Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Bài Ca Ngất Ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Phân tích bài thơ Bài Ca Ngất Ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Phân tích bài thơ Bài Ca Ngất Ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bài làm

Nhà thơ Nguyễn Công Trứ là một quan có tài cả văn lẫn võ trong thời kỳ nhà Nguyễn. Nhưng trong thời kỳ triều đình nhà Nguyễn đang có nhiều suy thoái một xã hội có nhiều biến khiến cho tác giả Nguyễn Công Trứ cảm thấy chán nản nên ông đã viết bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" để nói lên cái tôi của cá nhân mình, khẳng định bản ngã của bản thân. Để là rõ được tính cách cũng như cái tôi ngất ngưởng của tác giả Nguyễn Công Trứ nên ông đã chọn lối viết bằng chữ Nôm một thể thơ tự do, có thể đọc một cách ngâm thơ, thể hiện cảm xúc của mình qua những từ luyến láy.

Vũ trụ nội mạc phi phận sự.
(Những việc trong vũ trụ đều thuộc phận sự của ta"

Đây là một câu thơ thể hiện sự quan trọng của bản thân mình trong cuộc sống. Đồng thời cũng thể hiện được cái tâm của tác giả khi muốn dính vào mọi thứ trong thiên hạ, từ những việc thị phi, những việc trái tai gai mắt cho tới những việc chẳng đâu vào đâu, nhưng tác giả cũng muốn dính vào mình bởi một con người có học thì không thể làm ngơ trước nhân tình thế thái, với những diễn biến đang nhiễu nhương, người dân đang đau khổ lầm than…

  Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng
 Khi thủ khoa, khi Tham tán, khi Tổng đốc Đông
Gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng.

Trong những câu thơ này thể hiện một lối sống vô cùng phong lưu thể hiện sự ngất ngưởng của tác giả Nguyễn Công Trứ, Một người con trai có khả năng sống hết mình tích cực theo tương tưởng lễ giáo của một nhà Nho học trọng chữ tín, lễ nghĩa. Nhưng khi trở về nhà thì có thể được hưởng một cuộc sống nhàn hạ, thanh tĩnh với những thú vui riêng của mình được đi nhiều nơi tham quan ngao du cảnh đẹp, rồi ông còn tham gia nghe hát ả đào – tức là hát ca trù. Đi đâu ông cũng xe ngựa thể hiện một lối sống phong lưu cho thiên hạ nhìn vào thấy được sự ngất ngưởng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh

Điển viên dạo chiếc xe bò cái
Sẵn chiếc mo che miệng thế gian

phan tich bai ca ngat nguong - Phân tích bài thơ Bài Ca Ngất Ngưởng của Nguyễn Công TrứPhân tích bài thơ Bài ca ngất ngưởng

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" của Nguyễn Công Trứ muốn nói lên việc mình sống với thái độ ngông cuồng, ngất ngưởng đó là để che miệng thế gian, bởi cuộc đời có nhiều điều không như tại mong muốn. Nhiều thị phi gắn với mỗi con người. Một người có tài văn võ như Nguyễn Công Trứ nếu như khi về già không sống phong lưu thì sẽ bị thiên hạ rèm pha, châm chọc. Nhưng ông cảm thấy cuộc sống tầm thường ở đời thật sự là một điều nực cười. Chính vì vậy ông đã lựa chọn cách sống hết mình với những bản ngã của bản thân bỏ qua thị phi trong cuộc sống

Được mất dương dương người tái thượng
Khen chê phơi phới ngọn đông phong
Khi cơ, khi tửu, khi cắc khi tùng
Không phật, không tiên, không vướng tục

Trong khổ thơ ngày của "Bài ca ngất ngưởng" tác giả đã thoát khỏi vòng danh lợi chuyện được mất trên đời này nên mọi lời khen chê của người đời ông đều bỏ ngoài tai của mình. Những ngày tháng ông sống cho chính bản thân mình hưởng thú vui của đời người. Trong cuộc sống của mỗi con người cần có những bản lĩnh riêng của mình, để có thể tìm cho mình một thú vui riêng thể hiện một cuộc sống vui vẻ, phóng khoán, một phong cách riêng biệt độc đáo của tác giả Nguyễn Công Trứ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

"Bài ca ngất ngưởng" thể hiện một cuộc sống phong lưu tự tại của tác giả Nguyễn Công Trứ thể hiện những lời thơ vô cùng độc đáo thể hiện một phong cách riêng biệt của một người tự do phóng khoáng không bị chi phối bởi những điều lễ giáo trong cuộc sống.

 Chẳng Trái, Nhạc cũng vào phường Hàn, Phú
Nghĩa vua tôi cho vẹn đạo xơ chung
Trong triều ai ngất ngưởng như ông!
Trong triều ai ngất ngưởng như ông!

Nói một cách khác sự ngất ngưởng phong lưu của Nguyễn Công Trứ chính là để ông bới tung cái xã hội phong kiến đương thời đang tưởng chừng là thành bình đó lên nhưng thực chất bên trong vô cùng thối nát và mục ruỗng bởi những con người ham vinh hoa phú quý bỏ mặc sự sống của những người nông dân nghèo khổ. Một lũ quan lại xu nịnh chỉ biết bo bo lo tới chức vị của mình, mà không quan tâm tới an nguy của xã tắc. Trong một xã hội như vậy sự ngất ngưởng của tác giả Nguyễn Công Trứ nhằm khẳng định sự khác biệt của tác giả khi sống trong thời đại toàn quan tham như vậy.

Bài thơ "Bài ca ngất ngưởng" của Nguyễn Công Trứ thể hiện rõ nét phẩm chất, tính cách của con người ông khi sống trong xã hội phong kiến nhiều nhiễu nhương. Một bài thơ có nhiều tính nhạc, họa, thể hiện bản chất vững vàng khí khái ngang tàng của một con người có khí phách văn võ song toàn. Tác giả Nguyễn Công Trứ đã thể hiện một phong cách văn thơ mới của thời đại.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm.

Bình Minh 

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *