Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ  Xuân Hương 

Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ  Xuân Hương 

Đề bài: Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ  Xuân Hương 

Bài làm

Thi sĩ Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nổi tiếng của diễn đàn thi ca Việt Nam. Nhà thơ Hồ Xuân Hương có rất nhiều tác phẩm hay nói về tình yêu đôi lứa sự phản kháng của bà với những bất công trong thân phận người phụ nữ của xã hội cũ – một xã hội có nhiều bất công luôn trọng nam khinh nữ. Trong bài thơ Tự Tình 2 nhà thơ Hồ Xuân Hương đã làm nổi bật lên điều đó.

Bài thơ "Tự Tình 2" là tiếng lòng của thể hiện những cảm xúc của tâm hồn, những cảm xúc của tác giả Hồ Xuân Hương. Xuyên suốt bài thơ là những tâm tư tình cảm, những cảm xúc thầm kín những nỗi cô đơn của người phụ nữ xưa khi phải chịu cảnh chung chồng.

“Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,
Trơ cái hồng nhan với nước non.

phan tich bai tho tu tinh - Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ  Xuân Hương Phân tích bài thơ Tự Tình 2 

Nhà thơ Hồ Xuân Hương đã nói lên số phận vô cùng bất hạnh hẩm hiu của người phụ nữ trong xã hội phong kiến luôn mang nặng nhiều lễ giáo, luôn khiến người phụ nữ phải gánh lên đôi vai gầy của mình những suy nghĩ về tam tòng tứ đức…Trong đêm khuya thanh vắng một người phụ nữ cô đơn quạnh quẽ, một mình chơ vơ trong một không gian mênh mông rộng lớn, chờ đợi người chồng của mình chờ đợi  trong vô vọng. Nỗi cô đơn thấm đẫm vào trong trái tim và tâm hồn người con gái khiến cô phải thốt lên rằng:

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng của Nguyễn Khuyến trong bài Khóc Dương Khuê

“Chén rượu hương đưa say lại tỉnh
Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn

Người con gái bơ vơ trong đêm khuya hoang vắng chỉ có những chén rượu làm bạn. Những mơ ước về hạnh phúc lứa đôi về một sự trọn vẹn thủy chung trong tình yêu là một giấc mơ mà người con gái luôn nung nấu mơ ước. Nhưng giấc mơ đó không bao giờ thành hiện thực, mà chỉ là một ước mơ suốt cuộc đời người con gái mà thôi. Hình ảnh vầng trăng khuyết thể hiện một sự hy vọng một ước mơ không trọn vẹn của người phụ nữ.

“Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám.
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn

Nhưng cho dù chỉ đó chỉ là một hy vọng nhỏ nhoi nhưng nó cũng là một chút hy vọng, một chút niềm tin mong manh mà người con gái muốn tin tưởng dựa vào để có thêm động lực mà vượt qua sự cô đơn của mình lúc này. Trong từng lời thơ của bà Hồ Xuân Hương đều thể hiện một sự phá cách. Trong bức tranh thiên nhiên bà miêu tác phác họa lên một hình ảnh chán chường, sự chán nản cuộc sống với những lễ giáo đơn điệu. Một cuộc sống vô vọng không có tương lai khiến bà muốn "đâm", muốn "xiên" những động từ mạnh thể hiện sự gào thét trong tâm hồn tác giả muốn phá đi những lễ giáo trói chặt lấy cuộc đời của người phụ nữ xưa.

Xem thêm:  Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh - Văn mẫu lớp 9

“Ngán nỗi xuân đi xuân lại đi
Mảnh tình san sẻ tí con con!”

Trong hai câu kết của bài thơ "Tự Tình 2" của Hồ Xuân Hương nói lên những ước mơ hy vọng nhỏ nhoi, khi mỗi mùa xuân tới người con gái lại càng cảm thấy buồn vương, sầu muộn hơn bao giờ hết. Bởi thanh xuân của người con gái thì chỉ có thì. Những sự chờ đợi vô vọng này sẽ làm cho tuổi xuân của người con gái trôi đi vô ích, cái tuổi nó cứ đuổi xuân đi. Mỗi mùa xuân tới là người con gái lại già thêm một tuổi trong khi đó người chồng, người yêu của người con gái vẫn bặt tin, không biết nơi đâu mà tìm. Cuộc sống quạnh quẽ cô đơn một mình khiến người con gái vô cùng tủi hờn, đau khổ. 

Trong câu thơ kết của bài thơ "Tự Tình 2" đã nói lên toàn bộ những uất ực ứa nghẹn trong tâm hồn người thiếu nữ. Đó chính là sự trớ trêu của số phận khi thời xưa người con trai có quyền năm thê bảy thiếp. Một người đàn ông có quyền có nhiều bà vợ khác nhau. Nhưng riêng người con gái chính chuyên, đoan trang đức hạnh thì chỉ được phép lấy một người chồng. Nếu chồng không may qua đời thì phải thủ tiết thờ chồng. Trong bài thơ "Tự Tình 2" nhân vật trữ tình của bà Hồ Xuân Hương là một cô gái chịu cảnh thê thiếp chịu cảnh chung chồng với người ta., nên khi người chồng đó về với vợ khác thì bỏ quên người con gái bơ vơ chờ đợi nơi này trong vô vọng. Trong cuộc sống không ai muốn san sẻ tình yêu của mình với người khác, không ai muốn mình phải chia sẻ chồng mình với người khác. Mong ước của người con gái là muốn có một tình yêu trọn vẹn, muốn dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho người đàn ông mình yêu. Nhưng tình yêu không trọn vẹn chôn vùi tuổi xuân của người phụ nữ trong cảnh cô đơn gối chiếc.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh ông Tú trong bài thơ Thương vợ

Bài thơ "Tự Tình 2" của Hồ Xuân Hương thể hiện tình cảm, sự phản kháng của người phụ nữ trong xã hội xưa cũ muốn tìm cho mình một hạnh phúc trọn vẹn một tình yêu đủ đầy. Đó chính là một ước mơ giản dị, một hạnh phúc bình thường của rất nhiều người phụ nữ xưa nhưng bị xã hội chà đạp tới tàn nhẫn.

Bình Minh


 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *