Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Trong nền văn học Việt Nam trước những năm 1945 có rất nhiều tác giả nổi tiếng. Nhưng có lẽ Nguyễn Tuân là một nhà văn tiêu biểu và có lối viết khá độc đáo, thể hiện sự hào hoa của mình. Những trang viết của ông hướng tới chủ nghĩa xê dịch hướng tới những cái chân thiện mỹ trong cuộc sống. 

Tác phẩm "Chữ người tử tù" với nhân vật Huấn Cao chọc trời, khuấy nước là một chứng minh cho một khí phách hào hùng, anh dũng. Khi viết về những cái đẹp nhà văn Nguyễn Tuân thương cho những nhân vật của mình toát lên những khí chất ít ai có. Chính vì vậy, nhân vật Huấn Cao của ông toát lên là một nghệ sĩ hào hoa, một người có tài và tính khí thẳng thắn không chịu được sự áp bức bóc lột của triều đình phong kiến mà Huấn  Cao và những người bạn của mình đã phản đối lại triều đình trở thành những tội phạm bị xử tội chết.

Nhân vật Huấn Cao được Nguyễn Tuân xây dựng vô cùng hoàn mỹ. Ông là người có dáng vẻ bên ngoài thể hiện là một con người hiên ngang, một nhân vật có tài viết chữ nho nức tiếng gần xa. Một người có tài văn thơ, đối ẩm, có học thức mà nhiều người khi nhắc tới tên Huấn Cao phải cúi đầu kính phục. Nhưng tiếc thay Huấn Cao lại sinh ra không đúng thời vận. Ông sinh ra khi triều đình phong kiến đang dần suy thoái, những thối nát tồn tại trong xã hội khiến người dân phải chịu nhiều lầm than khiến cho Huấn Cao không chịu được ông đã đứng lên đòi hỏi quyền sống quyền tự do cho mọi người dân. Dù việc làm của Huấn Cao không thành công nhưng nó đã thể hiện rõ nét tính cách của con người này. Đó là một nhân vật tầm cỡ, xứng đáng được gọi bằng hai tiếng "Anh hùng" của thời đại đó. Không chỉ có vậy, Huấn Cao còn có tài viết chữ vô cùng đẹp. Ai mà có chữ của Huấn Cao treo trong nhà thì tựa như báu vật để đời. Huấn Cao viết rất ít, không phải cũng có thể có được chữ của ông. Xưa nay ông chỉ tặng chữ cho những người bạn tri kỷ của mình mà thôi. Chữ Nho mà ông viết là một loại thư pháp một thú vui tao nhã mà chỉ có những người có học, có tâm hồn thanh cao mới biết thưởng thức mà thôi. Cũng chính vì vậy, ông Huấn Cao không cho chữ của mình bừa bãi, ông cũng không bán nó, không vì chức quyền hay tiền bạc mà viết chữ của mình một cách bừa bãi. Viên quản ngục ở Tỉnh Sơn – nơi Huấn Cao và những người bạn của mình bị biệt giam những ngày cuối đời là một người ngưỡng mộ tài năng của Huấn Cao từ lâu. Nhưng cuộc sống thật khéo trêu người viên quản ngục được gặp thần tượng của mình trong hoàn cảnh vô cùng éo le.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy viết một bài giới thiệu vắn tắt về nhà văn Vũ Trọng Phụng và tiểu thuyết Số đỏ (trong đó cần đặc biệt lưu ý chương Hạnh phúc của một tang gia)

phan tich nhan vat huan cao 1 - Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

Huấn Cao không chỉ viết chữ rất đẹp mà ông còn có tài bẻ khóa, không có một loại khóa nào ông không bẻ được. Kể cả khóa nhà tù nhưng ông không muốn ra ngoài bằng việc làm không danh chính ngôn thuận. Huấn Cao chán ngán cái xã hội nhiều sự bất công nên ông chấp nhận bị giam cầm và chờ ngày bị xử tử. Trong mắt Huấn Cao viên quản ngục và triều đình phong kiến đều là những kẻ bất lương những kẻ hám danh lợi, và xu nịnh khiến ông coi khinh  bởi cách sống nhơ bẩn. Nhưng viên quản ngục thì ngược lại, ông ta vô cùng ngưỡng mộ tài năng của Huấn Cao yêu mến ông, coi trọng tài năng và phong cách khí khái của Huấn Cao. Chính vì vậy, khi đứng trước Huấn Cao viên quản ngục luôn tỏ thái độ khúm núm, thể hiện một kẻ dưới với người bề trên. Mặc dù nếu theo đạo lý người quản ngục phải là người có chức quyền hơn người bị giam tù tội phạm bị xử tử. Dù sắp bị xử tử nhưng Huấn Cao không hề lo lắng hay sợ hãi cái chết. Ông vẫn thể hiện phong thái đĩnh đạc ung dung hiên ngang của mình. Viên quản ngục ngày nào cũng thiết đãi Huấn Cao và những người bạn của ông rượu thịt rất đầy đủ nhưng không làm cho Huấn Cao mảy may xúc động chút nào. Nhưng chính những ngày bị giam cầm ở Tỉnh Sơn được trò chuyện tiếp xúc với viên quản ngục Huấn Cao dần dần cảm nhận được con người của viên quản ngục là một người tốt. Viên quản ngục dù làm việc ở một nơi hôi hám dơ bẩn nhưng ông ta vẫn giữ được sự hiền lương của mình. Điều này khiến cho Huấn Cao nể trọng và coi viên quản ngục là một người bạn của mình. Trước ngày bị xử tử hiểu được nguyện vọng mong muốn của viên quản ngục là muốn có được chữ viết của mình treo trong nhà. Huấn Cao đã cho viên quản ngục chữ của mình, bởi ông cảm nhận được con người viên quản ngục có sự tốt bụng, lương thiện và biết yêu cái đẹp.

Xem thêm:  Bình giảng "Bài ca ngất ngưởng" của Nguyễn Công Trứ

Hình ảnh Huấn Cao cho chữ ở cuối tác phẩm thể hiện vẻ đẹp nội tâm của Huấn Cao cũng như của nhân vật viên quản ngục. Hai con người này đều là những người tốt luôn giữ được tấm lòng ngay thẳng, lương thiện của mình chỉ tiếc rằng họ gặp nhau không đúng thời điểm và sinh ra nhầm thời mà thôi. Thông qua ngòi bút tinh tế hào hoa của mình nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng nhân vật Huấn Cao vô cùng anh dũng với những tính cách ngang tàng khí khái của một anh hùng của thời đại. Truyện ngắn "Chữ người tử tù" với việc xây dựng nhân vật vô cùng khí phách hướng tới sự chân thiện mỹ trong cuộc sống.

Bình Minh

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *