Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Đề bài: Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Bài làm

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm chính vì vậy mùa thu thường là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhà thơ, nhà văn nước ta. Bài thơ "Sang Thu" được tác giả Hữu Thỉnh viết bằng những lời lẽ bình dị, mộc mạc nhưng không kém phần nhẹ nhàng tinh tế đã để lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc sâu lắng khó phai mờ.

Tác giả Hữu Thỉnh đã mở đầu bài thơ "Sang thu" bằng một hình ảnh vô cùng gần gũi, quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam, một món quà quê vô cùng giản dị đó chính là mùi thơm của hương ổi chín. Mỗi chúng ta ai cũng từng một lần được nếm hương vị của những trái ổi chín ngọt lịm và thơm mát. Đó là món quà quê quen thuộc với ký ức tuổi thơ của những trẻ em vùng nông thôn nước ta.

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Dường như thu đã về

Trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ "Sang Thu" tác giả Hữu Thỉnh đã sử dụng những xúc tác nhẹ nhàng, để có thể gợi mở ra hình ảnh giao mùa, cảm giác như mùa thu đang đến bên ô cửa nhỏ, đến gần bên tác giả một cách vô cùng nhẹ nhàng thật khẽ, mà phải vô cùng tinh tế để có thể cảm nhận được sự chuyển mùa đang đến thật nhẹ nhàng. Tác giả Hữu Thỉnh sử dụng từ "bỗng" để nói lên sự giật mình của bản thân khi chợt phát hiện ra mùa thu đang tới rất gần hiên nhà.

Xem thêm:  Phần 3 Đề 16: Em hãy tả lại quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em. (Ngữ văn 6. Tập hai tr122)

phan tich bai tho sang thu 1 - Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ Sang Thu

Hình ảnh những đám sương nhè nhẹ luồn mình qua từng cơn gió heo may đi qua từng ngõ nhỏ là một hình ảnh thật đẹp và cũng thật sâu sắc. Hai từ láy "Chùng chình" được tác giả Hữu Thỉnh sử dụng vô cùng đắt giá làm cho toát lên khí khái của mùa xuân nhẹ nhàng không có chút gì hấp tấp vội vàng mà thể hiện phong thái ung dung khoan thai.

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Trong khổ thơ thứ hai của bài thơ "Sang Thu" tác giả Hữu Thỉnh đã xây dựng một bức tranh mùa thu vội vã sắc nét rõ ràng hơn. Hình ảnh đối lập từ dòng sông "dềnh dàng" và cánh chim "vội vã" bay đi tránh rét là hai hình ảnh biểu tượng rõ nét rằng mùa thu đang tới rất gần. Đây chính là một sự chuyển đổi vô cùng tinh tế, thể hiện mùa thu đã sang không còn gì nghi ngờ nữa cả. Chính nhờ sự quan sát tinh tể của tác giả Hữu Thỉnh mà làm cho bức tranh mùa thu trở nên vô cùng thi vị và đậm chất trữ tình. Những đám mây như những cô thiếu nữ kiều diễm "vắt nửa mình" nhởn nha đi từ mùa hạ sang mùa thu. Từ "Vắt" làm cho câu thơ trở nên có sức sáng tạo mới lạ hơn rất nhiều đồng thời nó cũng thể hiện sự uyển chuyển, nhẹ nhàng tinh tế của mùa thu vô cùng duyên dáng, đáng yêu qua vẻ đẹp cảm nhận của nhà thơ Hữu Thỉnh.

Xem thêm:  Tả lớp học của em

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

Trong khổ thơ thứ ba này thể hiện một chút nắng nhẹ nhàng tinh khôi của mùa thu. Một chút nắng thu mang tới sự ấm áp cho mỗi con người làm cho không gian trở nên chậm lại lắng đọng trong lòng người. Những tiếng sấm rền vang cũng không còn nữa mà nhường chỗ cho sự thanh tĩnh nhẹ nhàng hơn. Tác giả Hữu Thỉnh đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ "hàng cây đứng tuổi" tựa như những con người trưởng thành. Một con người khi đã đi qua nhiều thăng trầm biến cố của cuộc đời mình thì sẽ không còn nóng vội, sốc nổi nữa. Họ trở nên điềm tĩnh hơn trước những biến cố, những sóng gió của cuộc đời không còn làm họ lo lắng hay run sợ được nữa. Hình ảnh "hàng cây đứng tuổi" là một hình ảnh đẹp nói lên sự trưởng thành của con người theo thời gian. Cuộc sống dạy con người ta nhiều thứ khiến con người ta không còn bồng bột, lông bông và sốc nổi nữa mà trở nên biết suy nghĩ chín chắn hơn trong cuộc sống.

Bài thơ "Sang Thu" của Hữu Thỉnh là một bài thơ vô cùng tinh tế thể hiện sự độc đáo của tác giả trong cách sử dụng từ ngữ, trong những hình ảnh ẩn dụ nói lên vẻ đẹp của mùa thu cũng như giá trị tâm hồn của một con người trưởng thành. Bài thơ "Sang Thu" với những nét vẽ nghệ thuật tài tình đã đọng lại trong lòng người đọc nhiều cảm ấn tượng sâu sắc khó phai.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng hiếu thảo

Bình  Minh


 

Check Also

bieu cam ve mai truong than yeu 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *