Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của nhà văn Thạch Lam được tác giả viết vào năm 1938 rút trong tập truyện ngắn "Nắng trong vườn" tác giả Thạch Lam đã khai thác rõ nét nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ cho thấy nội tâm sâu sắc người lớn của nhân vật này. Dù chỉ là một cô bé mới lớn nhưng Liên đã thấu hiểu những nghèo khổ của những con người nơi phố huyện nghèo khổ này.

Nhân vật Liên được tác giả Thạch Lam xây dựng là một cô bé tầm 12 tuổi từ Hà Nội mới chuyển về sống nơi phố huyện này một thời gian. Một nơi mà trong mắt của Liên quê không quê, nhưng tỉnh cũng không rõ tỉnh. Trong tiềm thức của Liên thì Hà Nội là nơi vô cùng ồn ào sầm uất, là nơi chứa những kỉ niệm ngọt ngào của hai chị em Liên khi những ngày cuối tuần được cha mẹ đi chơi công viên, được ăn kem Tràng Tiền và uống nước trong những chiếc cốc màu xanh đỏ đẹp mắt. Nhưng từ khi gia cảnh cha mẹ làm ăn sa sút gia đình chuyển tới phố huyện này, những kỉ niệm đó chỉ còn trong ký ức mà thôi. Hai chị em Liên đều là những người con hiếu thảo biết giúp đỡ cha mẹ. Ngày ngày em giao cho hai chị em Liên và An ngồi bán hàng ở gian tạp hóa nhỏ.Mẹ Liên thường dặn dò con gái của mình phải ngồi chờ cho khi nào chuyến tàu từ Hà Nội đi ngang qua thì mới được đóng cửa đi ngủ.

Xem thêm:  Bàn về bệnh thành tích - Một căn bệnh gây tác hại không nhỏ đối với sự phát triển của xã hội ta hiện nay

phan tich lien trong hai dua tre - Phân tích nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên 

Liên là chị cả nên vô cùng đảm đang nghe lời mẹ dặn dò rất kỹ, che chở cho em mình ngủ. Cô còn ngồi quạt cho bé An được yên giấc thể hiện một cô gái biết yêu thương lo lắng cho em mình. Biết lắng nghe lời mẹ, và có tâm hồn sâu sắc. Trong không gian nhỏ của phố huyện những cảnh vật những số phận con người hiện lên trong mắt của Liên vô cùng rõ nét. Những con người nơi đây đều nghèo khổ. Những âm thanh của tiếng trống thu không, rồi bà cụ Thi điên, gia đình bác phở Siêu, mẹ con nhà chị Tí bán nước, gia đình bác hát Xẩm tất cả đều hiện lên nhiều lam lũ, đau khổ. Khi ngắm nhìn những số phận đó trong tâm hồn liên trào dâng lên cảm xúc vô cùng mãnh liệt, vừa xót xa vừa buồn cảm thấy trống trải trong tâm hồn của mình. Những đứa trẻ nghèo nơi phố huyện lang thang nhặt nhạnh trong những bãi rác mà người bán hàng ở chợ bỏ lại xem còn chút gì đó có thể dùng được. Chúng tìm kiếm như tìm kiếm một vận may của cuộc đời mình.  Liên là người có tâm hồn tinh tế cô cảm nhận được những âm thanh xung quanh mình, tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái kêu, rồi tiếng muỗi vo ve, tất cả đều toát lên mùi ngai ngái của đất khiến trong lòng Liên chợt trùng xuống não nề.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Nhân vật Liên dù còn nhỏ tuổi nhưng cô đã hiểu được sự héo úa, nghèo khổ của mảnh đất này. Những con người chìm trong bóng tối, sống mỗi ngày đều lay lắt giống nhau không có ngày mai. Nhưng họ không vì thế mà tuyệt vọng họ luôn mong chờ một điều gì đó có thể làm thay đổi cuộc sống của họ. Đối với Liên thì đoàn tàu từ Hà Nội đi qua chính là mang tới một chút ánh sáng từ nơi đô thị phồn hoa về nơi đây. Dù chỉ là một chút hy vọng, chút ánh sáng nhỏ nhoi soi sáng phố huyện trong khoảnh khắc nhưng nó cũng làm cho thị trấn nhỏ bé này chợt vui, chợt sáng bừng được một lúc.

Với Liên những kỉ niệm khi còn sống ở Hà Nội là những kỉ niệm đẹp đẽ nhất đời cô là những vùng ánh sáng sắc màu soi tâm hồn Liên những ngày buồn chán cô quạnh, nghèo khó nơi phố huyện buồn chán này. Lúc đoàn tàu đi qua chính là khoảnh khắc mà hai chị em Liên cũng như những người dân nơi đây nhìn thấy những ánh sáng rực rỡ đi qua. Cảnh những người dân nơi phố huyện chờ đợi đoàn tàu chính là họ đang chờ đợi một chút hy vọng mong manh về cuộc sống tươi đẹp hạnh phúc hơn. Dù chỉ là một chút hy vọng nhưng họ vẫn muốn đợi chờ nó.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Học đi đôi với hành

Thông qua nhân vật Liên nhà văn Thạch Lam đã làm nổi bật giá trị nhân văn trong tác phẩm của mình. Thể hiện  sự đồng cảm của tác giả với những số phận người nông dân bất hạnh, nghèo khổ trong cuộc sống. Đó chính là số phận của những người lao động trong thời kỳ nhiều đau khổ nhiều bất công, khi nước ta trong kiếp thuộc địa, người dân ta không được làm chủ cuộc sống của mình.
 

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *