Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài làm

Tình mẫu tử chính là một tình cảm thiêng liêng không có gì có thể so sánh được. Nhưng trong cuộc sống của con người tình mẫu tử chính là tình cảm đáng trân trọng nhất mà mỗi chúng ta phải luôn nâng niu giữ gìn. Con người khi chào đời đều có cha mẹ của mình, đều có những người đã phải trả giá hy sinh cả tuổi xuân, thậm chí cả tính mạng mình để chúng ta tới với thế gian này.

Mẹ là người đã cưu mang nuôi dưỡng ta từ khi ta còn là một thai nhi nhỏ bé nằm trong bụng. Sau những tháng ngày nuôi nấng che chở cho ta rồi mẹ một mình phải đối diện với những cơn đau, phải đấu tranh với cơn vượt cạn một mình sinh tử để đưa chúng ta tới với thế gian này. Khi chúng ta còn nhỏ bé, chỉ là một em bé nằm nôi chưa thể nào tự làm những việc cá nhân của mình, mọi sinh hoạt của bản thân đều do mẹ chăm sóc. Mẹ thức nhóc đêm hôm chăm lo cho chúng ta. Mẹ là người mang cho ta nguồn sữa mát lành, rồi khi chúng ta nóng sốt, quấy khóc, biết bao nhiêu bệnh dịch làm cho chúng ta đau ốm mẹ đã chăm sóc ta lo lắng cho ta suốt đêm thâu không ngủ.

suy nghi ve tinh mau tu - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Xem thêm:  Phần 2 Đề 19: Sẻ mẹ thường dặn các con mình: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Nhưng có một chú sẻ nhỏ bướng bỉnh không nghe lời mẹ, khi tập bay gặp thất bại mới hiểu lời khuyên của mẹ. Câu chuyện xảy ra như thế nào? Em hãy tưởng tượng và kể lại.

Công lao của mẹ bao la như trời biển chính vì vậy mà trong kho tàng thơ ca của chúng ta có rất nhiều bài văn, bài thơ viết về mẹ với những tình cảm thiêng liêng cao cả nhất. Đặc biệt mẹ là người luôn chăm sóc cho chúng ta từ miếng ăn giấc ngủ ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành, khôn lớn thì mẹ vẫn luôn là người sát cánh theo dõi chúng ta trong mỗi bước đi. Những tình cảm mẹ đã dành cho chúng ta, những gì mẹ đã hy sinh cho con không có lời biết ơn nào có thể diễn tả hết. Nó mênh mông, bao la như biển rộng, sông dài. Lòng mẹ thương con như nước suối không có nguồn, không có gì sánh được.

Tình mẹ chính là tình cảm ngọt ngào suối nhất, là dòng suối mát trong ngọt lành, tình cảm của mẹ dành cho chúng ta là vô bờ bến, tình mẹ là tình cảm vĩ đại dạt dào nhất trong cuộc đời này. Tình mẹ chính là chỗ dựa nâng niu chăm sóc tinh thần cho mỗi chúng ta, khi chúng ta, khi chúng ta còn bé cho tới khi lớn không cha mẹ luôn là người che chở bảo vệ ta. Mỗi con người chúng ta phải trân trọng tình cảm của mẹ dành cho mình, mỗi chúng ta phải biết ghi nhớ công lao to lớn của mẹ. Chúng ta cần phải học giỏi chăm chỉ báo hiếu cha mẹ để đền đáp công lao to lớn của mẹ đã dành cho chúng ta.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

Mỗi khi chúng ta làm cho cha mẹ mình buồn lòng thì phạm tội vô cùng bất hiếu phụ lại tình cảm thiêng liêng cao cả của mẹ đã dành cho chúng ta.  Nếu một ngày chúng ta không được gần cha mẹ nữa thì chúng ta sẽ cảm thấy hụt hẫng vô cùng, khi không còn  cha mẹ chúng ta chúng ta mới thấy giá trị của cha mẹ to lớn như như thế nào. Bởi vậy khi chúng ta gặp những người mẹ bị con của mình đối xử không tốt lòng mỗi người lại cảm thấy xót xa, thương cho một người mẹ đã dành trọn tuổi xuân của mình lo lắng cho những người con để rồi về già phải chịu đau khổ, và trách cho những người con bất hiếu kia đã không biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của mẹ mình.

Tình mẹ – tình mẫu tử là ánh sáng nguồn động viên lớn lao cho chúng ta mỗi khi chúng ta vấp ngã hay gặp khó khăn, bất hạnh trên đường đời của mình. Chúng ta luôn tìm về với mẹ để có thể được tiếp thêm sức mạnh trong cuộc đời.

Bình Minh

Từ khóa tìm kiếm:

  • mẫu tử thiêng liêng

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Trâu ơi ta bảo trâu này Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Check Also

anh con gai hoc sinh 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *