Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài làm

"Uống nước nhớ nguồn" là truyền thống vô cùng đáng quý của dân tộc ta từ thời ông bà xa xưa cho tới ngày nay. Đó là một đạo lí quý báu truyền thống giàu tính nhân văn dạy mỗi chúng ta làm người cần phải biết tôn trọng những người đã có công ơn với mình.

"Uống nước nhớ nguồn" là một câu tục ngữ có ý nghĩa muốn khuyên răn con cháu mình phải biết nhớ tới công ơn của những người đi trước. Nhớ ơn những người có ơn nghĩa với mình. Ngay từ khi mới ra đời chúng ta cũng luôn phải ghi nhớ công ơn của cha mẹ thầy cô. Cha mẹ chính là những người đã sinh thành dưỡng dục chúng ta nên người. Trước tiên phận làm con chúng ta cần phải biết ơn công sinh thành mang nặng đẻ đau của cha mẹ mình. Cha mẹ cũng chính là người đã hy sinh tuổi thanh xuân, sức khỏe chịu rất nhiều nhọc nhằn để chúng ta có cuộc sống bằng chúng bạn, được có cơm ngon mặc đẹp, được học hành tới trường. Để có những điều tốt đẹp đó đều do cha mẹ đã bao bọc che chở thương yêu chúng ta.  Vì vậy ngay từ khi sinh ra chúng ta đã phải ghi nhớ công lao trời biển của cha mẹ mình. Nếu không có cha mẹ thì không có chúng ta ngày hôm nay. Bên cạnh cha mẹ, thì thầy cô là những người chúng ta luôn phải ghi nhớ công ơn. Bởi người xưa thường nói rằng công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy. Thầy cô giáo là những người luôn theo sát chúng ta trong cuộc sống dạy dỗ chúng ta những ngày đầu tiên khi ta tới lớp biết bao bỡ ngỡ, nhưng nhờ có sự kèm cặp, yêu thương bảo ban của thầy cô mà chúng ta học được nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Từ chỗ chỉ là một tờ giấy trắng chưa hiểu gì chúng ta đã biết được nhiều kiến thức trong cuộc sống. Hiểu được đạo lý làm người, ứng xử lễ nghĩa trong thầy quý bạn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về dòng sông quê hương em

giai thich tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" theo nghĩa đen có thể hiểu rằng là mỗi chúng ta khi uống những dòng nước mát trong, thì cần phải nhớ tới nguồn cội nơi mà dòng nước này bắt đầu, nhờ có nó mà chúng ta được uống những giọt nước mát lành này. Nghĩa bóng "Uống nước nhớ nguồn" chính là một con người sống trên đời cần phải có đạo đức cần phải biết ơn những người đã hy sinh vì mình, những người giúp đỡ mình, gần gũi nhất thì đó chính là cha mẹ, thầy cô, ông bà…

"Uống nước nhớ nguồn" cũng có những ý nghĩa sâu sắc hơn đó chính là chúng ta cần phải nhớ ơn những người đi trước. Những thế hệ ông bà, cha chú, những lớp người đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ quê hương tổ quốc mình được hòa bình độc lập như ngày hôm nay. Nhờ có những con người đó mà chúng ta có thể có một cuộc sống bình yên, no đủ như ngày hôm nay. Khi chúng ta ăn một bát nóng dẻo cần ghi nhớ công ơn của những người nông dân đã ngày đêm một nắng hai sương tạo ra hạt lúa cho chúng ta hưởng. Khi chúng ta ăn một quả ngọt phải nhớ tới người đã vun trồng chăm sóc để ta được hưởng thành quả trái ngọt bây giờ.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn - Văn mẫu lớp 7

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" là một câu nói vô cùng đúng đắn thể hiện đạo lý biết ơn của người dân Việt Nam chúng ta. Ai sinh ra trên đời cũng cần phải học biết ơn, bởi việc mỗi chúng ta có mặt trên đời này cũng là một ân huệ lớn lao mà tạo hóa đã ban cho ta rồi. Vì vậy, luôn sống biết ơn đó chính là một đạo lý làm người mà mỗi chúng ta cần phải ghi nhớ.

Bình Minh
 

Check Also

nu sinh dak lak xin1115 040129 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *