Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận về tình bạn trong cuộc sống

Nghị luận về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Nghị luận về tình bạn trong cuộc sống

Bài làm

Tình bạn là một điều không thể nào thiếu trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Một người giàu có không phải là có nhiều tiền bạc hay nhiều vật chất, mà một người giàu có chính là khi chúng ta có nhiều người bạn tốt quý mến mình thật lòng. Người xưa thường có câu nói rằng, giàu vì bạn, mà sang cũng nhờ vợ cũng chính vì lẽ đó.

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều lúc chúng ta gặp khó khăn thất bại chúng ta gặp những khó khăn. Những khi như vậy nếu chúng ta có những người bạn tốt bên cạnh mình, cùng chung tay suy nghĩ cách tháo gỡ, giải quyết vấn đề chúng ta sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ và dũng cảm không đơn độc giữa cuộc đời. Trong những lúc khó khăn hoạn nạn cũng là lúc ta có thể đo lường được tình bạn của mình. Bởi những người bạn tốt khi chúng ta khó khăn họ sẵn sàng đưa tay mình ra để kéo ta lên. Và ngược lại những người chơi với chúng ta vì một mục đích hoặc một lí do nào đó không thật lòng thì khi ta khó khăn họ sẽ bỏ mặc ta với cuộc sống này. Một tình bạn chân chính là tình bạn mà khi cả hai tới với nhau xuất phát từ sự tâm đầu ý hợp, từ những suy nghĩ cùng chung mục tiêu lí tưởng sống, không hề vì những toan tính nào, không mưu cầu mục đích cá nhân vật chất. Một tình bạn đẹp sẽ giúp con người ta trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Những bài văn chọn lọc lớp 6

nghi luan ve tinh ban - Nghị luận về tình bạn trong cuộc sống

Nghị luận về tình bạn trong cuộc sống

Trong tình bạn sự cảm thông dành cho nhau là vô cùng cần thiết, bởi con người sinh ra không ai hoàn hảo không ai là không có những khuyết điểm của riêng mình. Vì vậy, khi chúng ta chơi với bạn bè cần phải thông cảm cho những lỗi lầm mà bạn mắc phải. Nếu bạn có những hạn chế thì cần phải giúp bạn khắc phục được những hạn chế của mình, không nên hùa theo cái sai của bạn. Một người bạn tốt là khi ta ngã quỵ hay ta gặp thất bại thì người đó sẽ nâng tay ta dẫn ta đi vào con đường có ánh sáng chỉ đường để chúng ta không phải một mình bơ vơ lần mò tìm lối đi trên con đường tăm tối của mình. Cuộc sống nhiều chông gai và thử thách nhưng nếu chúng ta luôn có những người bạn tốt xung quanh mình, thì bản thân chúng ta sẽ thấy mạnh mẽ hơn và thấy cuộc đời này vui vẻ tốt đẹp hơn.

Trong tình bạn cần thiết nhất là phải cảm thông chia sẻ với nhau, cần phải có sự cho và nhận song song.  Nếu trong tình bạn bạn sống ích kỷ chỉ biết nhận mà không biết quan tâm tới bạn của mình, thì tình bạn đó cũng sẽ không tồn tại mãi mãi được. Nếu chúng ta quá quan tâm tới bạn bè mà bạn chẳng nghĩ chút nào tới ta thì ta cũng cần xem xét lại người bạn của mình, rằng bạn ấy có thật sự yêu mến mình không, hay chỉ thân thiết với ta vì một mục đích, lý do nào khác. Với tình bạn hãy biết cùng nhau chia sẻ và đừng bao giờ bạn chi li tính toán với bạn mình, cho đi và không chờ đợi những điều đáp lại. Nhưng khi bạn cho đi yêu thương sẽ có những lúc bạn nhận về sự yêu thương bởi cái gì xuất phát từ trái tim sẽ tới được với trái tim của con người. Trong tình bạn sẽ có những lúc chúng ta cần sẽ cho đi tình cảm sự quan tâm của mình gửi tới bạn bè. Bởi lúc bạn bè khó khăn là lúc ta khẳng định được tình cảm của mình.

Xem thêm:  Nghị luận về tình trạng bạo lực học đường - Văn mẫu lớp 9

Tình bạn là một thứ tình cảm cao quý quan trọng của con người chúng ta bên cạnh tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình mẫu tử…thì tình bạn là một thứ tình cảm vô cùng quan trọng. Khi chúng ta có một người bạn tốt luôn sát cánh cùng mình trong học tập, trong cuộc sống đó là lúc chúng ta cảm thấy được sự ấm áp của cuộc sống ta cảm thấy nhân gian tràn ngập tình yêu thương mến thương. Một người sống mà không có bạn bè bên cạnh như người đi trên sa mạc mà không có đường đi. Khi chúng ta có bạn bè là khi chúng ta có sức mạnh, có tiền bạc và sự giàu có của riêng mình. Bởi vậy mỗi chúng ta hãy tôn trọng những người bạn xung quanh mình.

Bình Minh

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về cho và nhận - Văn mẫu lớp 9

Check Also

doi thay mot mai truong 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *