Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận tinh thần vượt lên chính mình trong cuộc sống

Nghị luận tinh thần vượt lên chính mình trong cuộc sống

Nghị luận tinh thần vượt lên chính mình trong cuộc sống

Hướng dẫn

  • Mở bài:

Cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những trở ngại để vượt qua. Mỗi khi vượt lên một khó khăn nào đó, ta được nhận về một thành quả nhất định. Không có thành công nào đến với ta mọt cách dễ dàng. Càng khó khăn, cần phải quyết tâm cao hơn để tồn tại.

  • Thân bài:

Vượt lên chính mình nghĩa là gì?

Vượt lên chính mình là vượt qua những giới hạn của bản thân trên nhiều góc độ, khách quan cũng như chủ quan. Vượt lên số phận là nghị lực vượt qua nghèo khổ, bệnh tật, những khó khăn, nghịch cảnh, thử thách, những đau buồn trong cuộc sống.

Vượt lên trên chính mình là chiến thắng những ham muốn cá nhân: ham chơi, ham danh lợi, đắm chìm trong tình yêu…;chiến thắng những tật xấu của bản thân: ích kỉ, ghen tị, thù hận, kiêu căng, tự ti, mặc cảm, lo âu, sợ sệt, nóng nảy…Vượt qua những hạn chế về trí tuệ, về năng lực của bản thân: thiếu tự tin, ít nói, vụng về trong giao tiếp…

Cần phải là gì để có đủ nghị lực vượt qua chính mình?

Cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những khó khăn thử thách. Bởi thế để có nghị lực và niềm tin vượt qua chính mình ta cần phỉ có tầm nhìn xa, có hoài bão lớn, có chí hướng cao đẹp, quyết tâm mạnh mẽ, có nghị lực phi thường để thực hiện những gì mình thích, hoàn thành ước mơ của mình. Luôn kiên trì,nhẫn nại để theo đuổi và đạt bằng được những mục tiêu trong cuộc sống, biết biến những điều không may thành một động lực mạnh mẽ, dũng cảm vượt lên tất cả để làm được những gì mà trước đó không ai tin là có thể làm được.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tự học

Có tinh thần lạc quan, luôn tin tưởng ở tương lai. Sau những thất bại và mỗi lần vấp ngã biết đứng lên vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn để cảm nhận và khám phá cuộc sống, tiếp tục thực hiện ước mơ và sẵn sàng đương đầu với thử thách mới. Biết biến những sai lầm thành một cơ hội mới mẻ, biết rút ra những bài học, những kinh nghiệm vô giá để khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn của mình.

Không quá tự ti, mặc cảm, hay phủ nhận những yếu kém, sai lầm của bản thân mà phải dũng cảm nhìn nhận để hạn chế, khắc phục tiến tới chiến thắng nó.

Một khi ta vượt qua được chính mình ta sẽ hoàn toàn làm chủ bản thân, làm chủ sự nghiệp và các giá trị tốt đẹp trng cuộc sống. Người vượt qua được những hạn chế của bản thân sẽ đạt được nhiều thành tựu, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cho xã hội, ược mọi người kínhtrọng, tin yêu và giúp đỡ.

Trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người sống hèn nhát, yếu đuối, ngại khó và sớm đầu hàng số phận, chấp nhận một cuộc sống nhỏ bé. Họ luôn tự ti mặc cảm, không dám tin vào bản thân mình. Sống như thế sẽ trở thành gánh nặng có gia đình, cho xã hội. Những người như thế thật đáng chê trách.

Học tập những tấm gương vượt khó. Nhìn lại những hạn chế của bản thân và quyết tâm vượt lên trên những hạn chế đó để đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là sống có nghị lực, sống mạnh mẽ và hữa ích. Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.

  • Kết bài:

Không có thiên tài nếu không có nghị lực. Không có thành công nếu không có cố gắng. Chiến thắng bản thân, chiến thắng nghịch cảnh không chỉ là điều bắt buộc mà còn là phẩm chất cần phải có ở mỗi con người.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Nghị luận xã hội thực phẩm bẩn

Từ khóa tìm kiếm:

  • tinh thần vượt khó vườn lên trong học tập nghị luận

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Phân tích lòng yêu nước trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích lòng yêu nước trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích lòng yêu nước trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *