Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ về bệnh vô cảm hiện nay

Suy nghĩ về bệnh vô cảm hiện nay

Đề bài: Suy nghĩ về bệnh vô cảm hiện nay

Bài làm

Nước ta đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, khi nền khoa học kỹ thuật phát triển thì con người ngày càng trở nên phụ thuộc vào khoa học công nghệ. Chính vì vậy, thái độ sống của mỗi người cũng trở nên lạnh lùng và vô cảm với nhau.

Cuộc sống hiện đại khiến con người không còn  thân thiết, gần gũi với nhau được như xưa mà trở nên khép kín thờ ơ với những thứ xung quanh mình bởi cuộc sống mưu sinh trở nên vô cùng bon chen, vất vả. Khi guồng quay của công việc của cuộc sống làm cho họ trở nên bận rộn, hối hả hơn trong cuộc sống bình thường. Con người ai cũng trở nên bận bịu với những tham vọng ước mơ của mình, từ đó họ ít quan tâm được tới cuộc sống của người khác xung quanh mình. Dần dần con người trở nên vô cảm với những sự đau khổ của những người xung quanh, thậm chí họ còn vô cảm cả với người thân của mình, vô cảm trước những mảnh đời bất hạnh khốn khó. 

suy nghi ve vo cam 1 - Suy nghĩ về bệnh vô cảm hiện nay

Suy nghĩ về bệnh vô cảm hiện nay

Vô cảm là gì? Bệnh vô cảm không phải là một loại bệnh cần phải dùng thuốc hay là một bệnh lý nào đó, mà bệnh vô cảm là một loại bệnh về tâm hồn. Một bệnh bào mòn đi sự sống của mỗi người, bởi khi tâm hồn bị chai sạn khô cằn thì chỉ có liều thuốc tâm hồn mới có thể chữa được căn bệnh này.

Bệnh vô cảm là một câu nói ẩn ý đằng sau ý nghĩa của câu nói đó chính là nói tới thái độ sống, thờ ơ lạnh nhạt của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Bệnh vô cảm là thái độ sống của mỗi chúng ta khi chúng ta sống không quan tâm, không có trách nhiệm với bản thân gia đình và xã hội của mình. Khi đất nước càng ngày càng phát triển thì căn bệnh vô cảm càng dễ lây lan và trở thành một căn bệnh truyền nhiễm, khó điều trị trong cuộc sống hiện đại, khi mà mỗi người chỉ biết quan tâm tới cuộc sống của chính mình mà chẳng muốn quan tâm tới những gì xung quanh mình. Đặc biệt ở thành phố lớn khi mối quan hệ cộng đồng làng xóm bị lỏng lẻo, khi hàng xóm sát nhà nhau nhưng không hề biết gì về nhau, hoặc nhà hàng xóm xảy ra chuyện gì họ cũng không quan tâm tới. Nhiều vụ án khi nhà hàng xóm bị những tên cướp đánh một chiếc xe ô tô lớn tới dọn đồ đi nhưng hàng xóm xung quanh lại tưởng nhà đó dọn nhà chuyển đi nên không quan tâm tới. Chính thái độ thờ ơ của mỗi người chúng ta trong cuộc sống khiến cho căn bệnh thờ ơ ngày càng phát triển và lan rộng hơn, trở thành một vấn nạn của xã hội hiện đại.

Xem thêm:  Tả cây tre Việt Nam

Bệnh vô cảm khi đã tồn tại trong con người chúng ta chúng sẽ ăn sâu bám rễ không chịu buông tha, làm cho tâm hồn của chúng ta sẽ trở nên khô cằn sỏi đá. Mỗi người cần phải có những biện pháp để hạn chế sự xâm nhập của căn bệnh vô cảm này làm lão hóa già cỗi tâm hồn của mình. Căn bệnh vô cảm này càng ngày càng xuất hiện trong cuộc sống hiện đại của mỗi chúng ta. Nó làm cho thái độ sống của mỗi người trở nên lạnh lùng, tàn nhẫn và thờ ơ với nhau. Nhiều người thân anh em họ hàng nhưng cả đời không tới nhà nhau chơi, không quan tâm tới cuộc sống của nhau, mạnh ai người đấy sống, ai có cuộc sống thì hưởng đó hưởng.

Nguyên nhân gây ra bệnh vô cảm là do guồng quay của sự bận rộn của công việc làm cho họ quá bận việc tới mức không thể quan tâm tới tình hình sức khỏe của bố mẹ mình. Những cú điện thoại hỏi thăm cũng thưa thớt dần theo năm tháng, khiến cho tình cảm gia đình cũng trở nên khô cạn dần đi. Lâu dần sự vô cảm làm cho chúng ta trở thành những con người sống ích kỷ, không có trái tim không biết quan tâm thương yêu tới cả những người thân ruột thịt của mình. Cha mẹ là người đã hy sinh cả đời lo lắng cho chúng ta nhưng chúng ta đã không biết trân trọng tình cảm của cha mẹ, đã quên đi công lao dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, khiến cha mẹ của mình buồn lòng.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong Làng của Kim Lân

Bệnh vô cảm là một căn bệnh vô cùng đáng giận, đáng trách trong cuộc sống hiện đại của mỗi con người. Bệnh vô cảm nếu phát triển lâu ngày sẽ làm cho tâm hồn của con người bị khô cằn sỏi đá, và trở nên mất dần đi những rung cảm trong cuộc sống. Con người dần dần ít quan tâm tới những thứ không liên quan tới lợi ích của mình. Họ chỉ quan tâm khi có một điều gì liên quan tới lợi ích của mình mà thôi, còn những thứ không liên quan tới mình họ không quan tâm. Nhiều khi đi ngoài đường thấy một người bị xe va phải nhưng họ sợ liên lụy nên cũng không muốn giúp đỡ nạn nhân. Nhìn thấy một tên ăn trộm đang móc túi người khác nhưng chúng ta không lên tiếng vì sợ bị trả thù và chẳng phải việc của mình. Chính thái độ sống vô cảm đó làm cho những điều sai trái, những điều xấu trong xã hội ngang nhiên tồn tại và phát triển cuộc sống của con người càng mất đi những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bệnh vô cảm sẽ làm cho con người dần mất đi những cảm xúc ấm áp, làm cho con người trở nên chai sạn và ít quan tâm tới những người xung quanh mình. Họ càng ngày càng ích kỷ và chỉ biết nghĩ tới những lợi ích của cá nhân mà thôi không biết yêu thương đồng loại của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt 

Check Also

dd926f3ede44a75eb0c4e08157ef0d17 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *