Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 8 / Phân tích bài thơ Tức cảnh  Pác Bó của Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Tức cảnh  Pác Bó của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ Tức cảnh  Pác Bó của Hồ Chí Minh

Bài thơ

Bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" của Hồ Chí Minh thể  hiện tinh thần lạc quan, yêu đời của tác giả dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn kiên cường đối phó với kẻ thù, lạc quan yêu đời, luôn tiến lên phía trước với một niềm tin quyết thắng. Bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" được tác giả sáng tác năm 1941 khi tác giả đang hoạt động ngầm ở vùng Pác Bó. Bài thơ thể hiện ý chí cách mạng của một người chiến sĩ cộng sản trung kiên, yêu nước không sờn lòng trước khó khăn thử thách.

Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang!

phan tich bai tuc canh pac bo - Phân tích bài thơ Tức cảnh  Pác Bó của Hồ Chí MinhPhân tích bài thơ "Tức cảnh Pác Bó"

Bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" viết trong thời kỳ mà phong trào cạch mạng của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, nhưng do kinh tế của ta còn nhiều khó khăn lại phải hoạt động ngầm nên  cuộc sống của người chiến sĩ cách mạng có nhiều khó khăn gian khổ. Tuy nhiên sự thiếu thốn về vật chất không làm cho đời sống tinh thần giảm đi sự yêu đời niềm tin vào tương lai tươi sáng của tác giả.

Sáng ra bờ suối, tối vào hang.

Trong câu thơ đầu tiên này thể hiện cuộc sống của tác giả khi ngày ngày sống trong hang một không cuộc sống kham khổ, tựa như người rừng để tránh tầm kiểm soát của kẻ thù. Một cuộc sống nhiều vất vả về vật chất nhưng lại cho thấy được ý chí kiên cường, gan thép của người chiến sĩ cách mạng Hồ Chí Minh

Xem thêm:  Đề số 6: Chứng minh “Thơ Bác đầy trăng” như nhận định của nhà văn Hoài Thanh.

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng.

Ngày ngày tác giả Hồ Chí Minh phải lo lắng rất nhiều cho công việc quốc gia chính trị, những công việc liên quan tới vận mệnh của cả dân tộc Việt Nam. Ngày đêm tác giả tìm đường giải phóng dân tộc, công việc nhiều khó khăn nhưng tác giả có cuộc sống vô cùng kham khổ, thiếu thốn mọi thứ nhu cầu thực phẩm thiết yếu của cuộc sống.  Dù cuộc sống thiếu thốn ngày ngày tác giả vẫn thường ăn những món ăn vô cùng bình dân, giản dị, như cháo bẹ, rau măng… những món ăn trên rừng sống qua ngày. Nhưng tinh thần của tác giả Hồ Chí Minh luôn lạc quan yêu đời không vì thế mà mất đi ý chí vào cuộc sống.

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng.

Trong câu thơ thứ ba của bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" thể hiện một chi tiết vô cùng vui vẻ, hài hước hình ảnh bàn đá "chông chênh" một cuộc sống thiếu quá nhiều thứ đến một cái bàn làm việc tác giả Hồ Chí Minh cũng không có, nhưng tác giả lại đang làm một công việc vô cùng quan trọng, đó là việc dịch sử Đảng. Một công việc vô cùng quan trọng vì dân vì nước được làm ở một nơi thiếu thốn đủ đường nhưng không vì thế làm cho tác giả sờn lòng quyết tâm của mình.

Cuộc đời cách mạng thật là sang!

Trong câu thơ cuối của bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" thể hiện một thái độ ung dung, luôn sẵn sàng với những khó khăn thử thách. Câu thơ cuộc đời cách mạng thật là sang thể hiện một sự hào sảng, một câu thơ được viết lên với tinh thần hài hước, yêu đời của tác giả Hồ Chí Minh. Cho thấy dù cuộc sống của tác giả nhiều khó khăn thì tác giả vẫn luôn lạc quan yêu đời tràn đầy tin tưởng vào tương lai.

Xem thêm:  Trong xã hội phức tạp hiện nay có rất nhiều tai tệ nạn, em hãy viết bài văn với chủ đề Hãy nói “không” với tệ nạn xã hội

Bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" là một bài thơ nói lên cuộc sống của người chiến sĩ cách mạng vô cùng giản dị, mộc mác với nhiều khó khăn nhưng không làm cho người chiến sĩ không hề sờn lòng, luôn thể hiện một tình cảm kiên cường bền gan quyết chí trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bình Minh


 

Check Also

doi thay mot mai truong 310x165 - Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *