Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Ðề bài: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Nhà thơ Xuân Diệu chính là một ông hoàng của thơ tình Việt Nam. Trong mỗi tác phẩm của mình tác giả Xuân Diệu đều thể hiện một sức sống mãnh liệt, thể hiện sự mê say náo nức cùng nhiệt  huyết trong tình yêu và cuộc sống. Trong đó bài thơ "Vội Vàng" của Xuân Diệu thể hiện một tình yêu mãnh liệt của một ông hoàng khao khát cháy bỏng của mình muốn níu giữ thời gian và tuổi xuân.

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Trong bài thơ "Vội Vàng" của nhà thơ Xuân Diệu thể hiện một cảm xúc sống mãnh liệt muốn níu giữ mùa xuân của thiên nhiên của đất trời. Trong khổ thơ đầu tiên tác giả Xuân Diệu đã thể hiện cách xưng hô thể hiện cái tôi cá nhân vô cùng mãnh liệt, thể hiện một ước mơ cháy bỏng muốn chiếm hữu thiên nhiên và đất trời, muốn mùa xuân là của riêng mình. Tác giả muốn màu nắng không bị nhạt phai, muốn hương thơm của các loài hoa cứ thơm mãi không bao giờ phai tàn. Nhà thơ muốn giữ mãi mùa xuân của thiên nhiên của đất trời được trọn vẹn mãi mãi. Một câu thơ thể hiện một cảm xúc mãnh liệt thể hiện tình yêu của tác giả về mùa xuân của thiên nhiên và của tuổi trẻ của đời người.

Của ong bướm này đây tuần trăng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì 
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si. 
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa

Thông qua những câu thơ mượt mà, trau chuốt của mình nhà thơ Xuân Diệu đã khắc họa một bức tranh thiên nhiên trong khung cảnh mùa xuân nhiều màu sắc. Một bức tranh thiên nhiên tươi vui. Điệp từ "này đây "được tác giả Xuân Diệu sử dụng thể hiện niềm vui hân hoan, thể hiện sự say mê của con người trước một bức tranh thiên nhiên mùa xuân tràn đầy sức sống. Mùa xuân cũng là mùa mọi vật sinh sôi nảy nở, là mùa gợi lên cho con người những không khí hoan ca, ngọt ngào đắm say.

Xem thêm:  Bài số 77: Ngôi chùa

phan tich bai tho voi vang - Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Mùa xuân mang tới những niềm vui và sự hy vọng mới, khiến cho tác giả Xuân Diệu cảm thấy trong trái tim huyết quản của mình cũng tràn ngập niềm vui, sự vui vẻ và nhựa sống căng tràn. Nhưng trong không khí mùa xuân vui vẻ đó, tác giả Xuân Diệu bỗng  giật mình nhận ra một điều vô cùng đau xót, một sự thật phũ phàng không thể phủ nhận được, nên trong những câu thơ tiếp theo của bài thơ thể hiện một cảm xúc mới, không còn reo vui mà trùng xuống chợt buồn.

Tôi sung sướng nhưng vội vàng một nửa
Xuân đang đến nghĩa là xuân sẽ qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Trong những câu thơ này người đọc cảm thấy rằng nhà thơ Xuân Diệu đang lo lắng cho sự vội vàng của thời gian. Những suy nghĩ  về thời gian Xuân Diệu vô cùng tinh tế, thời gian luôn là một chuyến đi một chiều đi qua và không bao giờ trở lại. Mùa xuân hàng năm đều trở lại,  nhưng mùa xuân năm nay khác với mùa xuân năm sau, khi thời gian đi qua con người dường như cũng sẽ già đi, tuổi xuân của đời người chỉ có một lần trong đời mà thôi. Nhà thơ Xuân Diệu cảm thấy lo lắng cho tuổi xuân của đời người khi mà thời gian cứ trôi đi nhanh nhu tên bay. Tuổi già ập đến lúc nào  không biết khiến cho con người có chút luyến tiếc.

Xem thêm:  Tả cây chuối  trong vườn nhà em

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại
Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi
Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời

Trong khổ thơ tiếp theo của bài thơ "Vội Vàng" nói lên một triết lý về sự tuần hoàn của thời gian và trời đất. Ðó là một quan niệm sống giàu tính nhân văn của tác giả Xuân Diệu. Mùa xuân chính là mùa đẹp nhất trong năm còn đời người đẹp nhất là tuổi trẻ. Nếu như tuổi trẻ đi qua thì vĩnh viễn không bao giờ còn quay lại một lần nữa. Con người ta có thể mua được nhiều thứ bằng tiền nhưng riêng tuổi trẻ, sức khỏe thì có tiền cũng không bao giờ mua được.

Ta muốn ôm 
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn; 
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn, 
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu, 
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều 
Và non nước, và cây, và cỏ rạng, 
Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng 
Cho no nê thanh sắc của thời tươi

 

Trong khổ thơ tiếp theo của bài thơ "Vội Vàng" thể hiện một khát khao yêu thương một tình yêu thiết tha cháy bỏng của tác giả dành cho thiên nhiên, đất trời và với tuổi trẻ của mình. Nhà thơ Xuân Diệu muốn khát khao hòa mình vào với thiên nhiên, muốn ôm cả đất trời vào lòng mình, thể hiện một khát khao cháy bỏng của một con người yêu thiên nhiên yêu cuộc sống. Muốn sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc trong giây phút mình đang sống.  Trong cảm xúc mãnh liệt  tác giả đã th? hiện tình yêu của mình một cách mạnh mẽ khi viết lên những dòng thơ thể hiện cảm xúc mình

Xem thêm:  Người ta thường nói, Nguyễn Tuân là một nghệ sĩ bậc thày. Anh (chị) hãy nêu lên và phân tích một vài yếu tố nghệ thuật nào đấy trong truyện Chữ người tử tù mà anh (chị) cho là đã đạt tới trình độ bậc thày

Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi

Khi yêu thương một cái gì đó quá nhiều người ta muốn chiếm hữu, muốn cái đó mãi mãi là của mình, muốn thể hiện dấu ấn riêng của mình lên đó. Chính vì vậy mà tác giả Xuân Diệu muốn tạo ra dấu ấn riêng của mình trong mùa xuân, muốn "cắn" thể hiện sự chiếm hữu của mình với thiên nhiên đất trời.

Bài thơ "Vội Vàng" của nhà thơ Xuân Diệu thể hiện một tâm hồn mãnh liệt khát khao sống khát khao yêu thương trọn vẹn cuồng si. Trong đời người tuổi trẻ và tình yêu là hai điều tốt đẹp nhất quan trọng nhất mà mỗi người cần phải  gìn giữ, trân trọng đừng để tuổi trẻ tuổi xuân của con người trôi qua vô nghĩa. Hãy sống trọn vẹn từng giây từng phút của cuộc đời mình Bài thơ thể hiện một cuộc sống ý nghĩa giàu sức sống và tính nhân văn, nhà thơ Xuân Diệu muốn các bạn trẻ hãy sống hết mình với tuổi trẻ của mình hãy trân trọng thời gian.

Bình Minh 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *