Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

 Tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao là một tác phẩm nổi tiếng được nhà văn khắc họa về số phận của một con người bị xô đẩy tới đường cùng đánh mất cả lương tri, lòng lương thiện của mình. Tác phẩm "Chí Phèo" có giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc, thể hiện một cái nhìn nhân sinh quan mới mẻ của tác giả Nam Cao khi đi vào khai thác tìm tòi khai thác cuộc sống nội tâm của người lao động trong chế độ cũ.

Trong toàn bộ tác phẩm giá trị nhân đạo là điều cơ bản nhất của một tác phẩm văn học, bởi nếu không có giá trị nhân đạo thì một tác phẩm văn học không có ý nghĩa gì với cuộc sống của một con người. Một tác phẩm văn học hay là một tác phẩm phải phản ánh được cuộc sống của người nông dân, đồng hành và nói lên sự thật cuộc sống. Một giá trị có sự nâng đỡ tâm hồn của con người, hướng người ta tới sự chân thiện mỹ.

Trong tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao tác giả đã xây dựng nhân vật người nông dân hiền lành chất phác, chịu thương chịu khó, cũng như bao nhiêu người nông dân khác Chí Phèo sinh ra đã lương thiện, dù cuộc sống của Chí Phèo gặp nhiều khó khăn bất hạnh. Mồ côi từ nhỏ được người ta nhặt về nuôi, rồi cha nuôi mất Chí Phèo lại mồ côi lần nữa. Để kiếm miếng ăn Chí Phèo phải đi làm thuê giúp việc cho nhiều nhà trong làng. Năm mười ba mười bốn tuổi Chí Phèo đi ở cho nhà Bá Kiến một gia đình giàu có quyền quý nhất vùng.

phan tich tac pham chi pheo - Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Chí Phèo làm việc chăm chỉ để kiếm miếng ăn. Hắn cũng từng mơ ước sẽ có một chút vốn liếng rồi lấy vợ sống một cuộc sống bình thường. Một ước mơ vô cùng giản dị, bình thường của một người nông dân nghèo khổ. Nhưng, ước mơ đó đã bị vùi dập không thương tiếc, khi mà Bá Kiến vì máu hay ghen của mình hắn đã tống cổ Chí PHèo vào tù cho hả cơn giận. Chí Phèo một người nông dân thấp cổ bé họng không có khả năng bảo vệ mình đã phải chịu đi tù oan bảy tám năm trời. Chính việc phải chịu một cuộc sống tù đày một cách bất công như vậy đã làm biến đổi tính cách một con người như Chí Phèo. Từ chỗ hiền lành lương thiện Chí Phèo thành một kẻ xấu xa, một con người mà ai nhìn thấy cũng muốn lảng tránh, bởi gặp hắn như dính phải người bệnh hủi sẽ bị lây nhiễm những điều không hay.

Xem thêm:  Tả về cô giáo của em

Từ ngày đi tù về Chí Phèo đổi khác. Hắn khác từ vẻ bên ngoài áo thì lúc nào cũng phanh ra, đầu cạo trọc, răng thì không nhuộm đen nữa mà để trắng hớn, trên cánh tay hắn những hình thù xăm trổ ghê rợn. Những người dân lương thiện ai nhìn thấy hắn cũng ngại ngần không dám tiếp xúc. Từ một người bị chế độ phong kiến tàn ác xô đẩy tới đường cùng, đáng lẽ ra Chí Phèo phải căm hận tên Bá Kiến cùng với thế lực của hắn. Nhưng Chí Phèo lại thành tay sai của lão Bá Kiến. Trở thành một kẻ chuyên làm nghề đâm thuê chém mướn. CHí Phèo thường xuyên chìm vào những cơn say trong cơn say hắn đã đạp đổ hạnh phúc của nhiều gia đình, nhiều máu và nước mắt đã chảy bởi bàn tay Chí Phèo khiến cho người ta càng ngày càng khiếp sợ hắn. Để có tiền uống rượu Chí Phèo không từ một thủ đoạn nào thậm chí rạch mặt mình để ăn vạ, để tống tiền người khác hắn cũng làm được. Chí Phèo đã thật sự trở thành một con quỷ của làng Vũ Đại.

Nếu như nhà văn Nam Cao chỉ dừng lại tác phẩm ở chỗ đó thì không nói lên được cái hay cái độc đáo trong toàn bộ tác phẩm của ông. Nam Cao đã nhân đạo với Chí Phèo khi cho Chí Phèo gặp gỡ được với Thị Nở – một người con gái xấu xí, không ai thèm lấy, tính tình thì hâm dở. Nhưng Thị Nở lại có sức mạnh ghê gớm mà những người phụ nữ khác không làm được. Đó là Thị Nở đã làm cho phần con người bên trong Chí Phèo thức tỉnh. Chính cuộc gặp gỡ tình cờ với Chí PHèo tại vườn chuối và bát cháo hành của Thị Nở đã làm cho Chí Phèo tỉnh cơn mê. Từ ngày gặp Thị Nở dù quãng thời gian vô cùng ngắn ngủi nhưng Chí Phèo cảm nhận được thế nào là tình yêu, tình thương, tình cảm giữa người dành cho con người. Bấy lâu nay người ta nhìn hắn như một con quỷ dữ, ngày xưa khi hắn còn hiền lành lương thiện thì người ta coi hắn là tôi tớ, nô lệ, trong cuộc đời của Chí Phèo chưa ai thật sự coi hắn là một con người cả. Chỉ cho tới khi gặp được Thị Nở bát cháo hành của Thị Nở là tình yêu, tình thương của một người con gái – dù hâm dở xấu xí thì vẫn là một người con gái, một người đàn bà dành cho hắn – Chí Phèo. Chính điều đó đã đánh thức linh hồn của Chí Phèo. Chí Phèo chợt nhớ tới những điều tốt đẹp đã ngủ quên trong trái tim hắn từ lâu. Chí Phèo nhớ tới ước mơ giản dị ngày xưa hắn bỗng mong muốn được sống lương thiện, được làm người và có một gia đình bình dị. Ước mơ đó của Chí Phèo sắp thành hiện thực thì bỗng bị vùi dập không thương tiếc.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Khóc Dương Khuê" của Nguyễn Khuyến

Chí Phèo bị Thị Nở khước từ, bị chửi những câu nói như muối xát vào vết thương đang chảy máu của hắn. Thị Nở bỏ đi cũng là lúc Chí Phèo cảm thấy mọi ước mơ, mọi điều tốt đẹp của cuộc đời Chí Phèo đã chấm dứt. Không ai coi hắn là người nữa cả, không ai còn yêu thương tôn trọng hắn. Trong men say hắn đã đi tìm lương thiện, tìm ước mơ của mình rồi Chí Phèo đã giết chết Bá Kiến kẻ thủ ác người đã xô đẩy đời Chí Phèo tới ngày hôm nay, rồi Chí Phèo cũng tự kết thúc đời mình trong vũng máu hóa kiếp cho mình sang một trang mới tốt đẹp hơn.

Truyện ngắn "Chí Phèo" là một tác phẩm có giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc mang tới cho diễn đàn văn học Việt Nam một tác phẩm vô cùng độc đáo của nhà văn Nam Cao. Thông qua nhân vật Chí Phèo tác giả Nam Cao muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến khi đã chà đạp lên người nông dân lương thiện xô đẩy họ tới con đường cùng bất hạnh.

Bình Minh

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù“ của Nguyễn Tuân

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *