Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Đề bài: Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Bài làm

Nhà thơ Phan Bội Châu là một nhà thơ yêu nước sinh ra ở tỉnh Nghệ An của nước ta ngày nay. Nhà thơ Phan Bội Châu  là người có thái độ rõ ràng với những diễn biến chính trị của nước ta. Thơ của Phan Bội Châu luôn tràn ngập lòng nhiệt huyết tình cảm yêu nước dành cho dân tộc.

Năm 1904 nhà thơ Phan Bội Châu cùng với những người tri thức trẻ yêu nước lập ra hội Duy Tân. Sau đó một năm ông làm chủ định đưa phong trào Đông Du đi vào cuộc sống nhằm đưa những thanh niên ưu tú xuất sắc đi sang Nhật Bản du học để  tranh thủ sự ủng hộ của nước bạn giải phóng quê hương đất nước khỏi sự cai trị của thực dân Pháp. Bài thơ "Xuất dương lưu biệt" được nhà thơ Phan Bội Châu sáng tác để gửi lời chia tay tới những người bạn của mình trước khi lên đường. 

phan tich xuat duong luu biet - Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương

Trong bài thơ "Xuất dương lưu biệt" tác giả Phần Bội Châu thể hiện một không khí hào hùng, một tinh thần vui vẻ của thời đại khi đã thổi luồng gió mới vào trong lớp người tri thức trẻ của thế kỉ XX. Đây là một việc làm vô cùng có ý nghĩa khi phát động được lòng yêu nước của giới thanh niên trí thức trẻ.

Làm trai thì phải lạ ở trên đời,
Há để càn khôn tự chuyển dời.

Hai câu thơ thể hiện một lý tưởng sống của một người nam nhi. Một người con trai khi sinh ra trên đời thì cần phải có trách nhiệm với quê hương đất nước khi quê hương lâm nguy những người con trai cần phải có những thái độ tích cực để bảo vệ quê hương mình. Tác giả Phan Bội Châu là một người có tư tưởng sống mới mẻ, một người có tư tưởng mới không trọng nam khinh nữ, cho ta thấy được tác giả là một người hiện đại và có cái nhìn đi trước thời đại. Ông muốn mình phải làm nên sự nghiệp lớn, cống hiến sức lực trí tuệ của mình cho sự thay đổi của quê hương đất nước trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  So sánh hình ảnh buổi chiều và cảm xúc của chủ thể trữ tình trong bài Mộ của Hồ Chí Minh và khổ cuối bài Tràng giang của Huy Cận. Từ đó nêu lên vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại của bài Mộ

Trong khoảng trăm năm cần có tớ,
Sau này muôn thuở, há không ai?

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Xuất dương lưu biệt" thể hiện một sự dứt khoát, khí khái của người muốn vận chuyển càn khôn, muốn tạo nên sự nghiệp lớn khi sống ở trên đời. Đồng thời câu thơ cũng thể hiện một lối nói khá ngang tàng khí phách của tác giả Phan Bội Châu. Một con người tự tin vào khả năng của chính mình. Ông muốn động viên tới tất cả những người Việt Trẻ khi muốn kêu gọi sự tự tin và lòng yêu nước của những con người trẻ phải đứng lên tạo dựng sự nghiệp, cống hiến cho quê hương của mình.
                           

 Non sông đã chết sống thêm nhục,
Hiền thánh còn đâu, học cũng
hoài

Trong hai câu thơ thể hiện một lối viết gắn liền với những câu thơ cổ điển. Nó khẳng định một sự quyết tâm của những người ra đi tìm con đường cứu nước cho quê hương tổ quốc của mình.Trong thời kỳ đất nước ta đang có nhiều nhiễu nhương, khi phải làm thuộc địa của thực dân Pháp, thì việc những người trẻ tuổi đi tìm con đường cứu nước là vô cùng đúng đắn, thể hiện ý chí của một người có tinh thần yêu nước.  Trong hai câu thơ không hề có ý định bài xích, hay chê bai đạo học thánh hiền mà chỉ muốn con người chúng ta hãy suy nghĩ về thời cuộc một cách đúng đắn hơn để có thể tìm thấy phương hướng đi đúng đắn cho riêng mình. Khi nước mất nhà tan thì mỗi cá nhân mỗi con người chúng ta cần phải có trách nhiệm với quê hương đất nước của mình.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Muốn vượt bể đông theo cánh gió,
Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi.

Trong hai câu kết của "Xuất dương lưu biệt" thể hiện một khí thế quyết tâm tràn đầy nhiệt huyết và sức mạnh. Mỗi câu thơ khẳng định khí thế sục sôi của những người ra đi. Hướng về một đất nước mới với một quyết tâm muốn tìm ra đường đi phương hướng mới cho quê hương tổ quốc của mình. Trong không khí mạnh mẽ đó những người lên đường thể hiện một tâm thế hiên ngang vượt biển Đông làm nên sự nghiệp lớn.

Trong hai câu thơ thể hiện khí thế anh dũng, của những con người mới. Họ đang tràn đầy niềm tin vào tương lai phía trước của mình, hy vọng sự lựa chọn của mình sẽ làm nên sự nghiệp lớn cho bản thân và quê hương của mình. Lời chia tay chính là những lời tâm sự nhiệt huyết, thể hiện tâm thế hào hứng của người ra đi thể hiện sự quyết tâm của những con người của thời đại mới xứng đáng với truyền thống yêu nước của người dân Việt Nam.

Bài thơ "Xuất dương lưu biệt" của Phan Bội Châu thể hiện những lời mời gọi lên đường đồng thời thể hiện một ước mơ hoài bão lớn lao của những con người thanh niên có tương tưởng yêu nước. Những con người có tinh thần bảo vệ quê hương của mình muốn mang những điều mới mẻ để xây dựng quê hương đất nước giúp quê hương thoát khỏi kiếp nô lệ tăm tối. Dù những người thanh niên trong phong trào Đông Du này không thành công thì họ cũng thành nhân, tư tưởng yêu nước của họ khiến chúng ta phải nể phục ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Bài số 86: Tả một danh lam thắng cảnh ở địa phương

Bình Minh
 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *