Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một nhà thơ tiên phong, là lá cờ đầu trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Mỗi tác phẩm của ông đều là một mũi tên chính trị hướng tới kể thu của mình. Đồng thời thể hiện thái độ tinh thần yêu nước, tinh thần hy sinh vì quê hương đất nước. Bài thơ "Việt Bắc" được tác giả Tố Hữu sáng tác đã sáng tác khi đất nước ta chiến thắng thực dân Pháp và những người dân yêu nước gắn bó với cách mạng, khi đất nước ta bước vào giai đoạn mới xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Miền Bắc nước ta. Mở đầu bài thơ "Việt Bắc" là cuộc chia ly nhiều xúc động giữa các chiến sĩ cách mạng với những người dân tộc thiểu số vùng núi Tây Bắc.

Mình về mình có nhớ ta 
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng. 
Mình về mình có nhớ không 
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?
Tiếng ai tha thiết bên cồn 
Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi 
Áo chàm đưa buổi phân ly 
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay. . . ”

Khổ thơ đầu tiên thể hiện tâm trạng vấn vương lưu luyến của những người dân tộc thiểu số với những người chiến sĩ gắn bó với người dân trong suốt 15 năm kháng chiến gian khổ khó khăn. Tâm trạng lưu luyến thể hiện tình cảm bịn rịn lưu luyến như những người thân ruột thịt trong gia đình.

phan tich bai tho viet bac - Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Trong cách xưng hô của tác giả Tố Hữu giữa "mình" và "ta" thể hiện những người thân trong gia đình, những con người không chung huyết thống nhưng lại như người thân trong cùng một nhà. Sau  một thời gian dài những người chiến sĩ cách mạng gắn bó với vùng núi Tây Bắc coi những người dân nơi đây là cha mẹ là anh chị cùng chung một nhà, mảnh đất Tây Bắc chính là quê hương thứ hai của mình gắn bó thủy chung. Nên khi phải rời xa nơi đây họ cũng lưu luyến vấn vương không muốn rời đi.

Mình đi, có nhớ những ngày 
Mưa nguồn suối lũ, những mây cùng mù 
Mình về, có nhớ chiến khu 
Miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai? 
Mình về, rừng núi nhớ ai 
Trám bùi để rụng, măng mai để già 
Mình đi, có nhớ những nhà 
Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son 
Mình về, còn nhớ núi non 
Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh 
Mình đi, mình có nhớ mình
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa?”

Trong khổ thơ này của bài thơ "Việt Bắc" tác giả đã hồi tưởng lại những kỉ niệm gắn bó, thân thiết  vào sinh ra tử giữa những người đồng bào nơi đây với những chiến sĩ cách mạng  cùng chung chí hướng, cùng chung một kẻ thù. Họ đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau chia sẻ những miếng lương khô, củ khoai củ sắn trong thời gian khó khăn kháng chiến. Tình cảm mà những người dân nơi đây dành cho những chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ của chúng ta không gì có thể nói hết. Nhờ có tình cảm thương yêu che chở của những người dân ở núi rừng Việt Bắc mà cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của chúng ta mới có thể thành công vẻ vang tới như vậy. Đây là một vùng đất ghi dấu những tháng năm rực rỡ của cuộc những năm kháng chiến. Từng cành cây, ngọn cỏ của nơi đây đều ghi dấu những kỉ niệm ngọt ngào của của người dân và các chiến sĩ cách mạng, khi nhớ tới cuộc chiến tranh gian khổ, mười lăm năm tình nghĩa thì tác giả Tố Hữu không kìm nén được cảm xúc của mình.

Xem thêm:  Thuyết minh về con chó

“Ta với mình, mình với ta 
Lòng ta sau trước mặn mà, đinh ninh 
Mình đi, mình lại nhớ mình 
Nguồn bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu. . . 
Nhớ gì như nhớ người yêu 
Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương 
Nhớ từng bản khói cùng sương 
Sớm khuya bếp lửa người thương đi về. 
Nhớ từng rừng nứa bờ tre 
Ngòi Thia sông Ðáy, suối Lê vơi đầy 
Ta đi, ta nhớ những ngà

Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi. . .
Thương nhau, chia củ sắn lùi 
Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng 
Nhớ người mẹ nắng cháy lưng 
Ðịu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô 
Nhớ sao lớp học i tờ 
Ðồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan 
Nhớ sao ngày tháng cơ quan 
Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo. 
Nhớ sao tiếng mõ rừng chiều 
Chày đêm nện cối đều đều suối xa.
. . ”

Trong khổ thơ này tác  giả Tố Hữu đã xây dựng lên một bức tranh thiên nhiên và con người vùng đất Việt Bắc chăm chỉ lao động, học hành. Họ là những con người nông dân lương thiện, chân thành là những người có thể hy sinh tính mạng, của cải vật chất cho cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc mà không hề nao núng, không hề ngại hy sinh cống hiến cho dân cho nước. Trong những câu thơ phác họa lên những bức chân dung của những người dân lao  khi vừa làm việc vừa đi học, những con người chăm chỉ, gắn bó với núi rừng.
Trong quãng thời gian kháng chiến những người chiến sĩ của chúng ta cùng với những người dân đã chia sẻ với nhau những khoảnh khắc vô cùng gắn bó thể hiện một sự đồng lòng thống nhất gắn bó với nhau anh dũng. Trong những câu thơ hình ảnh bà mẹ hiện lên với những đức tính khiến cho con người ta vô cùng kính phục nể trọng bởi đó là một người phụ nữ yêu nước, chăm chỉ, và chịu thương chịu khó.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận: Tình thương là hạnh phúc của con người

“Ta về, mình có nhớ ta 
Ta về ta nhớ những hoa cùng người 
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi 
Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng. 
Ngày xuân mơ nở trắng rừng 
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang 
Ve kêu rừng phách đổ vàng 
Nhớ cô em gái hái măng một mình 
Rừng thu trăng rọi hòa bình 
Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung. ”

Trong khổ thơ này của bài thơ "Việt Bắc" hiện lên trong mắt người đọc một bức tranh bốn mùa của vùng quê Tây Bắc vô cùng tươi đẹp. Mùa nào cũng đều xinh tươi một bức tranh tuyệt đẹp. Mùa đông với hình ảnh những bông hoa chuối đỏ rực rỡ làm cho bức tranh mùa đông trở nên vô cùng ấm áp. Mùa đông tới thường kéo theo những cơn mưa mùa đông lạnh giá rét buốt, nhưng những bông hoa chuối làm cho bức tranh mùa đông ở núi rừng Việt Bắc trở nên sinh động, ấm áp và tràn đầy sức sống. Chính hình ảnh những bông hoa chuối đỏ thể hiện một niềm tin của tác giả Tố Hữu với niềm tin của tương lai toàn thắng của cả dân tộc. Trong bức tranh mùa xuân những bông hoa mơ nở trắng khu rừng tạo nên một mùa xuân vừa tinh khôi vừa rực rỡ, những bông hoa mơ và đào, hoa mai chính là biểu tượng của mùa xuân thể hiện sự tinh khôi, thể hiện một bức tranh mùa xuân lung linh màu sắc làm xúc động lòng người.

Trong bức tranh mùa hè tác giả Tố Hữu gợi mở một không gian mới bằng tiếng ve kêu suốt mùa hè. Biểu tượng của mùa hè chính là tiếng ve bởi khi ve kêu chính là một biểu tượng ẩn dụ của mùa hè tới. Tiếng về kêu thể hiện sự ấp áp của một khung cảnh vô cùng tươi đẹp đang tới với núi rừng Việt Bắc. Bức tranh màu thu với hình với hình ảnh ánh trăng hòa bình một bức tranh của ước mơ về ngày toàn thắng. Một bức tranh của những tình cảm tha thiết ân tình thủy chung, tình đồng chí đồng đội gắn bó như người thân thiết.

“Nhớ khi giặc đến giặc lùng 
Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây 
Núi giăng thành lũy sắt dày 
Rừng che bộ đội rừng vây quân thù 
Mênh mông bốn mặt sương mù 
Ðất trời ta cả chiến khu một lòng. 
Ai về ai có nhớ không? 
Ta về ta nhớ Phủ Thông, đèo Giàng 
Nhớ sông Lô, nhớ phố Ràng 
Nhớ từ Cao-Lạng nhớ sang Nhị Hà
. . . ”

Xem thêm:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện Rừng xà nu

Trong khổ thơ này của bài thơ "Việt Bắc" của tác giả Tố Hữu đã tái hiện lại tội ác của giặc, những ngày tháng chiến tranh vô cùng cam go quyết liệt, thể hiện một cuộc chiến tranh nhiều sóng gió, vào sinh ra tử của những người chiến sĩ với kẻ thù. Trong những ngày tháng khó khăn đó người dân của chúng ta đã gắn kết với nhau như là người trong một nhà cùng chung chí hướng mục tiêu chiến đấu.

Ai về ai có nhớ không? 
Ngọn cờ đỏ thắm gió lồng cửa hang. 
Nắng trưa rực rỡ sao vàng 
Trung ương, Chính phủ luận bàn việc công 
Ðiều quân chiến dịch thu đông 
Nông thôn phát động, giao thông mở đường 
Giữ đê, phòng hạn, thu lương 
Gửi dao miền ngược, thêm trường các khu. . .
Ở đâu u ám quân thù 
Nhìn lên Việt Bắc: Cụ Hồ sáng soi 
Ở đâu đau đớn giống nòi 
Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền. 
Mười lăm năm ấy ai quên 
Quê hương cách mạng dựng nên Cộng hòa 
Mình về mình lại nhớ ta 
Mái đình Hồng Thái cây đa Tân Trào. ”

Trong đoạn thơ này một bức tranh chia ly kẻ ở người đi giữa những người chiến sĩ cách mạng với những người dân đồng bao dân tộc khiến người đọc vô cùng xúc động. Thông qua những câu thơ ta thấy được khung cảnh chia lay vô cùng bịn rịn, lưu luyến thể hiện niềm bâng khuâng trước khi chia tay vô cùng nghẹn ngào.

Bài thơ "Việt Bắc" của Tố Hữu thể hiện tinh thần yêu nước tha thiết, tình cảm quân dân gắn bó tha thiết giữa tác giả Tố Hữu của người dân vùng dân tộc Tây Bắc. Thông qua bài thơ ta thấy được tình cảm yêu nước của tác giả Tố Hữu.

Bình Minh


 

Check Also

hot thoi gian nghi hoc cua oc1 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *