Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Hãy chứng tỏ rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị, thanh bạch

Hãy chứng tỏ rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị, thanh bạch

Hãy chứng tỏ rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị, thanh bạch

Bài làm

“Người là Cha, là Bác, là Anh

Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ”

Hình ảnh về Bác Hồ dường như đã trở thành bất tử trong tâm trí của mỗi người con Việt Nam nào. Nhắc đến Bác, chúng ta không chỉ nghĩ ngay đến một người lãnh tụ vĩ đại, một vị cha già kính yêu của dân tộc mà còn ấn tượng bởi cốt cách thanh tao, phong thái giản dị của bác.

Là một nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu một đất nước nhưng Bác luôn giản dị từ những cái nhỏ nhất. Bác hiện lên như một ông cụ hiền từ trong bộ quần áo ka ki đã sờn, đôi dép cao su như của các chiến sĩ Trường Sơn và chiếc gậy ba tong. Có câu chuyện kể rằng vào mùa đông giá rét, Bác được tặng một chiếc áo khoác ấm nhưng Bác lại dành chiếc áo đó cho những chiến sĩ đang ở ngoài chiến trường. Những vần thơ mà Tố Hữu viết về cuộc sống đơn sơ, giản dị của Bác khiến chúng ta không khỏi xúc động:

“Nhà gác đơn sơ, một góc vườn

Gỗ thường mộc mạc, chẳng mùi sơn

Giường mây chiếu cói, đơn chăn gối

Tủ nhỏ, vừa treo mấy áo sờn”.

Ngôi nhà sàn của Bác đã trở thành huyền thoại, in dấu vào những trang văn, trang thơ. Ngôi nhà sàn “lồng lộng gió thời đại” ấy vừa là nơi tiếp khách, vừa là nơi làm việc, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt của Bác với vỏn vẹn vài đồ dùng:

"Một nhà sàn đơn sơ vách nứa

Bốn bên suối chảy cá bơi vui

Đêm đêm cháy hồng bên bếp lửa

Ánh đèn khuya còn sáng trên đồi”

Không chỉ giản dị trong cách ăn mặc, Bác còn giản dị trong cách sinh hoạt hàng ngày. Bữa ăn của Bác vô cùng thanh đạm, giản dị, chỉ có cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa. Đó là những món ăn dân dã, chẳng chút cầu kì, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Vào nạn đói năm 1945, đồng bào ta chết hàng loạt, Bác đã đi đầu trong phong trào nắm gạo cứu đói, mỗi bữa để lại một nắm gạo để cứu giúp người dân. Tấm gương, lối sống của Bác thật khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và xúc động.

Xem thêm:  Cảm nhận về văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê

Bên cạnh đó, Bác còn giản dị trong cách nói vì muốn nhân dân ta nhớ được, hiểu được, làm được. Những câu nói, lời khuyên dạy của Bác dù trải qua bao năm tháng vẫn còn im đậm mãi trong trái tim những người dân Việt Nam: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Còn đây là lời Bác dặn thế hệ trẻ, cụ thể là thanh niên:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Cách làm việc của Bác cũng toát lên một phong thái vô cùng giản dị. Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói trong “Đức tính giản dị của Bác Hồ”: “Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân tới việc rất nhỏ”. Những gì Bác có thể làm được đều không cần người khác giúp. Sự giản dị, chu đáo, cần mẫn, tỉ mỉ của Bác thể hiện từ những việc rất nhỏ như: trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn.

Lối sống giản dị của Bác không phải là “sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh bạch theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật”. Đó là một cách sống thanh cao, lành mạnh, có thể đem lại hạnh phúc cho cả tâm hồn và thể xác.

Đức tính giản dị ấy chính là một trong những yếu tố làm cho nhân cách của Bác sáng mãi với muôn đời. Sự giản dị, thanh cao trong đời sống của Người cũng chính là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Bài làm 2

"Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không,chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu”. Nhắc đến câu nói ấy gợi chúng ta nhớ về Bác Hồ- vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Người cha già với lối sống giản dị và thanh bạch.

Xem thêm:  Vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ trong bài Bánh trôi nước

Bác Hồ vĩ đại của chúng ta sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890 ở xã Nam Đàn tỉnh Nghệ An, người qua đời vào 2 tháng 9 nằm 1969. Người ra đi để lại bao thương tiếc và đau buồn cho cả dân tộc , những đứa con thân yêu của người. Tuy Bác đi xa nhưng những hình ảnh về Bác, những điều Bác dạy và cả con người Bác vẫn luôn là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

Tuy là chủ tịch nước, vị lãnh tụ của dân tộc, Bác ở một vị thế cao quý mà ai cũng phải cúi đầu kính trọng. Thay vì chọn cách sống như bao vị lãnh tụ thì Bác chọn cách sống riêng biệt, giản dị và thanh cao. Bác Hồ được các con gọi là vị Cha già thân thương bởi chính sự gần gũi giản dị của người.

Người giản dị, đơn sơ trong chính sinh hoạt của mình. Sau nhiều năm phiêu bạt ở nước ngoài, Bác chịu nhiều gian khổ, làm đủ thứ nghề như: nghề phụ bếp trên một chiếc tàu buôn, nghề cào tuyết, đốt lò rồi phụ bếp cho khách sạn,… Trên hành trình ấy, có bao nhiều gian khổ mang Bác chưa trải qua, và cuối cùng Bác về nước, mang đến cho chúng ta một tia sáng hy vọng của tự do, của độc lập. Có lẽ sau nhiều năm sống trong gian lao nên đức tính của Bác cũng được trau dồi, đơn giản mà thanh tao. Bác về Việt Nam, nơi bác ở chỉ là một chiếc nhà sàn đơn sơ. Một chiếc giường mây, một bộ bàn ghế và một chiếc tủ với vài ba bộ quần áo sần. Đôi dép cao su của Bác đã theo Người đi không biết bao nhiêu chặng đường, nó trở thành biểu tượng cho sự đơn sơ giản dị của Người. Hàng ngày Bác chỉ ăn vài ba món đạm bạc như tương cà, rau, giá,.. Lối sống của Bác rất chi giản dị những không kém đi sự tao nhã khi bác có thú vui nuôi cá và đánh cờ, làm thơ. Bác nổi tiếng với nhiều bài thơ như: Ngục trung nhật kí, Tức Cảnh Pác Bó,.. Đời sống tinh thần của người vô cùng phong phú và thanh cao, còn ngược lại đời sống vật chất của Người rất giản dị và đơn sơ. Đây cũng chính là đức tình quý báu mà ít vị lãnh tụ nào của một đất nước có.

Xem thêm:  Giải thích và bình luận về câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Bác Hồ không những có lối sống giản dị mà còn vô cùng thanh bạch. Từ khi còn trẻ, Bác đã sẵn trong lòng một tình yêu tổ quốc, không chấp nhận sự xâm chiếm vô cớ và ác độc của bọn thực dân và đế quốc. Sâu thẳm trong Bác là một cái tâm thanh bạch, một cái tâm đứng về phe chính nghĩa. Điều đó đã thôi thúc Bác một khát vọng giải phóng cho dân tộc khỏi ách đô hộ. Khi còn ở Pháp Bác từng là nhà báo, đứng lên đấu tranh cho những người Pháp bị áp bức bất công, đấu tranh đòi bình đẳng. Chứng tỏ con người Bác vốn thanh bạch, không chấp nhận những điều sai trái, những điều khiến con người phải khổ đau. Bác luôn vì nước, vì dân, cùng dân chịu khổ mà kháng chiến. Cái tình thương bao la của Bác đã nuôi dưỡng bao anh bộ đội Cụ Hồ ra đi vì tình yêu tổ quốc, Bác thương những người mẹ anh hùng địu con lên rẫy vặt ngô nuôi bộ đội,.. Bác thương cả dân tộc của mình. Tình thương, tấm lòng thanh bạch và lối sống giản dị ấy đã khiến cho dân tộc ta kính yêu và tôn thờ vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

Người hùng của dân tộc, vị cha già của mọi miền tổ quốc. Bác Hồ- một con người vĩ đại với tầm vóc lớn lao nhưng lại sống trong sự giản đơn và thanh bạch đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Loading...

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *