Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Bài thơ "Rằm tháng Giêng" là một tác phẩm được nhà thơ Hồ Chí Minh sáng tác vào những năm 1948 sau khi chiến thắng Việt Bắc Thu Đông năm 1947 của nước ta đại thành công. Đây là một tác phẩm thể hiện phong cách thơ của tác giả Hồ Chí Minh. Bài thơ được tác giả Hồ Chí Minh viết bằng chữ Hán sau đó có nhiều dịch giả đã dịch sang Tiếng Việt

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,
Xuân sang xuân thủy tiếp xuân thiên.
Yên ba thâm xứ đàm quân sự,
Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Dịch thơ:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi,
Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân.

Trong hai câu đầu tiên của bài thơ "Rằm tháng Giêng" ta thấy điệp từ "xuân" được tác giả Hồ Chí Minh lặp đi lặp lại nhiều lần, thể hiện một cảnh trời thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, không khí tươi đẹp của mùa xuân ngập tràn khắp mọi nơi, thể hiện một tâm trạng vui vẻ xốn xang khi trước cảnh thiên nhiên và đất trời.

cam nghi bai tho ram thang gieng - Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng Giêng 

Trong ánh trăng sáng vằng vặc – một người bạn thân thiết của tác giả Hồ Chí Minh được tác giả sử dụng rất nhiều trong những bài thơ khác. Ánh trăng đã nhiều lần đi vào thơ ca của tác giả Hồ Chí Minh trở thành một hình ảnh hữu duyên, hữu tình với tác giả. Nói một cách nào đó ánh trăng chính là người tình là nàng thơ của tác giả Hồ Chí Minh. Rất nhiều bài thơ của người đều xuất hiện hình ảnh ánh trăng với những nét thân thuộc, trữ tình, sâu lắng, thể hiện một sự chung thủy, tròn đầy trước sau như một giữa thiên nhiên và con người. Thể hiện một sự hòa quyện vô cùng sâu sắc giữa con người và thiên nhiên tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp.
Trong cảnh đêm mênh mang tưởng như sông nước nối liền với bầu trời thành một bức tranh tươi đẹp của núi rừng thiên nhiên Việt Bắc.

Xem thêm:  Cảm nhận về sự gặp gỡ của hai tâm hồn, nhà quân sự qua bài Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi và Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Giữa dòng bàn bạc việc quân,
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền. 

Trong hai câu thơ tiếp theo của bài thơ "Rằm tháng Giêng" thể hiện việc một  con thuyền bồng bềnh trôi trên sông nước giữa mịt mù khói sương, là một bức tranh vô cùng tươi đẹp. Câu thơ cuối cùng thể hiện sự tin tưởng của tác giả Hồ Chí Minh với con đường cách mạng mà người đã tin tưởng đi theo và lựa chọn.

Tác giả Hồ Chí Minh đã hòa mình và với thiên nhiên coi thiên nhiên là người bạn tri kỷ, người bạn tâm giao chia vui sẻ buồn với mình. Thể hiện một sự lạc quan vào tương lai của đất nước chúng ta. Hình ảnh "Trăng ngân đầy thuyền" là một niềm tin về ngày không xa của dân tộc chúng ta sẽ giành được những thắng lợi vẻ vang, sẽ hát khúc hoan ca về ngày vui toàn thắng của nước nhà, về sự tự do độc lập. Đó là một niềm tin vững cửu bất diệt của tác giả. 

Bài thơ "Rằm tháng Giêng" là một bài thơ được tác giả Hồ Chí Minh viết dưới dạng cổ điển kết hợp với hiện đại, tạo nên một phong cách quen thuộc cho thơ của Bác một nhà chính trị, yêu nước một nhà văn nhà thơ của dân tộc Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công Bài làm Quả thực, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *