Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 / Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh

Bài làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Người có công lớn trong việc đi tìm con đường đưa quê hương Việt Nam thoát khỏi kiếp nô lệ, thuộc địa lầm than. Người là mặt trời soi đường dẫn lối cho những người dân lao động tìm ra con đường đi đúng đắn cho mình. Bài thơ "Ngắm Trăng" được tác giả Hồ Chí Minh viết trong những ngày tác giả bị bắt giam ở nhà tù Tưởng Giới Thạch của Trung Quốc.

Bài thơ "Ngắm Trăng" thể hiện một cuộc sống khắc khổ của chốn lao tù, nhưng dù cuộc sống có khắc khổ tới đâu cũng không kìm kẹp được tinh thần của tác giả Hồ Chí Minh. Thông qua bài thơ "Ngắm Trăng" ta thấy được cốt cách của một nhà chính trị lớn, một con người kiên cường, gai góc dù cuộc sống có khó khăn, gian nan chờ đón cũng không làm người chiến sĩ cách mạng chùn bước, sờn lòng.

 “Trong tù không rượu cũng không hoa”
Cảnh đẹp hôm nay, khó hững hờ”

phan tich bai ngam trang - Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí MinhPhân tích bài thơ Ngắm Trăng

Trong hai câu thơ mở đầu bài thơ "Ngắm Trăng" tác giả Hồ Chí Minh thể hiện một cuộc sống ngục tù hoàn toàn mất tự do. Một cuộc sống bị kìm kẹp về mọi mắt, phải giam mình trong bốn bức tường vôi lạnh lẽo, bị gông cùm xiềng xích hành hạ thân xác. Cuộc sống chốn lao tù cũng khiến cho con người không thể nào có cơ hội thưởng thức những thú vui tao nhã ngắm hoa, uống rượu làm thơ như những nhà thơ thời xưa thường diễn tả. Nhưng chính sự thiếu thốn về vật chất đó lại càng làm toát lên khí phách anh hùng của nhà thơ Hồ Chí Minh. Đó chính là cuộc sống dù thiếu thốn nhưng không làm cho tác giả đánh mất đi sự lãng mạn, những thú vui tao nhã ở trong con người mình. Bức tường của nhà tù Tưởng Giới Thạch chỉ có thể giam hãm được thân xác của tác giả Hồ Chí Minh chứ không thể giam cầm được trái tim và tâm hồn của người.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

"Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ 
Trăng nhòm khe của ngắm nhà thơ”

Trong hai câu thơ này của bài thơ "Ngắm Trăng" ta thấy được sự giao hòa giữa con người và ánh trăng. Con người và ánh trăng như hai người bạn thân thiết tri kỷ tâm giao, một kẻ ngoài thiên nhiên bao lao, được tung tăng vùng vẫy giữa đất trời. Một người trong bốn bức tường rêu xanh khắc khổ, nhưng cả hai khi nhìn thấy nhau đều cảm thấy vui vẻ, gần gũi, thể hiện niềm hạnh phúc vui vẻ khôn tả. Tác giả đã sử dụng từ "nhòm" thể hiện sự nhân hóa cho ánh trăng, ánh trăng cũng như con người có thể ngắm nhìn người khác, có trái tim cảm xúc của riêng mình.

Bài thơ "Ngắm Trăng" chỉ có bốn câu ngắn gọn xúc tích những vần thơ mang âm hưởng dung dị thể hiện một tâm hồn thi sĩ vô cùng tinh tế lãng mạn nhưng không kém phần kiên cường, và chất thép trong thơ. Trước những khó khăn thử thách của cuộc sống thực tại nhiều đau khổ nhưng không hề làm cho trái tim người chiến sĩ cộng sản cảm thấy nao núng, lo sợ mà ngược lại càng làm tăng thêm ý chí kiên cường của tác giả. Trong khó khăn tác giả Hồ Chí Minh vẫn luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, yêu đời, thể hiện một tâm hồn phong phú yêu thiên nhiên tha thiết.

Xem thêm:  Đề số 4: Cảm nghĩ về truyện “Những trò lố hay Va-ren và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc.

Bình Minh

Check Also

hinh anh nu sinh hoc sinh dep 310x165 - Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *