Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Đây thôn Vỹ Dạ của Hàn Mạc Tử 

Phân tích bài thơ Đây thôn Vỹ Dạ của Hàn Mạc Tử 

Đề bài: Phân tích bài thơ Đây thôn Vỹ Dạ của Hàn Mạc Tử 

Bài làm

Thi sĩ Hàn Mạc Tử là một nhà thơ tài hoa nhưng xấu số của nền thi ca lãng mạn Việt Nam. Trong thơ của Hàm Mạc Tử có những nét trữ tình, thơ mộng và độc đáo riêng. Những vần thơ vừa bay bổng, tinh tế, nhẹ nhàng vừa tạo nên cảm giác hư hư thực thực như tỉnh như mơ. Đặc biệt với bài thơ "Đây thông Vỹ Dạ" là một bài thơ xuất sắc được tác giả viết về tình yêu và những cảnh quê hương xứ Huế mộng mơ.

Bài thơ "Đây thôn Vỹ Dạ" được nhà thơ viết và gửi tới một người con gái mà tác giả đã thầm thương trộm nhớ có cái tên là Kim Cúc. Bài thơ chính là tiếng lòng của tác giả, trong mỗi câu thơ đều phảng phất lên những nét buồn man mác, một chút luyến tiếc về cuộc tình dang dở. Mở đầu bài thơ tác giả đã cất giọng trách móc thiết tha

Sao anh không về chơi thôn Vỹ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền

Câu thơ đầu tiên của bài thơ như một lời than trách của một người trách tới tác giả, cũng như một lời trách của tác giả dành cho bản thân mình về một người con trai lâu lắm không về thăm quê hương xứ Huế. Một thôn Vỹ Dạ mộng mơ với những vườn cau cao vút  vươn lên trong nắng chiều thẳng tắp. Một khu vườn xanh nên thơ, tạo ra một bức tranh thiên nhiên vô cùng tinh tế tuyệt đẹp. Thôn Vỹ Dạ là một làng nằm ngay cạnh bờ sông Hương huyền thoại một nơi nổi tiếng là mộng mơ, lãng mạn ở xứ Huế. Lời thơ thể hiện sự trách móc nhẹ nhàng hờn dỗi của người con gái dành cho người con trai mình thương nhớ.

Xem thêm:  Đề số 15: Em hãy giải thích và giúp bạn em hiểu rõ ý nghĩa và mối quan hệ giữa hai câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” và “Học thầy không tày học bạn”.

phan tich bai day thon vi da - Phân tích bài thơ Đây thôn Vỹ Dạ của Hàn Mạc Tử 

Phân tích bài thơ Đây thôn Vỹ Dạ

Khung cảnh thôn Vỹ với ngòi bút và cách sử dụng từ ngữ tinh tế của Hàm Mạc Tử dần hiện lên vô cùng tuyệt đẹp. Trong ánh nắng tinh khiết, trong trẻo, một không gian lung linh, ấm áp dần hiện lên. Một khu vườn nên thơ hiện lên làm say đắm lòng người. "Xanh như ngọc" thể hiện một sự tinh tế trong lối so sánh và quan sát của tác giả tạo nên một vẻ đẹp thu hút nói lên không gian xứ Huế mộng mơ. Trong khung cảnh tự nhiên đó hình ảnh một người hiện lên vô cùng thần bí, Một khuôn mặt chữ điền thường thể hiện cho người đàn ông, nhưng cũng là một cô gái có khuôn mặt tròn đầy phúc hậu. Cho nên câu thơ cuối cùng của khổ một bài thơ này cho người ta nhiều sự liên tưởng nhiều suy nghĩ mà không có sự giải đáp.

Gió theo lối gió mây đường mây
Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay
Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay
.

Trong khổ thơ thứ hai của bài thơ "Đây thông Vỹ Dạ" người ta nhận thấy một không gian mơ mộng, những trầm buồn một sự chia ly nào đó diễn ra khiến cho người đọc chợt cảm thấy những câu thơ như trùng xuống. Hình ảnh gió mây chia li như một đôi uyên ương vốn gắn bó thân thiết thì nay lại chia ly đôi đường đôi ngả. Những bông hoa bắp dường như cũng cảm nhận được nỗi buồn nên dần rụng xuống dòng sông như tan theo mây gió. Nỗi buồn vừa mênh mang vừa tê buốt trong lòng người đọc.
Hình ảnh con thuyền chở trăng gần gũi với thơ ca cổ điển nhưng trong thơ của Hàm Mạc Tử là một người thuộc thể thơ mới thì hình ảnh ánh trăng và con thuyền lại thể hiện tình cảm những nỗi buồn chất chứa trong lòng của tác giả. Người đọc mơ hồ cảm thấy tác giả đang lo lắng gì đó, sợ rằng người mình chờ mong trông đợi sẽ không tới, sẽ không đáp lại tình cảm của tác giả dành cho nàng. 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Mơ khách đường xa khách đường xa
Áo em trắng quá nhìn không ra
Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai biết tình ai có đậm đà?

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Đây thôn Vỹ Dạ" thể hiện một tình cảm một giấc mơ của tác giả muốn gửi gắm. Đó chính là tâm trạng chờ đợi mỏi mòn của một người con trai đang yêu đang khao khát được nhận một lời hồi đáp từ người mình yêu. Nhưng tất cả đều bật tăm chim cá, không có bất kỳ một lời đáp nào khiến cho người con trai cảm thấy mọi thứ thật hư ảo, thật mà như mơ và mơ mà như thực tất cả đều như chìm vào một không gian lãng đãng không có thực.

Trong câu thơ cuối "Ai biết tình ai có đậm đà" thể hiện sự lo lắng băn khoăn của tác giả dành cho người mình yêu. Không biết người con gái đó có còn nhớ tới lời thề hẹn hay không hay đã vội vàng quên đi để vui bên tình duyên mới. Chính câu hỏi cuối cùng này đã nói lên tất cả những gì chất chứa bên trong tâm hồn tác giả.

Bài thơ "Đây thôn Vỹ Dạ" của nhà thơ Hàm Mạc Tử là một tuyệt phẩm viết về bức tranh thiên nhiên và con người xứ Huế mộng mơ. Thông qua bài thơ nói lên mối tình đơn phương của tác giả dành cho người con gái mình thầm thương. Một tấm chân tình sâu nặng sắc son, chung thủy nhưng không được đền đáp.

Xem thêm:  Tả cảnh Hồ Gươm mà em từng thấy

Bình Minh
 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *