Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Bài làm

Tác giả Tố Hữu là một tác giả yêu nước, mỗi tác phẩm của ông đều thể hiện rõ quan niệm sống, tư tưởng chân lý của một nhà cách mạng có tư tưởng yêu nước vĩ đại. Bài thơ "Từ ấy" được tác giả Tố Hữu sáng tác năm 1938 khi tác giả lần đầu được đứng trong hàng ngũ đảng viên. Bài thơ thể hiện một niềm vui sướng của tác giả khi tìm thấy chân lý của cuộc dưới này.

Bài thơ "Từ ấy" nói lên sự trưởng thành về tâm hồn cũng như trong lý tưởng sống, lý tưởng cách mạng của tác giả. Trong giây phút đó tác giả Tố Hữu đã thốt lên những lời nói nghẹn ngào thể hiện cảm xúc xuất phát từ sâu trong trái tim của tác giả. Bài thơ "Từ ấy" với tinh thần chủ đạo là nói lên sự giác ngộ cách mạng của tác giả dành cho lý tưởng cách mạng lý tưởng của một người trẻ khi tìm thấy ánh sáng của Đảng soi đường chỉ lối cuộc sống phía trước của mình.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim

Trong hai câu thơ đầu tiên của bài thơ "Từ ấy" đã nói lên niềm vui, cảm xúc của tác giả khi được kết nạp làm Đảng viên. Tác giả đã sử dụng những từ ngữ thể hiện một niềm vui mạnh mẽ, thể hiện cảm xúc của mình cũng như sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng. Đảng như mặt trời, thể hiện sự đúng đắn sáng suốt của con đường mà tác giả Tố Hữu đang đi. Tác giả đã sử dụng nhiều từ ngữ so sánh, ẩn dụ để nói lên chân lý của đúng đắn trong con đường mà mình đã chọn. Chính nhờ con đường reo vui đó mà tác giả đã tìm được chân lý hạnh phúc của mình.

Xem thêm:  Miêu tả dòng sông quê em - Văn mẫu 7

phan tich bai tho tu ay 1 - Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Từ ấy" thể hiện sự hoan ca trong tâm hồn của tác giả Tố Hữu khi được đứng trong hàng ngũ cách mạng. Trong trái tim của tác giả rộn vang tiếng chim ca. Những niềm vui phơi phới, thể hiện sự sung sướng khi được giác ngộ, tìm ra con đường đi cho tương lai của mình. Một con đường giải phóng dân tộc thoát khỏi đêm dài tăm tối thoát khỏi kiếp cần lao bị bốc lột, áp bức mất quyền làm người quyền công dân của mình. Trong hai câu thơ thể hiện niềm vui vô cùng mãnh liệt, một khung trời nhiều hoa lá chim muông, ngào ngạt hương sắc. Đó chính là một khung trời nhằm thể hiện tương lai ngời sáng của quê hương đất nước chúng ta khi thoát khỏi kiếp thuộc địa, nô lệ của mình.

Tôi buộc lòng tôi với mọi nhà
Để tình trang trải đến trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm vạn khối đời

Trong khổ thơ này tác giả Tố Hữu đã buộc cái tôi cá nhân của mình với những cái chúng ta. Một cá nhân với tập thể, một khối chung thống nhất, thể hiện một vẻ đẹp vô cùng nhân văn của một chiến sĩ cách mạng trẻ. Thông qua những lời thơ chan chứa tình cảm, thể hiện sự reo vui từ trong trái tim mình tác giả Tố Hữu đã nói lên quyết tâm to lớn của mình khi đứng trong hàng ngũ Đảng viên, đứng trong hàng ngũ cách mạng của những người yêu nước. Tác giả đã thể hiện rõ sự mạnh mẽ cũng như nói lên cảm giác gắn bó gần gũi giữa mình và những người đồng chí đồng động những người có cùng chung chí hướng, những con người kiên trung luôn muốn mang tới sự tự do bình đẳng cho những người dân lao động trên quê hương Việt Nam.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây dừa trên quê hương em

Tôi là con của vạn nhà
Là anh của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ

Trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ "Từ ấy" đã nói lên tình cảm gắn bó, tinh thần keo sơn của những người chiến sĩ cách mạng đối với những con người lầm thân, với toàn dân tộc. Trong khổ thơ này tác giả Tố Hữu đã nói lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tác giả có thêm nhiều người thân ruột thịt, nhiều anh chị, cha mẹ…Trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc nước ta tinh thần đoàn kết toàn dân đã làm nên sức mạnh to lớn đưa cuộc cách mạng của nước ta tiến tới thắng lợi cuối cùng. Chính tinh thần ấy đã làm nên một cuộc cách mạng có một không hai trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Bài thơ "Từ ấy" của tác giả Tố Hữu nói lên sự trưởng thành của tác giả trên chặng đường giải phóng dân tộc của nước nhà. Nói lên niềm vui từ trong trái tim người chiến sĩ yêu nước trẻ tuổi kiên trung. Tác giả Tố Hữu đã thể hiện được sự sung sướng hoan ca của mình khi được xếp trong hàng ngũ Đảng viên trẻ. 

Bình Minh

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích bài thơ Thương vợ - Tế Xương

Check Also

thaohuyen3 5223722 1024x682 1 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *