Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường 

Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường 

Đề bài: Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường 

Bài làm

Trong cuộc sống hiện đại của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế của nước ta ngày càng được nâng lên những hoạt động công nghiệp, nhằm đáp ứng những nhu cầu của con người trong giai đoạn mới làm cho môi trường nước ta ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng hơn. Nhất là khi ngành công nghiệp được phát triển nhằm biến nước ta từ một nước nông nghiệp thành một nước công  nghiệp càng làm cho bầu khí quyển cũng như bầu không khí, tầng ôzôn của nước ta bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường chính là một vấn nạn lớn của của nước ta nói riêng cũng như của toàn thế giới nói chung. Ô nhiễm môi trường đang là thách thích của toàn bộ con người trên trái đất. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu ô nhiễm môi trường là gì? Nó chính là sự biến đổi khí hậu, làm cho khí hậu của nước ta cũng như của toàn thể trái đất có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng hạn hán, lũ lụt sóng thần diễn ra nhiều hơn và bất thường khó dự đoán hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới con người và sự sống trên toàn trái đất.

Ô nhiễm môi trường chính là sự biến đổi trong khí hậu, diễn biến thời tiết mà tác nhân chủ yếu là do con người gây ra. Bởi những hoạt động không biết trân trọng bảo vệ sự sống của con người làm cho khí hậu ngày càng diễn biến bất thường. Ngoài ra, quá trình phát triển kinh tế nhằm tạo ra của cải vật chất đáp ứng nhu cần ăn, mặc, ở của con người đòi hỏi nền công nghiệp không ngừng phát triển. Chính quá trình phát triển công nghiệp làm cho nền khí hậu của chúng ta bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhất là nguồn nước ngầm và nguồn khí quyển. Những khói bụi cho sản xuất công nghiệp làm cho tầng ô zôn của chúng ta bị ô nhiễm, dẫn tới bị thủng tầng ozon thời tiết ngày càng nắng nóng. Nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm trầm trọng. Bởi những rác thải trong công nghiệp được xả vào trong tự nhiên làm cho nguồn nước ngầm và nước biển của chúng ta bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ở nước ta trong năm 2016 vụ nhà máy thép Fomosa xả nước thải công nghiệp trực tiếp ra sông biển làm ô nhiễm nguồn nước biển làm cá tôm ở vùng biển từ Hà Tĩnh tới Đà Nẵng bị ô nhiễm nghiêm trọng người dân không dám tắm biển, tôm cá ở những vùng biển bị ô nhiễm chết hàng loạt nổi trắng cả bờ biển.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loại cây mà em yêu thích

nghi luan o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường 

Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường 

Trong những vùng đông dân cư, những khu vực thành phố, người dân xả rác thải bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều công ty vệ sinh môi trường nhưng lại đi xả rác thải bừa bãi không mang đi xử lý khiến cho những người dân ở cạnh những bãi rác phải chịu những mùi khó ngửi, rồi phải chịu cảnh ruồi muỗi, những bệnh dịch khó chịu. Nhiều người dân khi phải sống gần những khu vực bãi rác họ phải chịu những mùi  khó ngửi, nhiều nhà ăn cơm phải mắc màn bởi cảnh ruồi nhặng bay vo ve vô cùng mất vệ sinh.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường là do con người gây ra bởi những hoạt động công nghiệp, rồi xả rác thải bừa bãi dẫn tới sự ô nhiễm trường dẫn tới biến đổi khí hậu, dẫn tới sự ô nhiễm môi trường trầm trọng. Hậu quả chính là con người chúng ta phải gánh chịu, sự nóng lên của thời tiết khiến cho lớp băng ở Bắc Cực ngày càng tan chảy tới một lúc nào đó khi lớp băng này tan sẽ ảnh hưởng tới sự sống của con người trên trái đất. Một số nơi trên trái đất sẽ bị xóa sổ nhấn chìm trong nước biển.Mùa đông nhiệt độ ngày càng hạ xuống thấp hơn nhiều nơi tuyết đóng băng dày hàng chục centimet khiến cho con người khó khăn trong việc đi lại sinh hoạt. Cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều . Nguồn nước biển khi bị ô nhiễm khiến cho các ngư dân không thể đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản được. Ngành du lịch biển của nước ta cũng bị thất thu rất nhiều. Nhiều bệnh lạ phát sinh khiến cho ngành y tế của nước ta khó khăn trong việc chữa trị.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài động vật hoang dã

Tệ nạn phá rừng của lâm tặc cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn. Bởi rừng chính là lá phổi giúp con người cân bằng sự sống nên khi rừng bị phá hủy thì con người sẽ mất đi lá phổi xanh của mình. Việc bảo rừng, chính là việc làm vô cùng cấp thiết để bảo vệ sự sống của chính chúng ta. Bởi vì hiện nay những cánh rừng đầu nguồn rừng nguyên sinh của ta đang bị chặt phá bừa bãi khiến môi trường sống, cũng như khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp

Ô nhiễm môi trường chính là một vấn nạn ảnh hưởng tới cuộc sống của con người Việt Nam chúng ta cũng như của toàn thế giới. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường để có một cuộc sống xanh – sạch -đẹp hơn cho tương lai của chính mình. Bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta. 

Bình Minh
 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tả cảnh buổi sáng trong công viên

Check Also

myhuyen 1 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *