Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài luôn có một vị trí trong lòng bạn đọc. Đặc biệt là nhân vật Mị một con gái trung tâm xuyên suốt tác phẩm. Một người con gái hiền lành, xinh đẹp nhưng chịu nhiều đau khổ trong cuộc sống. Mị chính là nhân vật đại diện cho những người nông dân bất hạnh chịu nhiều oan ức trong cuộc sống.

Cuộc đời Mị luôn chịu nhiều cay đắng khi phải làm con dâu trừ nợ cho gia đình thống lý Pá Tra – một gia đình giàu có đại diện cho tầng lớp bóc lột của thời kỳ phong kiến thực dân.  Mị sống một cuộc đời lầm lũi không biết cười nói là gì suốt ngày chỉ biết cúi mặt xuống. Mặt cô lúc nào cũng buồn rười rượi. Mị sống mà tâm hồn như đã chết bởi từ ngày về làm dâu nhà thống lý cô đã biết cuộc đời của mình không còn có hạnh phúc được nữa.

phan tich nhan vat mi 1 - Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Chính trong đêm tình mùa xuân, một đêm định mệnh đó sức sống tiềm tàng trong con người Mị đã bùng lên một cách mạnh mẽ. Diễn biến tâm trạng của Mị trong đêm hội mùa xuân đó là một ấn tượng sâu sắc trong trái tim bạn đọc và ghi dấu sự thành công của tác giả Tô Hoài. Từ trước tới nay Mị sống lầm lũi,  không biết cảm xúc của mình như thế nào. Mị đã cố gắng vùi chôn đi những cảm xúc của cuộc đời mình. Cô sống mà như đã chết. Suốt ngày Mị chỉ biết làm việc suốt ngày quần quật để mong trả hết nợ cho cha mẹ. Nhưng trong lễ hội mùa xuân khi nghe tiếng sáo gọi bạn vọng từ ngoài xa vọng về đã làm biến đổi tâm trạng của Mị. Mị đã lấy rượu ra uống ừng ực từng bát một. Cái Mị uống không phải là rượu mà chính là nỗi buồn trong cuộc sống của cô. Nó chính là những tủi hờn mà một cô gái trẻ đã phải chịu đựng trong suốt thời gian qua. Mị uống những khát khao tự do của mình, Mị muốn quên đi những u uất những tủi nhục mà cô phải chịu. Chỉ có cách là phải làm cho mình thật say. Nhưng Mị càng uống càng tỉnh trong lòng cô thôi thúc một sức sống mới. Bấy lâu nay Mị đã buông xuôi số phận của mình sống một cuộc đời như con rùa rụt đầu trong xó cửa. Nhưng ngày hôm nay Mị cảm nhận thấy mình còn trẻ lắm. Mị khao khát được tung bay, được đi chơi như những ngày mình còn chưa lấy chồng chưa bị bắt làm con dâu gạt nợ cho gia đình thống lý Pá Tra độc ác tàn nhẫn này.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng khoan dung của con người

Lòng Mị bất chợt vui tươi trở lại, Mị nhớ lại ngày mình còn chưa lấy chồng Mị là người xinh đẹp làm gì cũng giỏi, Mị cũng có tài thổi sáo, Mị thổi kèn lá, còn hay hơn cả thổi sáo nên nhiều chàng trai mê mẩn Mi rồi tìm cách đi theo Mị về tới tận nhà. Mị thấy trong làng này, bản này nhiều người phụ nữ lấy chồng rồi vẫn đi chơi hội có sao đâu. Mị thấy mình còn trẻ lắm và Mị muốn đi chơi không muốn chôn vùi tuổi thanh xuân của mình trong một phòng tối tăm chỉ có một lỗ nhỏ bằng bàn tay để ánh sáng chui qua nhìn qua cái lỗ nhỏ đó không biết được ngoài trời đang sương hay là nắng.

Cuộc đời của Mị sống u uất trầm cảm, bó buộc và khép kín đã lâu quá rồi. Nhiều lần Mị định ăn lá ngón để tự giải thoát cho mình. Nhưng nghĩ tới lời cha mẹ đã nói nếu Mị chết rồi gia đình nhà thống lý Pá Tra sẽ không để cho cha mẹ Mị được yên. Nên Mị phải làm để trả nợ cho họ. Chính tiếng sáo gọi bạn tình trong đêm hội mùa xuân đã thức tỉnh ý thức làm người trong tâm hồn Mị, khơi gợi những niềm mơ ước nhỏ nhoi về khát vọng tự do của Mị, làm cho Mị cảm thấy mình vẫn còn sống trên cõi đời vẫn còn những vui buồn, hỉ nộ ái ố.

Xem thêm:  Biểu cảm về nụ cười của mẹ

Trong đêm hội mùa xuân đó, Mị đã thức dậy bản năng thèm tự do của mình. Thế là Mị quyết định thấy váy áo mới, tóc buộc lên cao, Mị thắp sáng hơn cho căn buồng của mình bớt âm u, u tối. Những khát khao làm người, khát khao tự do thức dậy mạnh mẽ trong long Mị. Nhưng tất cả những thay đổi của Mị không qua được đôi mắt của A Sử. Nó đã đánh Mị trói Mị và cột nhà, buộc tóc Mị lại cho nàng không nhúc nhích được. Trong hơi men Mị muốn vùng lên toan bước đi thật mạnh mẽ không cho những sợi dây trói buộc lấy mình. Nhưng Mị toan bước đi thì lại bị kìm kẹp lại. Mị bị trói như thế suốt cả đêm trong bóng tối Mi cảm thấy ngọn lửa tự do trong lòng mình bùng cháy dữ dội.

Khát vọng hồi sinh của Mị bị tên A Sử chà đạp một cách tàn nhẫn, nhưng nó không thể nào dập tắt được ngọn lửa sức sống trong trái tim Mi, những khát khao trong tâm hồn Mị luôn cháy âm ỉ như một ngọn lửa không bao giờ tắt.  Chính khát khao sống ước mơ tự do của Mị làm nên tư tưởng nhân đạo cho toàn bộ truyện ngắn. Sức sống của nhân vật Mị chính là sức sống thể hiện khát khao tự do của những người nông dân lao động bị chà đạp trong chế độ phong kiến thời xưa.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy ngữ văn 9

Bình Minh

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *