Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm

Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân – Làng của nhà văn Kim Lân là một tác phẩm nổi tiếng được nhà văn viết về đề tài người nông dân Việt Nam. Trong truyện ngắn "Làng" nhân vật ông Hai được nhà văn Kim Lân miêu tả với nhiều đức tính chân thật, chất phác của một người nông dân lao động, làm việc gì cũng giỏi từ cày cuốc cấy , hái,  ông đều giỏi cả.

Ông Hai là một người đã trải qua hai thời kỳ chế độ sống khác nhau. Dưới thời phong kiến ông Hai chỉ là một tá điền đi làm thuê cuốc mướn cho địa chủ kiếm miếng ăn, không được học hành. Nhưng từ khi cách mạng tháng Tám thành công năm 1945. Ông Hai được sống dưới chế độ mới trong thời kỳ mới của cách mạng. Ông Hai được tự mình làm chủ số phận, làm chủ ruộng vườn đất đai, được tham gia vào lớp xóa mù chữ do bình dân học vụ tổ chức. Ông Hai đã được tiếp xúc với nhiều cái mới  cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, nên ông Hai rất biết ơn cách mạng và cụ Hồ Chí Minh. Ông nguyện sẽ  trung thành với cách mạng, với cụ Hồ cho tới hết cuộc đời mình. Đây cũng là một tư tưởng sống vô cùng đáng quý của những người nông dân lao động hiền lành thật thà chất phác.

suy nghi ve ong hai - Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Suy nghĩ về nhân vật ông Hai

Nhân vật ông Hai là một người nông dân nghèo khổ, thế nhưng khi chế độ thay đổi ông đã có nhà cửa riêng của mình. Cũng như bao người nông dân lương thiện khác ông Hai luôn muốn gắn bó với ngôi làng thân yêu của mình. Cái nơi đã sinh ra ông, nuôi lớn không trưởng thành. Nhưng do chiến tranh nên ông Hai phải cùng gia đình lên khu vực tản cư.  Dù sống ở vùng kinh tế mới, khu tản cư nhưng ông Hai luôn nhớ tới làng Chợ Dầu của mình bằng cả trái tim. Ông Hai thường hãnh diện khoe với mọi người nơi ông ở rằng làng của ông cái gì cũng đẹp, gạo thơm ngon nhất vùng, làng ông có loa thông tin, có nhà văn hóa thông tin, rồi làng ông được lát gạch đá hoa xanh…Một ngôi làng giàu có và trù phú.

Xem thêm:  Bài số 134. Cảm nhận của em về truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Tình yêu làng của nhân vật ông Hai sâu thẳm trong đó chính là tình yêu quê hương đất nước. Nó chính là tình cảm của một người nông dân luôn muốn gắn bó gần gũi với những thứ thân thuộc yêu dấu của mình. Đó là nơi chôn rau cắt rốn của người lao động nghèo khó như ông Hai. Khi ông tham gia cách mạng có nhiều thứ ông còn bỡ ngỡ lắm, bởi ngày đầu tiếp xúc với cách mạng ông không hiểu nhiều thứ nên cái gì cũng vô cùng mới mẻ, bởi xưa nay người nông dân luôn bị vùi dập chà đạp nên khi được tự mình làm chủ cuộc sống họ vẫn còn nhiều sự bỡ ngỡ chưa quen. Nhưng dù có ngu dốt ít được học hành thì ông Hai cũng cảm nhận được rằng chế độ mới mang tới cho ông một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Người nông dân như ông có quyền sống quyền mưu cầu hạnh phúc cho riêng mình không bị đàn áp bóc lột như trước kia nên ông nguyện sẽ trung thành với cách mạng với cụ Hồ Chí Minh.

Tác giả Kim Lân đã vô cùng tinh tế khi xây dựng tình huống truyện ngắn "Làng" khá thú vị khi đặt ông Hai vào một tình huống khó khăn bắt ông phải lựa chọn. Đó là khi ông nghe những người tản cư từ dưới xuôi mới lên nói rằng làng Chợ Dầu của ông Hai theo Tây, làm tay sai cho giặc, khiến cho trái tim ông nghẹn ứ, như có ai đó bóp cổ không thể nào nói được, thở được. Ông Hai cảm thấy đau đớn tủi hổ vô cùng, những lời chửi của người đàn bà kia cứ văng vẳng bên tai ông khiến ông cảm thấy ngột ngạt, uất nghẹn.
Ông Hai bước đi lững thững về nhà như người vô hồn nằm vật ra giường. Ông nhìn các con ông mà cảm thấy xót xa cho số phận của chúng rồi từ nay chúng sẽ sống ra sao với thân phận của những đứa trẻ của làng Việt gian. Ông cảm thấy uất ức, thù hận chính ngôi làng của mình – một nơi mà ông từng tôn sùng, thần tượng yêu mến như mạng sống của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu

Trước sự lựa chọn giữa làng và con đường cách mạng, ông Hai đã lựa chọn cách mạng lựa chọn sự trung thành với cụ Hồ Chí Minh đó chính là một tấm lòng yêu nước vô cùng đáng quý của người nông dân hiền lành thật thà. Ông yêu làng của mình rất nhiều nhưng làng mà theo Tây thì phải thù. Đó là những câu nói rút gan ruột của ông Hai khi nghĩ về làng Chợ Dầu của mình. Rồi thông tin làng Chợ Dầu của ông theo Tây được cải chính. Ông Hai vui mừng mặc quần áo đẹp đi từng nhà trong khu tản cư để cải chính thông tin. Ông như người chết đi sống lại, ông tự hào vì làng của mình bị giặc đốt sạch đốt hết cả, trong đó có cả ngôi nhà mà ông vun vén bao năm mới xây dựng được. Nhưng ông vui lắm niềm vui vì làng của ông vẫn trung thành với cách mạng, nó vẫn là một nơi để ông mãi tự hào. 

Thông qua nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng" của nhà văn Kim Lân ta thấy được tinh thần yêu nước, tinh căm thù giặc trung thành với Đảng với cách mạng của những người nông dân hiền lành, chất phác. Chính nhờ có sự trung thành yêu mến của toàn dân ta mà đất nước ta mới có thể giành thắng lợi vẻ vang.

"Làng" của tác giả Kim Lân đã xây dựng nhân vật ông Hai hết sức đặc sắc sống động, với những tính cách vô cùng gần gũi chân thực, mộc mạc mang tới cho người đọc những cảm xúc thân thiết gần gũi. Ông Hai là nhân vật tiêu biểu đại diện cho những người nông dân lao động Việt Nam sau cách mạng tháng Tám luôn trung thành và tuyệt đối đi theo cách mạng.

Xem thêm:  Biểu cảm về mẹ của em


 

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến Bài làm Tiến sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *