Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài làm: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài làm

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân– Nhà văn Nguyễn Tuân là một cây bút vô cùng sắc sảo và tài hoa của nền văn học Việt Nam chúng ta. Ông sáng tác rất nhiều tác phẩm để lại được nhiều tiếng vang trên diễn đàn văn học. Trong đó, truyện ngắn "Chữ người tử tù" được rút ra từ tập truyện "Vang bóng một thời"  là một tác phẩm vô cùng xuất sắc của nhà văn Nguyễn Tuân.

Truyện ngắn "Chữ người tử tù" được nhà văn Nguyễn Tuân sáng tác trước khi cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công. Nên trong phong cách sáng tác của Nguyễn Tuân lúc này còn mang nặng một chữ "Ngông". Nguyễn Tuân là người đi theo chủ nghĩa xê dịch ông thường thích những thứ mới mẻ, phá cách, và khác người. Ông tôn trọng những người có tài, có khí chất và yêu cái đẹp. Trong truyện ngắn " Chữ người tử tù" nhân vật Huấn Cao được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng hết sức hấp dẫn người đọc. Huấn Cao tuy là một tội phạm của triều đình, trong mắt những kẻ xu nịnh, thế lực của triều đình phong kiến thối nát thì nhân vật Huấn Cao và bạn của ông chỉ là một kẻ tội đồ. Một kẻ chọc trời, phạm tội đáng bị xử tử. Nhưng trong mắt người đời và tác giả Nguyễn Tuân thì con người Huấn Cao đại diện cho cái đẹp, cái chính trực nghĩa hiệp ngay thẳng trong cuộc đời này.

phan tich nhan vat huan cao - Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

 Nhân vật Huấn Cao là một kẻ dám hy sinh thân mình vì nghiệp lớn. Ông và những đồng đội anh em của mình là những người dám nghĩ dám làm, dám đứng lên tố cáo xã hội phong kiến mục nát, với những điều bất công, bóc lột sức lao động của những người dân lương thiện. Huấn Cao được xây dựng là một người văn võ song toàn, mọi thứ đều giỏi cả. Ngay cả cái tài mở khóa cũng không có ai giỏi hơn ông. Huấn Cao thật sự là con người khiến người khác ngưỡng mộ, bởi ông giỏi chữ nghĩa, văn chương, giỏi võ, tính tình thì khẳng khái trượng nghĩa, trọng tình cảm hơn vật chất. Huấn Cao cũng là nhân vật không bao giờ chịu khuất phục trước quyền uy, hay thế lực. Cũng là nhân vật mà không ham vinh hoa phú quý, tiền bạc, không có gì có thể mua chuộc được con người ông trừ bản tính lương thiện của một con người.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu tiên trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Tình huống truyện "Chữ người tử tù" được tác giả Nguyễn Tuân xây dựng vô cùng độc đáo. Trong đó, nhân vật Huấn Cao cùng những người bạn của ông sau một lần chống lại triều đình phong kiến đã bị bắt và bị xử tội chết.Trước khi chết, ông và những người bạn của mình bị bắt giam và đưa vào nhà tù tại Tỉnh Sơn. Một tình huống truyện vô cùng độc đáo khi viên quản ngục nơi Huấn Cao bị giam cầm những ngày cuối cùng lại là một người hâm mộ tài năng của Huấn Cao từ rất lâu nay.

Bằng ngòi bút vô cùng tài hoa tinh tế của mình nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng một nhân vật Huấn Cao với những khí chất khẳng khái, tài hoa hơn người. Huấn Cao là một người chẳng sợ trời, chẳng sợ đất một kẻ có những yếu tố "ngông" trong người nhưng ông lại chỉ coi trọng sự lương thiện bên trong con người mà thôi. Cái để Huấn Cao nể phục chính là tấm lòng lương thiện, biết phân biệt thiện ác, đúng sai. Nhân vật Huấn Cao tuy là một tử tù nhưng lại là một người có tài viết chữ đẹp xuất thần, tiếng tăm của Huấn Cao đã vang xa khắp nơi, và nhân vật viên quản ngục lại là một người ái mộ tài năng cũng nhưng nhân phẩm của Huấn Cao từ lâu lắm rồi nhưng chưa có dịp diện kiến. Cuộc đời thật sự vô cùng bất công khi đưa tới một tình huống éo le sắp xếp cho viên quản ngục được gặp người mình yêu mến, thần tượng từ lâu trong hoàn cảnh éo le như vậy.

Xem thêm:  Kể tóm tắt truyện Sự tích hồ Gươm

Trong những ngày Huấn Cao bị giam trong nhà tù tỉnh Sơn, viên quản ngục đã đối đãi với ông một cách vô cùng khúm núm, cung kính. Ngày ngày, viên quản ngục tiếp đãi Huấn Cao và bạn của ông rượu thịt tươm tất. Rồi hành vi thái độ vô cùng cung kính. Nhưng Huấn Cao vẫn giữ một thái độ khinh bạc, không hề e ngại, hay lo sợ. Bởi trong mắt Huấn Cao những người làm việc ở những chốn nhơ bẩn, tanh hôi mùi máu này sẽ khó mà giữ được  sự thiện lương trong con người mình. Nhưng trong những ngày tiếp xúc với viên quản ngục ông Huấn Cao đã nhận thấy bản chất thật thà, lương thiện, biết yêu cái đẹp của viên quản ngục. Huấn Cao đã phải thốt lên rằng "chỉ một chút nữa thôi là ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ". Trong những ngày tháng sau cùng này Huấn Cao đã tìm thấy một người bạn có cùng chí hướng, biết yêu cái đẹp như mình. Ông đã thật sự coi viên quản ngục là một người bạn của mình. Chính vì vậy, khi Huấn Cao biết được tấm lòng của viên quản ngục ông đã tặng chữ cho viên quản ngục.

Cảnh tượng cho chữ là một cảnh tượng vô cùng độc đáo trong truyện ngắn "Chữ người tử tù"  được tác giả Nguyễn Tuân phác họa lên một cách vô cùng sinh động, ở một nơi ẩm thấp toàn chuột, dán,  nhưng lại xảy ra một chuyện xưa nay chưa từng có. Một người tay chân bị gông cùm xiềng xích hiên ngang viết từng nét chữ trên giấy. Còn một người là viên quản ngục khúm núm cầm khay đèn đưa lên để cho một người tử tù viết lên từng nét. Một việc làm vô cùng thanh tao, thể hiện một thú vui tao nhã nhưng lại được diễn ra ở một nơi bẩn thỉu, tanh hôi mùi máu. Một cảnh tượng khiến cho người đọc cảm thấy ấn tượng sâu sắc ám ảnh mãi trong trí nhớ của người đọc.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ "Tương tư" của Nguyễn Bính

Nhân vật Huấn Cao được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng lên với những nét vẽ vô cùng tinh tế  – một nhân vật anh hùng của mọi thời đại. Một con người trượng nghĩa, dám nghĩ dám làm, luôn hướng tới những điều chân thiện mỹ trong cuộc sống, chỉ tiếc rằng Huấn Cao sinh ra không gặp thời. Nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" là một nhân vật tượng trưng cho cái đẹp, cho những người có nhân phẩm, khí phách trong cuộc sống. Một nhân vật tiêu biểu điển hình cho những nhân vật anh hùng, hiên ngang, luôn kiên cường chống lại những bất công trong cuộc sống.
 

Check Also

nu sinh dac lak951610 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *