Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Nhà văn Thạch Lam là một cây bút nổi tiếng trong phong trào tự lực văn đoàn. Những sáng tác của nhà văn Thạch Lam bao gồm nhiều thể loại như bút ký, phóng sự, truyện ngắn,…đều gắn liền với hiện thực của thực tế cuộc sống. Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" là một truyện ngắn được tác giả sáng tác theo phong cách khá riêng biệt độc đáo. Đó là truyện ngắn mà không có cốt truyện. Truyện ngắn của ông chủ yếu mang hơi hướng tự sự, thể hiện quan điểm nhân sinh của ông.

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" không hề có những tình tiết li kỳ hấp dẫn có mở đầu, cao trào và kết thúc như những câu chuyện ta thường đọc. Mà truyện ngắn của của chỉ kể về những người nông dân lao động ở một phố huyện nghèo khổ. Những mảnh đời lay lắt sống không có ngày mai. Khi đọc tác phẩm " Hai đứa trẻ" chúng ta thấy toàn bộ câu chuyện chính là cảnh nghèo xơ xá, có chút gì đó thê lương của cuộc sống nơi phố Huyện nghèo khổ đó. Một cuộc sống được tác giả Thạch Lam khắc họa thông qua  đôi mắt của nhân vật chính đó Liên. Một cuộc sống của một ngày tàn, tăm tối, không có lối thoát. Khi mà tiếng trống thu không vang lên, tiếng ếch nhái từ cánh đồng cạnh đó vang lên, tiếng muỗi vo ve, rồi mùi rác thải, mùi của đất bốc lên ngai ngái…Tạo nên một mùi quen thuộc. Một cuộc sống nghèo khổ đọng lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc khó phai có chút xót xa về những thân phận con người nô đây. Một cuộc sống lay lắt qua ngày. Nhưng họ vẫn sống vẫn hy vọng một điều gì đó sẽ tới với mình…

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề nói tục, chửi bậy ở môi trường học đường

phan tich truyen hai dua tre - Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Trong bức tranh của một ngày tàn, từng mảnh đời bất hạnh dần dần được hé lộ. Trước tiên là nhân vật chính Liên và em của mình là An. Liên là chị cả cô là người trưởng thành trước tuổi đang ngồi trong gian tạp hóa của mình cộng lại những món tiền thu được trong ngày. Bà cụ Thi điên tới mua một ít rượu như mọi khi rồi ngửa cổ tu một hơi hết sạch rồi cười man dại. Một tiếng cười khiến người ta nổi gai ốc vừa ghê sợ vừa thương hại. Bác phở Siêu đã gánh hàng phở của mình ra để chuẩn bị dọn hàng. Rồi gia đình bác hát Xẩm ngồi trước cái thau trên manh chiếu chờ có khách thì hát để xin tiền. Hai mẹ con nhà chị Tí bán nước bắt đầu dọn những hàng nước của mình thằng bé cắp cái ghế le te đi theo mẹ. Ngày nào hai mẹ con chị Tí cũng dọn hàng từ xẩm tối cho tới tận đêm khuya nhưng cũng chẳng kiếm được là bao. Ban ngày chị đi mò cua bắt ốc kiếm tiền tối đến lại dọn hàng nước chè tươi bán kiếm thêm đôi đồng.

Thông qua cách miêu tả của nhà văn Thạch Lam ta thấy rằng khung cảnh bức tranh của phố huyện hiện lên vô cùng ảm đạm, thể hiện sự lùi tàn, nghèo khó của những mảnh đời bất hạnh sống lay lắt qua ngày của những con người nơi phố huyện nghèo khổ này. Đêm nào cũng vậy những mảnh đời bất hạnh đó, trong đó có hai chị em Liên đều ngồi mong chờ một chuyến tàu từ Hà Nội đi qua. Họ mong chờ những hành khách trên tàu sẽ ghé xuống mua chút gì đó cho họ. Ngoài những mong chờ đó họ còn mong chờ một chút hy vọng, chút ánh sáng từ nơi khác đi qua xua tan sự tăm tối của nơi này.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà - Văn mẫu 7

Chuyến tàu với những ánh sáng chói lóa tỏa xuống đường chiếu sáng những ngõ ngách của nơi đây. Mang tới cho họ những hy vọng về một sự lấp lánh tươi đẹp nào đó, rồi vụt tắt nhưng họ vẫn mong chờ và hy vọng một điều gì đó. Những con người nghèo khổ đó cứ mòn mỏi chờ hết ngày này qua ngày khác, dù họ biết đó chỉ là một chút ánh sáng rồi sẽ tàn dần nhưng họ vẫn chờ bởi nếu không chờ đợi thì cuộc sống của họ chẳng có gì tốt đẹp cả. Sự hy vọng sẽ cho con người ta thêm sức mạnh niềm tin vào cuộc sống. Bởi cuộc sống thường ngày của những con người nghèo khổ này diễn ra hết sức buồn tẻ nhạt nhẽo.

Thông qua truyện ngắn "Hai đứa trẻ" nhà văn Thạch Lam muốn thể hiện khát khao vươn ra thế giới văn minh, một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Một cuộc sống tốt đẹp hơn mang tới cho con người sự đủ đầy đó chính là giá trị nhân đạo của toàn bộ tác phẩm. Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của nhà văn Thạch Lam thông qua tác phẩm ta cảm thấy đồng cảm với những số phận người lao động bất hạnh những năm trước khi tháng Tám năm 1945 thành công. Sau khi đọc xong tác phẩm trong mỗi người đọc đều cảm nhận được nỗi buồn da diết sâu lắng trong tâm hồn mình.

Xem thêm:  Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Bình Minh

Check Also

vanbantailieu img 310x165 - Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Cảm nghĩ của anh chị về giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *