương có ý nghĩa như thế nào? Nhiễu điều chính là một lớp vải mềm được phủ bên ngoài chiếc gương, bảo vệ cho chiếc gương luôn an toàn không bị vỡ, hoặc mặt gương không bị mờ xước. Nhiễu điều phủ lấy giá gương thể hiện sự bao bọc của một vật bên ngoài vớ một vật bên trong, thể hiện sự hỗ trợ lẫn nhau.

giai thich cau nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng là như thế nào? Mỗi con người chúng ta ai sinh ra cũng đều có quê hương, tổ quốc của mình. Mỗi người dân Việt Nam sinh ra trên mảnh đất hình chữ S thân thương này đều thuộc dòng giống con Rồng cháu Tiên con của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân. Chính vì vậy, dù chúng ta có ở đâu trên lãnh thổ Việt Nam này, ở miền Bắc hay miền Nam, miền Trung, miền xuôi hay miền ngược…cũng đều là người trong một nhà. Khi một ai đó gặp khó khăn, một vùng quê nào đó không may bị thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh… thì những người dân ở nơi khác có hoàn cảnh sung túc hơn, không khó khăn bằng nên mở lòng mình ra để giúp đỡ những người dân của đồng bào mình. Bởi khi chúng ta giúp đỡ người khác, mang tới hạnh phúc cho người khác có nghĩa là chúng ta cũng đang tự tìm lấy hạnh phúc cho mình.

Xem thêm:  Chứng minh rằng: Có chí thì nên

Câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" thể hiện tinh thần nhân đạo vô cùng đáng quý mà dân tộc ta muốn truyền dạy cho con cháu của mình, để con cháu mình dù có sinh ra và lớn lên ở đâu cũng được kế thừa những tình cảm truyền thống tốt đẹp, luôn có một tấm lòng nhân hậu, biết thương yêu chia sẻ giúp đỡ những người có hòan cảnh khó khăn hơn mình. Trong cuộc sống của chúng ta không ai có thể nói trước được điều gì, không ai dám khẳng định suốt cuộc đời mình luôn êm ái, nhẹ nhàng không gặp bất kỳ sóng gió, trở ngại nào trong cuộc sống. Cuộc sống vốn là một sự khó lường, nên sẽ có những lúc chúng ta gặp khó khăn cần người khác giúp đỡ. Chính vì vậy, khi có thể giúp đỡ người khác chúng ta nên giúp đỡ để tạo phúc đức cho bản thân mình. Bản thân chúng ta khi làm việc tốt cũng cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.

Câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" thể hiện một sự đoàn kết tinh thần nhường cơm sẻ áo, tương thân tương ái của những người dân cùng chung sống trên một lãnh thổ, cùng chúng một quốc gia dân tộc. Với tinh thần này nước ta đã có rất nhiều chương trình vô cùng có ý nghĩa được phát động hàng năm như ngày Vì người nghèo, Quỹ trái tim cho em, Chương trình vì bạn xứng đáng…Còn rất nhiều chương trình khác được phát động nhằm giúp đỡ những con người bất hạnh trong cuộc sống .

Xem thêm:  Cảm nghĩ về đôi bàn tay mẹ của em

Câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" là một lời dạy vô cùng đúng đắn của ông bà ta thời xưa để lại cho thế hệ con cháu chúng ta. Đó là một lời khuyên thấu tình đạt lý giàu đạo đức, giàu tính nhân văn cao cả giữa con người với con người cần phải có tình thương lòng bác ái thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Bình Minh
 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *