Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Tuân là một nhà văn tiêu biểu của nền văn học nước nhà. Bài tùy bút "Người lái đò sông Đà"  được viết bằng phong cách độc đáo vô cùng thu hút người đọc. Nhà văn Nguyễn Tuân là một nhà văn đa tài, độc đáo viết theo phong cách chơi ngông của người có học và có phong cách độc đáo.

Hình ảnh con sông  Đà được viết thông qua lăng kính của tác giả Nguyễn Tuân, thể hiện vẻ đẹp mang lại ấn tượng độc đáo với những nét bút ngông cuồng, pha chút nghệ sĩ. Nguyễn Tuân xây dựng con sông Đà bằng chất liệu thơ ca, tình cảm phong phú, thể hiện tình cảm của tác giả dành cho vẻ đẹp thiên nhiên. Thông qua cái nhìn của Nguyễn Tuân thấy con sông Đà là một lắm chứng bệnh nhiều tật lắm dốc, nhiều lúc thì dịu dàng,  có lúc lại gắt gỏng thác lũ vô cùng. Có thể nói rằng sự tinh tế trong những lời văn của tác giả Nguyễn Tuân khiến cho người đọc vô cùng ấn tượng. Một bức tranh thiên nhiên hoang sơ vô cùng đẹp đẽ, một bức tranh thiên nhiên với những nét vẽ vô cùng độc đáo, thể hiện sự tinh tế, của nhà văn Nguyễn Tuân. 

phan tich hinh tuong con song da - Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Phân tích hình tượng sông Đà

Xem thêm:  Hãy tả một nghệ sĩ mà em yêu thích

Hình ảnh con sông Đà vô cùng hung dữ, nhiều thác ghềnh, vô cùng ngỗ ngược, không bao giờ dòng song theo khuôn khổ nào cả. Với những nét tính cách dữ dội, được tác giả Nguyễn Tuân đá bờ sông dựng đứng, thể hiện sự dữ dội, hung dữ nhưng lại vô cùng dịu hiền, thơ mộng. Nhà văn đã diễn tả cảm xúc khi qua những khúc sông hung ác ngồi trong những khoang đò người đi vẫn cảm nhận được sự hoang lạnh, của con sông Đà. Người ta có thể thấy lạnh dù có thể đang ở giữa mùa hè lộng gió. Những hòn đá sóng xô vô cùng hiểm trở. Một lối so sánh vô cùng táo bạo độc đáo, nhưng vô cùng tinh tế, sông Đà, những vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ, những vẻ đẹp hoang dại nguy hiểm.

Tác giả Nguyễn Tuân đã miêu tả tiếng thác kêu  nhưng những tiếng tác réo rắt khiến cho người đọc cảm tưởng như trước sông Đà hung dữ chiêm ngưỡng một con sông Đà như những lời van xin, như tiếng kêu gọi khiêu khích… Tiếng thác kêu lên như một con trâu lồng lộn của tiếng ve kêu trong những rừng trúc, rừng nứa. Một lối so sánh vô cùng độc đáo,  Mùa thu nước sông Đà màu chín đỏ như những người uống rượu bị say, một người đang giận dữ với đôi mắt đỏ lửa. Những từ ngữ của Nguyễn  Tuân vô cùng mượt mà, lãng mạn. Chính vì vậy, lòng dòng sông Đà mang vẻ đẹp hiếm có. Hình ảnh con sông Đà những lúc buồn nó lại càng mênh mang và hoang sợ, nhưng một dòng sông tiền sử, bờ sông hồng như một niềm cổ tích. Sông Đà mang vẻ đẹp nhẹ nhàng vô cùng chân chất mang vẻ đẹp hoang sơ, 

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Hình ảnh con sông Đà được miêu tả thật kỳ lạ sự thần tiên mộng mơ tạo được mộng mơ, khi gấp lại trang sách hình ảnh con sông đã mộng mơ, hùng vĩ, vẫn luôn đan xen mộng mơ đó chính là sự thành công Nguyễn Tuân.  Tùy bút "Người lái đò sông Đà" của Nguyễn Tuân đã viết lên bằng cả trái tim mình khắc họa thành công hình ảnh con sông vừa hung dữ hoang sơ, nhưng cũng nên thơ trữ tình làm say đắm lòng người.

Bình Minh
 

Check Also

ao dai2 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *