Home / Văn mẫu / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây mai trong ngày Tết

Tả cây mai trong ngày Tết

Đề bài: Tả cây mai trong ngày Tết

Tả cây mai – Bài làm 1

Nhà em có trồng một cây hoa mai, cây hoa mai này là món quà mà ông nội em được một người bạn đồng đội cũ của mình ở trong miền Nam tặng cho. Ông nội em rất yêu quý cây mai ông chăm sóc nó vô cùng chu đáo để mỗi khi tết đến cây hoa mai sẽ cho những bông hoa vàng rực rỡ.

Cây mai nhà em cao chừng 80cm Nó có gốc khá to với thế đứng như hình một con rồng vươn lên bầu trời vậy. Cây mai là một loại rất khó chăm sóc khi mà khí hậu của miền Bắc nước ta không hợp với sự phát triển của cây mai. Nhưng do ông em chăm sóc chu đáo nên cây mai vẫn lớn dần lên và mỗi ngày một xanh tốt hơn. Nhờ bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của ông nội em mà cây mai nhà em ngày càng lộng lẫy với thế rồng bay phượng múa.

Cây mai có những chiếc lá tròn thoai thoải, lá của cây mai không to lắm chỉ to như lá cây na mà thôi. Khi mùa xuân tới trên những cành mai sẽ có những nụ hoa nhu nhú màu xanh đâm chồi nảy lộc. Những bông hoa sẽ lớn dần lên và nở to thành một bông hoa mai có màu vàng rực rỡ. Cánh hoa mai có sáu cánh gì đó, bên trong những cánh hoa mai mỏng manh có những nhụy hoa vàng rực rỡ. Dưới những bông hoa mai đều có đài hoa màu xanh để nâng đỡ cho bông mai. Hương hoa mai nở ra có mùi thơm nhè nhẹ làm lay động lòng người. Cứ khi tết đến ông nội em lại đánh cây mai vào bình mang vào để trong phòng khách của gia đình. Ai tới chơi cũng đều khen cây hoa mai nhà em đẹp và có thế đứng phát lộc. Ông nội em vui lắm vì cây mai là do một tay ông chăm sóc trưởng thành.

Xem thêm:  Tả tiết mục xiếc khỉ đi xe đạp mà em đã quan sát được

ta cay mai - Tả cây mai trong ngày Tết

Tả cây mai

Em rất yêu cây mai nhà em, vì cây mai là biểu tượng của ngày tết, hoa mai trở thành một biểu tượng của ngày tết truyền thống của người dân miền Nam nước ta.

Tả cây mai – Bài làm 2

Cứ mỗi khi tết đến là cây mai của nhà em lại thi nhau nở vàng rực rỡ khoe sắc thắm. Cây mai của em chính là người bạn thân thiết của ba em được ba em trồng cách đây đã nhiều năm.

Cây mai có một cái gốc to cành cây thì thon dần khi lên cao, thế cây cứng cáp và rất vững vàng. Cây mai được bố em mua từ rất lâu khi cây mai còn nhỏ xíu nhưng qua thời gian cây mai đã lớn dần lên và thành một cây mai trưởng thành. Cây mai được ba em trồng ở trong một góc vườn, bình thường cây chỉ có một màu xanh tươi tốt mà thôi. Với những cành và lá. Những chiếc lá mai có vẻ bề ngoài hơi giống lá chanh, khi lá mới ra thì nó có màu xanh nõn chuối, khi lá già hơn thì màu xanh sẫm. Nhờ bàn tay chăm sóc của ba em mà cây mai sẽ lớn dần và ra hoa đúng vào dịp tết khi những cơn mưa xuân bắt đầu lất phất bay. Những bông hoa mai mỏng manh như cánh bướm xinh đẹp với những cánh hoa mềm mịn, những bông hoa mai có những nhụy hoa màu vàng rực rỡ. Mỗi khi hoa nở thu hút nhiều ong bướm vây quanh, hút nhụy hoa làm mật. 

Xem thêm:  Tả cơn mưa đầu mùa - Văn mẫu lớp 7

Cây mai được xếp vào một trong bốn loại hoa tứ quý của nước ta , bởi hoa mai tượng trưng cho người thiếu nữ thanh tao có sắc đẹp và trí tuệ hơn người. Cây mai còn là biểu tượng của ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Bình Minh

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5

Tả hoa hướng dương lớp 5 Bài làm Có những loài hoa chỉ nguyện hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *