Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Viên quản ngục là một hình tượng độc đáo còn là một nhân vật chứa đựng nhiều đặc điểm của phong cách về những nhân vật trong Vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân. Nhà văn Nguyễn Tuân là một nhà văn có phong cách khác người, thể hiện một người có tài và có cái nhìn nhân sinh quan vô cùng "chọc trời khuấy nước". Thời tuổi trẻ Nguyễn Tuân cũng là một người có phong cách thích sự tự do phóng khoáng. Ông theo chủ nghĩa xê dịch. Tập truyện ngắn "Vang bóng một thời" chính là một sản phẩm của thời kỳ này.

Trong đó, tác phẩm "Chữ người tử tù" tiêu biểu cho tập truyện ngắn đó. Nếu như nhân vật Huấn Cao đại diện cho cái đẹp cho tài năng và khí phách của con người. Thì viên quản ngục, lại là một nhân biết trân trọng cái đẹp và sự lương thiện trong cuộc sống. Viên quản ngục là một con người dù gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, sống ở trong một nơi tràn đầy sự bất lương, một nơi người ta dễ đánh mất đi sự thiện lương của mình. Nhưng viên quản ngục vẫn giữ được khí phách, tấm lòng của mình. Ông vẫn biết phân biệt đúng sai, xấu đẹp… Đó quả là một điều vô cùng đáng quý.

phan tich vien quan nguc - Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích nhân vật viên quản ngục

Xem thêm:  Tóm tắt vở kịch Vũ Như Tô

Viên quản ngục tuy không phải là một người anh hùng một tượng đài cao đẹp như nhân vật Huấn Cao, càng không hề mang vóc dáng của một kẻ giết người máu lạnh. Mà con người đó là một người biết trung lập giữa cái đẹp và cái không đẹp. Ông ta sống trong một môi trường không đẹp nhưng lòng vẫn hướng về sự tốt đẹp và biết giữ sự thiện lương trong tâm hồn mình. Đầu tiên viên quản ngục được nhà văn Nguyễn Tuân khắc họa lên là một nhân vật vô cùng cam chịu, là một con người hiền lành, nhẫn nhịn luôn cam phận làm việc kiếm lương sống qua ngày mà thôi. Là một quản ngục ở chốn lao tù viên quản ngục đã nhìn thấy rất nhiều thứ trong cuộc sống, nhìn thấy nhiều cảnh đầu rơi máu chảy, nhiều bi kịch sự bất lương trong cuộc sống. Nhưng ông vẫn luôn là người biết trọng cái đẹp trong cuộc sống.

Lần đó, cấp trên có gửi thông báo đã bắt được Huấn Cao và những người đồng phạm của ông giải về giam ở nhà tù tỉnh Sơn chờ ngày xử chết. Viên quản ngục nhận được thông báo lòng vô cùng phân vân, bởi từ lâu ông đã ngưỡng mộ nhân vật Huấn Cao này. Một con người có tài năng có phẩm chất và khí khái hơn người. Viên quản ngục đã nghe danh từ lâu nhưng chưa có dịp diện kiến. Hoàn cảnh éo le lại cho viên quản ngục gặp được người mình yêu mến nể phục tài năng trong tình cảnh này.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Bánh chưng, bánh giầy

Trong lòng viên quản ngục có những đấu tranh gay gắt trong nội tâm của mình. Lệnh bề trên không nghe không được, bởi trong mắt triều đình thì Huấn Cao và những người bạn của ông là một tội phạm, là những kẻ phạm tội chống lại triều đình. Nhưng trong mắt viên quản ngục thì nhân vật Huấn Cao là một người tài năng, một người có khí chất khiến người đời phải tôn trọng ngưỡng mộ, nể phục nhưng ông lại sinh ra nhầm thời.

Viên quản ngục rơi vào tình thế khó xử vô cùng giữa một bên là lệnh của triều đình. Một bên là người mà mình thầm mến mộ tài năng đã lâu. Nhưng cuối cùng thì tấm lòng yêu mến cái đẹp ngưỡng mộ tài năng của của Huấn Cao đã chiến thắng tất cả. Viên quản ngục muốn nâng đỡ gìn giữ cái đẹp nhưng bản thân ông cũng là người không có địa vị, thấp cổ bé họng trong xã hội. Nhưng viên quản ngục là người có những nét tính cách vô cùng trung thực ngay thẳng. Ông biết trọng cái đẹp và biết tôn trọng những người tốt trong xã hội. Chính vì vậy, mà ngày nào viên quản ngục cũng tiếp Huấn Cao cùng những người bạn của ông rượu thịt vô cùng thịnh soạn, thể hiện tấm thịnh tình của mình, cũng trong những ngày cuối đời ở nhà lao Tỉnh Sơn này Huấn Cao đã gặp được một người bạn tốt có chung chí hướng với mình. Khi biết được tấm lòng của viên quản ngục Huấn Cao vô cùng xúc động. Ông đã nói rằng "Một chút nữa ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ"

Xem thêm:  Quan niệm của Nguyễn Du về đồng tiền trong Truyện Kiều và quan niệm của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống hôm nay.

Cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục là một cảnh đặc sắc nhất trong toàn bộ tác phẩm "Chữ người tử tù" nó làm nổi bật lên toàn bộ tác phẩm thể hiện sự chiến thắng của những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhân vật viên quản ngục là một con người dù ở gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, một con người trong cái đẹp, dù ở hoàn cảnh nào thì cũng giữ tấm lòng thiện lương của mình.

Bình Minh
 

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *