Home / Tin tức học tập / Review nghề Hướng dẫn viên du lịch

Review nghề Hướng dẫn viên du lịch

Khi chọn ngành học, chắc hẳn các em ai cũng đều quan tâm đến cơ hội nghề nghiệp cũng như công việc mình có thể làm sau này. Để giúp các em có thêm thông tin và tự tin trong việc theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, bên cạnh chuyên mục Review ngành đào tạo, ad sẽ review thêm một số nghề nghiệp để các em tham khảo nhé 🥰 Mở đầu chuyên mục là nghề hướng dẫn viên du lịch – nghề được khá nhiều bạn 2k2 quan tâm gần đây.

Nếu các em có mong muốn tìm hiểu thêm về công việc nào thì cmt để ad biết nhé ♥️

unnamed file 1 - Review nghề Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch được xem là một trong những hình thức giải trí được mọi người yêu thích nhất hiện nay. Không chỉ giúp cân bằng tinh thần, cải thiện sức khỏe, du lịch còn giúp mở mang tầm nhìn và chiêm nghiệm cuộc sống. Du lịch đến những miền đất mới, dĩ nhiên sẽ cần lắm một hướng dẫn viên nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ về vẻ đẹp cũng như lịch sử và văn hóa tại nơi đó. Chính vì vậy mà khi nhu cầu du lịch tăng lên thì nghề hướng dẫn viên du lịch cũng phát triển theo. Bạn đã biết hướng dẫn viên du lịch là gì chưa?

🌻 Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là vị trí, công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Họ tiếp xúc với du khách, sử dụng ngôn ngữ phù hợp để trình bày, giới thiệu, giải thích những thông tin chính xác nhất về địa điểm tham quan của những nơi mà du khách đặt chân đến trong suốt hành trình.

🌻 Công việc cụ thể của hướng dẫn viên du lịch

– Hướng dẫn viên du lịch là người có trọng trách sử dụng ngôn ngữ để thuyết minh, giới thiệu, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho khách thăm quan, khách du lịch. Các giới thiệu này có thể bao gồm về lịch sử, văn hóa, bản sắc, giới thiệu về điểm du lịch…

– Ngoài ra hướng dẫn viên du lịch còn có trọng trách là người hướng dẫn, dẫn đoàn đi thăm quan, người dẫn đầu đoàn thăm quan, dẫn đường cho đoàn thăm quan. Có trọng trách đảm bảo cả đoàn di chuyển đúng, không bị lạc, tập hợp đoàn và điểm danh để di chuyển tiếp, đảm bảo an toàn cho cả đoàn.

Tổ chức đón khách, sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho các du khách.

Xem thêm:  Review Học viện Hải quân cho học sinh cuối cấp

– Cung cấp đầy đủ thông tin để du khách hiểu được các thủ tục, quy định về xuất nhập cảnh, quy chế và hoạt động tham quan, những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch.

– Theo dõi, giám sát, kiểm tra phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ đúng và đủ làm hài lòng du khách theo yêu cầu đã thỏa thuận như trong hợp đồng.

– Xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình tham quan du lịch một cách nhanh chóng, linh hoạt.

🌻 Những kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có

Ngoài kỹ năng chuyên môn, HDV phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị vững vàng cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Và đương nhiên chính là sự tự tin, niềm đam mê và dám đương đầu với mọi thử thách, có thể giải quyết bất kỳ tình huống nào trong suốt quá trình dẫn tour. Bên cạnh đó, HDV phải rèn luyện một số kỹ năng sau: Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông…

🌻 Niềm vui nghề hướng dẫn viên

Nhiều người xem nghề HDV là nghề vừa làm vừa chơi. Bởi HDV du lịch được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, ở khách sạn “nhiều sao” và thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn.

Chính việc dẫn khách đi tham quan, HDV cũng được đi du lịch miễn phí khắp mọi nơi, được tìm hiểu về phong tục, tập quán của những vùng đất mới. Cơ hội được gặp gỡ với nhiều người giúp HDV mở rộng được nhiều mối quan hệ, làm quen với những người bạn mới, có thể là “người bạn đời” của bạn sau này.

Hướng dẫn viên du lịch là nghề được hưởng một mức lương khá hấp dẫn. Ngoài khoản tiền lương cố định, HDV còn nhận được tiền “Tip” của du khách… Khi hướng dẫn viên đã hết lòng vì công việc thì những khoản tiền “Tip” như thế này cũng góp phần động viên tinh thần cho các HDV du lịch.

🔴 Nỗi khổ nghề hướng dẫn viên

Thời gian làm việc là một yếu tố gây khó khăn cho những HDV nữ đã có gia đình. Bởi HDV có khi phải thức dậy lúc 1 – 2 giờ sáng để đi đón khách, luôn phải xa nhà nhiều ngày nên ít có thời gian dành cho gia đình.

Nghề HDV yêu cầu lúc nào bạn cũng phải tươi cười trước mặt khách, cho nên dù tâm trạng không tốt thì khi gặp khách cũng phải tươi cười. Hướng dẫn viên còn phải chịu khá nhiều áp lực, phải chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến chuyện sức khỏe của khách, đôi khi phải hòa giải nhiều mối quan hệ cùng một lúc.

Nghề hướng dẫn viên cũng là một nghề nhiều cám dỗ. Nếu không đủ bản lĩnh thì HDV cũng dễ bị khách “cậy” tiền mà đòi hỏi những hành động khiếm nhã, thậm chí là “gạ tình”.

Xem thêm:  Review ngành Thương mại điện tử cho học sinh

🔴 Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch

Đổi lại cái sự vất vả thì hướng dẫn viên lại là nghề có thu nhập khá cao. Tùy tour và tùy thời điểm, giá dẫn đoàn khách trong nước từ 1 – 2$ * số khách * số ngày, quốc tế khoảng 3$ * số khách * số ngày. Nếu 1 đoàn khách 20 người, đi trong 5 ngày thì sẽ là 3 * 5 * 20 = 300$, khoảng gần 7 triệu chưa kể thêm tiền boa và các dịch vụ ngoài.
Tổng thu nhập của một HDV mỗi tháng dao động trong khoảng từ 10 triệu – 30 triệu đồng bao gồm lương cứng cùng các khoản tiền thưởng, tiền hoa hồng, tiền tip trực tiếp từ du khách. Khoản thu nhập này sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như quy mô công ty, hiệu suất công việc của từng HDV, mức độ đáp ứng khách hàng, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp, trách nhiệm trong công việc, tính chất và quy mô của tour du lịch, đối tượng khách du lịch,…

Vì vậy đây là một nghề có thu nhập cao, ổn định và lâu dài. Nhu cầu du lịch và sự phát triển mạnh mẽ của nó chắc hẳn ai cũng biết là không ngừng. Không chỉ ở Việt Nam mà khắp cả thế giới, du lịch là 1 ngành công nghiệp không khói đem lại doanh thu thuộc vào hàng bậc nhất hiện nay.

🔴 Học nghề HDV ở đâu? (Miền Bắc)

Nếu bạn muốn trở thành một HDV chuyên nghiệp trong tương lại hoạc muốn trở thành nhân sự của lĩnh vực du lịch nói chung, trước hết, bạn cần phải có trình độ chuyên môn và có nền tảng học vấn thật vững chắc. Muốn làm được điều này thì bạn cần lựa chọn cho mình một ngôi trường có đào tạo chuyên ngành du lịch uy tín. Sau đây sẽ là danh sách các trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất Việt Nam. Hy vọng danh sách dưới đây sẽ giúp trả lời được câu hỏi HDV du lịch học trường nào.

1. Trường Đại học Hà Nội

Ngành học: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (dạy bằng tiếng Anh)
Địa chỉ: Km9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
Điểm tuyển sinh 2019: D01 (32,2 điểm)

2. Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn

Ngành học: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Địa chỉ: Số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
Điểm tuyển sinh 2019: D01 (23,75 điểm), D03 (19,5 điếm), D04 (21,5 điểm), D78 (24,25 điểm), D82 (19,25 điểm), D83 (20 điểm).

3. Trường Đại học Văn hóa

Ngành học: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Du lịch – Lữ hành, Hướng dẫn du lịch
Địa chỉ: 418 đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, TP Hà Nội
Điểm tuyển sinh 2019: C00 (26 điểm), D01, D78 (23 điểm)

4. Trường Đại học kinh tế Quốc dân

Ngành học: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Địa chỉ: 207 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Điểm tuyển sinh 2019: A00, A01, D01, D07 (24,85 điểm)

5. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ngành học: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Địa chỉ:
Điểm tuyển sinh 2019: A00, A01, D01 (20,2 điểm)

6. Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Ngành học: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Địa chỉ:
Điểm tuyển sinh 2019: A01, D01, C00, C07 (14 điểm)

Xem thêm:  Những lý do học sinh cuối cấp phải chọn Đại học kiến trúc Hà Nội

Check Also

myhuyen 1 310x165 - 22 câu nói "bá đạo" của giảng viên đại học

22 câu nói "bá đạo" của giảng viên đại học

1. Bò là động vật nhai lại, các anh muốn giỏi thì phải nhai lại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *