Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Trung Thành là một nhà văn của núi rừng Tây Nguyên . Những tác phẩm của ông viết thường gắn liền với số phận của những con người Tây Nguyên anh dũng, kiên cường. Truyện ngắn "Rừng xà nu" là một tác phẩm tiêu biểu mang đậm chất sử thi để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc, lắng đọng khó phai. Đặc biệt tác giả Nguyễn Trung Thành đã xây dựng thành công hình tượng cây xà nu đậm chất chí khí, anh dũng của những con người Tây Nguyên anh dũng, kiên cường trong kháng chiến giải phóng dân tộc.

Xuyên suốt truyện ngắn "Rừng xà nu" là hình ảnh những cánh rừng xà nu, bao gồm nhiều cây lớn, cây nhỏ, chính là hình ảnh trung tâm. Một hình ảnh ẩn dụ như những người lao động yêu nước. Cây xà nu là loại cây thường thấy trên những vùng núi Tây Nguyên, một loại cây dẻo dai có sức sống kiên cường, vượt qua sóng gió, mưa bão, chịu nhiều bom đạn của giặc nhưng vẫn vươn lên hiên ngang xanh tốt. Khi một cây xà nu bị trúng đạn nhựa cây ứa ra nhưng chỉ vài hôm sau những chỗ bị thương tạo thành cục u lớn cây vẫn tiếp tục phát triển vô cùng xanh tốt.

phan tich hinh tuong xa nu - Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu 

Xem thêm:  Thuyết minh về cái phích nước, bài văn thuyết minh về cái bình thủy lớp 9 hay nhất

Hình ảnh cây xà nu được tác giả Nguyễn Trung Thành đặt làm tựa đề cho toàn bộ tác phẩm từ mở đầu cho tới kết thúc. Một cách rừng xa nu không phải ngẫu nhiên tác giả xây dựng hình ảnh cây xà nu xuyên suốt tác phẩm. Hình ảnh cây xà nu vừa thể hiện sự hùng vĩ của người dân làng Xô Man. Những người dân làng Xô Man như những cây xà nu anh dũng như cụ Mết, T nú, bé Dít, bé Heeng.  Cây xà nu chính là một hình ảnh đặc biệt một biểu tượng của mảnh đất Tây Nguyên, gắn liền với những con người bất khuất của núi rừng Tây Nguyên. Hình ảnh cây xà nu là hình ảnh ẩn dụ của người dân làng Xô Man. Cây xà nu còn là nhân chứng lịch sử chứng kiến những sự kiện quan trọng trong lịch sử của người dân làng Xô Man. Nó như là ngon đuốc dân đường cho những người dân Tây Nguyên, khi những đầu ngón tay của T nú bị nhựa xà nu đốt cháy.  Hình ảnh cây xà nu ăn sâu vào trong tâm trí người đọc thể hiện ý chí quật cường anh dũng của những người dân Tây Nguyên. Hình ảnh cây xà nu được tác giả Nguyễn Trung Thành nhắc đi nhắc lại nhiều lần gắn bó gần gũi với người đọc. Dù cây xà nu bị thiêu đốt bị giặc bắn phá nhiều lần nhưng cây sau vươn lên lại cao hơn cây trước. Cánh rừng xà nu vì vậy mà xanh mãi. Cây xà nu là hình ảnh ẩn dụ chính là hình ảnh của Tây Nguyên, hình ảnh cánh rừng xà nu bị giặc bắn phá cháy nát cũng như những người dân làng Xô Man chịu nhiều áp bức, chà đạp của kẻ thù nhưng họ vẫn luôn kiên cường vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm:  Đề 26: Cảm nhận văn bản Đêm nay Bác không ngủ

Hình ảnh cây xà nu và con người Tây Nguyên gắn bó với nhau như những người bạn thân thiết gắn bó với nhau qua nhiều giai đoạn lịch sử. Những con người Tây Nguyên có những mơ ước về sự tự do hạnh phúc. Tác giả Nguyễn Trung Thanh đã gắn bó gửi những điều mình mong ước nhưng khát khao qua hình ảnh cây xà nu xanh ngút ngàn bất tận. Cây xà nu là một cây sinh trưởng vô cùng dẻo dai, con người Tây Nguyên kiên cường khi thế hệ này ngã xuống thì thế hệ khác sẽ vươn lên nối tiếp, thể hiện tinh thần anh dũng chiến đấu của người dân Tây Nguyên. Những cây xà nu trưởng thành như cụ Mết, T nú, những cây xà nu nhỏ như bé Dít, bé Heeng… những con người khao khát về một tương lai tự do.

Hình ảnh cây xà nu qua truyện ngắn "Rừng xà nu" là một hình ảnh gắn liền với những người dân Tây Nguyên. Cây xà nu chính là con người Tây Nguyên kiên cường đi qua sóng gió.

Bình Minh

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Bài số 134. Cảm nhận của em về truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 14 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *