Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích bài thơ Sang Thu của tác giả Hữu Thỉnh 

Phân tích bài thơ Sang Thu của tác giả Hữu Thỉnh 

Đề bài: Phân tích bài thơ Sang thu của tác giả Hữu Thỉnh 

Bài làm

Nhà thơ Hữu Thỉnh là một nhà thơ bình dị, nhưng khá độc đáo trong phong cách độc đáo của nên thi ca nước ta. Bài thơ "Sang thu" là một bài thơ hay thể hiện một bức tranh mùa thu vô cùng lung linh tuyệt đẹp. Tác giả Hữu Thỉnh đã mang tới màu sắc một bức tranh mùa linh huyền hảo tạo ấn tượng độc đáo trong lòng bạn độc về một không gian chuyển mùa nhiều màu sắc.

“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Gió chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về”

Trong khổ thơ đầu tiên tác giả Hữu Thỉnh thể hiện sự giật mình khi mùa thu đang đến bên hiên nhà thật gần, những cơn gió heo may luồn lách qua từng ô cửa sổ, từng con đường, từng góc phố xanh rêu. Mùa thu tới mang đến cho chúng ta những điều vô cùng thú vị dịu mát.

phan tich bai tho sang thu - Phân tích bài thơ Sang Thu của tác giả Hữu Thỉnh 

Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Trong câu thơ tác giả sử dụng từ "bỗng" thể hiện làn gió se lạnh của một buổi sáng đầu thu, thoang thoảng trong hơi gió thu có mùi hương ổi chín mang tới cho con người một cảm xúc thân quen, gần gũi mang tới cho chúng ta những ký ức về tuổi thơ hồn nhiên khi thường trông ngóng bà hay mẹ đi chợ về mua cho chúng ta những món quà quê quen thuộc. Mùi hương ổi mở ra cho chúng ta một không gian vô cùng tươi đẹp, một không gian chín mọng của một bức tranh mùa thu nơi thôn quê bình yê, thanh tĩnh.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Nhuận Thổ trong Cố hương của Lỗ Tấn

Mùa thu là mùa của những trái chín đỏ mọng, mùa của hương cốm thơm nồng, khi những hạt côm thơm dẻo được ủ trong những chiếc lá sen tạo nên một mùi thơm thanh tao quyến rũ, khi chúng ta mua về ăn với chuối tiêu vô cùng quyến rũ. Đó chính là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta – một món ăn quen thuộc tinh tế, gắn bó với hương vị gắn liền với con người chúng ta.

“Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu.”

Trên dòng sông những con sông như khoan thai lững lờ trôi, thể hiện một sự ung dung điềm tĩnh không ồn ào, hối hả. Hình ảnh dòng sông và những cánh chim đi di cư như đối lập nhau. Nhưng cánh chim vội vã hối hả bắt đầu đi tìm nơi tránh rét khi mùa đông sắp tới. Những cánh chim khi mùa thu tới những cơn giá heo may thổi thể hiện sự vội vã những cánh chim phải đi tìm nơi trú ẩn. Trong bức tranh giao mùa này những đám mây như những cô gái tuổi xuân thì đỏng đảnh đang vắt mình từ màu hạ chuyển sang thu.

“Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi”

Mùa thu tới những tia nắng trong veo tinh khôi không còn gay gắt không còn cảnh nóng bức, chỉ có những tia nắng dịu dàng ấm áp sưởi ấm cho con người mà thôi. Những cơm mưa dào của mùa họa cũng không còn nữa không khí mùa thu vô cùng nhẹ nhàng dễ chịu. Mùa thu cũng là mùa khai trường để các bạn học sinh bước vào năm học mới với những niềm vui mới.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong Những chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Hình ảnh ẩn dụ "Những hàng cây đứng tuổi" thể hiện sự trưởng thành con con người khi đã qua những năm tháng trẻ thơ, bồng bột, đã đi qua trong cuộc đời chúng ta. Con người chúng ta khi đã lớn khôn trưởng thành sẽ điềm tĩnh, biết cánh ứng xử vơi những sóng gió trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Bài thơ "Sang Thu" của Hữu Thỉnh là một bài thơ hay viết về đề tài mùa thu, cách sử dụng từ ngữ của Hữu Thỉnh thể hiện sự tinh tế của tác giả. Trong bài thơ tác giả sử dụng những từ ngữ ẩn dụ, rồi các biện pháp tu từ nhân hóa làm cho bài thơ mềm mại lắng đọng trong lòng người đọc.

Bình Minh

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *